Các chợ thường được xây dựng với diện tích lớn, bố trí nhiều ki ốt, sạp hàng liền kề kinh doanh đa dạng các mặt hàng, trong đó có nhiều loại hàng hóa dễ cháy, nổ.
Trong quá trình hoạt động, do ý thức chấp hành quy định về PCCC của đơn vị quản lý, người kinh doanh và người dân chưa cao, dẫn đến phát sinh nhiều tồn tại, vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ cháy cao, dễ xảy ra cháy lớn, gây khó khăn cho công tác chữa cháy và CNCH.
Thắp hương, đốt vàng mã tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao tại chợ (Ảnh minh họa)
Hàng hóa lấn chiếm gây cản trở lối thoát nạn cũng như công tác chữa cháy
Để tăng cường công tác PCCC tại chợ, nhất là vào mùa hanh khô, dịp Tết Nguyên đán, lễ hội các đơn vị, cá nhân cần thực hiện các biện pháp, giải pháp PCCC:
Đối với đơn vị quản lý chợ:
(1) Rà soát, ban hành quy định, nội quy an toàn PCCC, CNCH, phổ biến, niêm yết tại các khu vực, vị trí dễ thấy để tiểu thương và người dân biết, thực hiện; thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ cháy, nổ và biện pháp phòng ngừa cháy, nổ đến các tiểu thương tại chợ, nhất là dịp lễ tết, mùa hanh khô.
(2) Rà soát, tổ chức khắc phục ngay các tồn tại, vi phạm về PCCC, an toàn sử dụng điện tại cơ sở, kiên quyết xử lý các trường hợp tự ý lấn chiếm đường giao thông, khoảng cách an toàn PCCC.
(3) Bố trí khu vực để xe của người dân, khu vực xuất, nhập hàng hóa; khu vực bán hàng riêng theo từng nhóm mặt hàng kinh doanh có tính chất nguy hiểm cháy, nổ khác nhau để loại trừ nguy cơ cháy, nổ.
(4) Trang bị bổ sung, thay thế các phương tiện PCCC đã hư hỏng và thực hiện nghiêm chế độ kiểm tra, bảo dưỡng các hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC bảo đảm luôn luôn ở chế độ thường trực.
(5) Thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, nâng cấp, thay thế khi hệ thống, thiết bị điện có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng; cần tách riêng nguồn điện kinh doanh, chiếu sáng và PCCC; quản lý chặt chẽ việc sử dụng điện tại các hộ kinh doanh, không để xảy ra tình trạng vi phạm an toàn sử dụng điện.
(6) Tăng cường tự kiểm tra an toàn PCCC, nhất là vào thời gian cao điểm, tập trung nhiều hàng hóa, đông người, ngoài giờ làm việc (sau khi ngừng kinh doanh) để phát hiện và xử lý kịp thời những sơ hở, thiếu sót về PCCC, nhất là việc sắp xếp hàng hóa, quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt.
(7) Kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho đội PCCC cơ sở thực hiện tuyên truyền, kiểm tra và bảo đảm đủ lực lượng, phương tiện trực PCCC trong và ngoài giờ hành chính; tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn có sự tham gia của người kinh doanh để phối hợp chặt chẽ khi xảy ra cháy, nổ.
Kiểm tra an toàn PCCC tại Chợ Gia Nghĩa
Thực tập phương án chữa cháy tại Chợ Gia Nghĩa
Đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh tại chợ
(1) Chủ động nghiên cứu, nắm rõ quy định của pháp luật về PCCC đối với cá nhân, tổ chức; chấp hành nghiêm nội quy, quy định an toàn PCCC chợ.
(2) Duy trì tự kiểm tra an toàn PCCC hằng ngày tại khu vực, phạm vi quản lý, đặc biệt là việc sử dụng hệ thống, thiết bị điện, sử dụng khí LPG, xăng dầu, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt (trước, trong và sau khi ngừng kinh doanh trong ngày) nhằm phát hiện và khắc phục tồn tại, vi phạm nguy cơ cháy, nổ.
(3) Không để hàng hóa lấn chiếm đường, lối thoát nạn và giữa các ki ốt trong khu vực kinh doanh, trong kho chứa. Tuyệt đối không tàng trữ, kinh doanh trái phép hàng hóa, hóa chất dễ cháy, nổ; tự ý câu mắc, lắp đặt dây dẫn, sử dụng thêm các thiết bị điện khi không bảo đảm an toàn PCCC; sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng không bảo đảm an toàn PCCC trong khu vực kinh doanh, kho chứa theo quy định.
(4) Khu vực sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt trong hoạt động kinh doanh phải bảo đảm các giải pháp an toàn PCCC, ngăn cách với khu vực kinh doanh hàng hóa, hóa chất dễ cháy.
(5) Lắp đặt, dây dẫn, thiết bị bảo vệ (áptomát) cho toàn bộ hệ thống điện của ki ốt, kho chứa phải đảm bảo theo quy định, tuyệt đối không tự ý câu mắc điện. Không để hàng hóa dễ cháy phủ lên dây dẫn điện, ổ cắm, các thiết bị tiêu thụ điện hoặc thiết bị tiêu thụ điện phía trên hàng hóa; tắt các thiết bị điện không cần thiết tại khu vực kinh doanh, kho chứa khi hết giờ kinh doanh.
(6) Trang bị hệ thống hoặc thiết bị báo cháy tự động (nếu cơ sở chưa được trang bị), phương tiện chữa cháy, dụng cụ phá dỡ phù hợp tại khu vực kinh doanh, kho chứa và phải nắm bắt được cách thức sử dụng phương tiện.
(7) Thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã đúng nơi quy định. Trường hợp thắp hương tại khu vực kinh doanh phải cách xa các hàng hóa, chất cháy và phải trông coi đến khi hương tắt mới được rời đi.
(8) Khi hàn cắt, cải tạo phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC khu vực thi công.
(9) Tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, tập huấn PCCC&CNCH, thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn do đơn vị quản lý chợ, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức.
(10) Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số máy 114, đồng thời tham gia chữa cháy, cứu người, cứu tài sản./.