Tổng kiểm tra, phúc tra kết quả khắc phục các tồn tại, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

18/10/2023, 07:06:25
In trang

Trong thời gian vừa qua, trên toàn quốc xảy ra rất nhiều vụ cháy, xảy ra tại rất nhiều loại hình cơ sở, những nơi đông dân cư, nơi làm việc, nhà máy, xí nghiệp, quán karaoke... Đặc biệt, một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người cũng như tài sản, điển hình như vụ cháy quán karaoke An Phú xảy ra tối ngày 06/09/2022, tại thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, làm 32 người tử vong và 17 người bị thương hoặc gần đây hơn là vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội xảy ra ngày 12/09/2023, khiến 56 người tử vong, 37 người bị thương.

Hiện trường vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, Phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xảy ra 03 vụ cháy, trong đó 02 vụ cháy nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, 01 vụ cháy nhà dân. Trước tình hình trên, nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) cũng như làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy lớn, giảm thiểu thiệt hại, bảo vệ tính mạng của người dân khi có cháy, nổ xảy ra. Ngày 13/10/2023, đồng chí Đại tá Bùi Quang Thanh - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông ký ban hành Kế hoạch số 336/KH-CAT-PC07 về kiểm tra, phúc tra kết quả khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC qua đợt tổng kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH trên phạm vi toàn tỉnh.

Theo chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, trong thời gian 02 tháng (từ ngày 20/10/2023 đến ngày 20/12/2023) giao Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH chủ trì, tiến hành kiểm tra, phúc tra các cơ sở có tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH đã bị xử lý vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoặc đã kiến nghị khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH tại biên bản kiểm tra an toàn về PCCC, bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền qua các đợt tổng kiểm tra về PCCC và CNCH; các cơ sở chưa tiến hành kiểm tra, xử lý hết các tồn tại, vi phạm.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đang kiểm tra 01 quán karaoke trên địa bàn tỉnh

Qua đợt tổng kiểm tra, phúc tra phải đánh giá đúng thực trạng về PCCC và CNCH đối với cơ sở theo địa bàn; kiểm tra, xử lý triệt để 100% hành vi vi phạm về PCCC và CNCH, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ. Bắt buộc các cơ sở phải khắc phục tất cả những tồn tại, vi phạm về PCCC và CNCH theo quy định, không để các cơ sở vi phạm các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH vẫn hoạt động, đặc biệt chú trọng các loại hình cơ sở như: khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ; karaoke, quán bar, vũ trường; chợ, trung tâm thương mại; khu công nghiệp, khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ cao... Kiên quyết thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự chưa đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC và CNCH.

Đồng thời lồng ghép công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người đứng đầu cơ sở, người dân trong thực hiện các quy định về PCCC và CNCH trong quá trình kiểm tra; tổ chức xây dựng và nhân rộng các mô hình an toàn về PCCC tại địa bàn, cơ sở đáp ứng yêu cầu trong công tác PCCC và CNCH. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” (bao gồm chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ) nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, dập tắt đám cháy và hạn chế thiệt hại về người, tài sản.

PCCC

Các tin khác