Lan tỏa hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Đắk Nông năm 2024

23/5/2024, 15:57:20
In trang

Ngày 23/5, tại khu vực Đảo nổi thuộc Tổ dân phố 8, phường Nghĩa Thành, thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” (gọi tắt là hội thi) tỉnh Đắk Nông năm 2024. Tham dự hội thi có đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Trung tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thi; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương....

Toàn cảnh hội thi

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười đề nghị các cấp, các ngành và Nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục làm tốt công tác PCCC và CNCH với phương châm “bốn tại chỗ”

Phát biểu khai mạc hội thi, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười cho biết, xác định vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), UBND tỉnh Đắk Nông đã thường xuyên chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các cấp tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an về công tác PCCC và CNCH; trong đó, xác định công tác phòng ngừa là chính, là gốc rễ; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ thuật nghiệp vụ chữa cháy và CNCH cho các thành viên trong hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC". Đến nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã thành lập được 332 “Tổ liên gia an toàn PCCC” và 40 “Điểm chữa cháy công cộng”. Qua đó đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác PCCC và CNCH, kịp thời phát hiện, dập tắt các vụ cháy ngay từ khi mới phát sinh, không để cháy lan, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, góp phần bảo đảm ANTT và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay tại cơ sở...

Các đồng chí lãnh đạo, đại biểu tham dự khai mạc hội thi

Quang cảnh khai mạc hội thi

“Hội thi là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương và người dân đối với công tác PCCC và CNCH cũng như bổ sung kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC”. Bên cạnh đó, hội thi sẽ góp phần đưa hoạt động của các 'Tổ liên gia an toàn PCCC' trên địa bàn toàn tỉnh đi vào thực chất; phát huy có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư”. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nhấn mạnh.

Đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội thi

Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội thi

Ngay sau lễ mít tinh, diễu hành của các lực lượng và các đội tham gia hội thi, gần 100 vận động viên đến từ 8 đội thi xuất sắc nhất tại hội thi cấp huyện tham gia tranh tài, ở các nội dung: Phần thi lý thuyết bằng hình thức bốc thăm trả lời câu hỏi, với nội dung hỏi đáp về công tác PCCC và CNCH tại nhà ở, hộ gia đình kết hợp với sản xuất kinh doanh, các kiến thức cơ bản về công tác PCCC và thoát nạn. Ở nội dung thực hành, các đội trải qua phần thi chạy đội hình chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, xử lý các tình huống: Ấn chuông báo động; dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy; phá khóa cứu người bị nạn và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh...

Một số hình ảnh tại buổi diễu hành

“Chúng tôi đánh giá cao việc lực lượng Công an tham mưu tổ chức hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC”, qua hội thi giúp các thành viên của Tổ liên gia an toàn PCCC bổ sung thêm các kiến thức về PCCC cũng như kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ xảy ra một cách cụ thể. Sau hội thi lần này chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người thân, gia đình và Nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt công tác PCCC, tất cả vì sự an toàn của mỗi người dân”. Ông Nguyễn Thanh Hoàn, Đội thi huyện Krông Nô chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho các đội thi

Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba phần thi thực hành cho các đội thi

Những tình huống cháy nổ thường gặp trong các hộ gia đình. Cách xử trí nhanh chóng, hiệu quả  không để xảy ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Cách phòng ngừa, giữ cho mỗi ngôi nhà được an toàn. Tất cả những nội dung này, đã trở thành kiến thức dễ nhớ, dễ thuộc đối với mỗi thành viên tổ liên gia khi tham gia hội thi.

Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba phần thi lý thuyết cho các đội thi

Ban tổ chức trao giải khuyến khích cho các đội thi

Chỉ trong khoảng 1 phút, việc báo cháy, phá khóa, cứu người bị nạn và dập tắt đám cháy đã được các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC hoàn thành. Mỗi người một nhiệm vụ, thành thục theo phương án. Đây cũng là nội dung mà người dân thường xuyên được lực lượng Công an tập huấn. Đảm bảo sát với thực tiễn, để khi cháy xảy ra, sẽ không ai bị lúng túng.

Các đồng chí lãnh đạo, đại biểu chụp hình lưu niệm với các đội thi tại lễ bế mạc

Bà Trần Thị Nhàng, Đội thi huyện Đắk Song cho biết “Hội thi là hoạt động thiết thực giúp các thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC ở cơ sở”. 

Trung tá Nguyễn Hữu Đức, Phó giám đốc Công an tỉnh phát biểu bế mạc hội thi

Phát biểu bế mạc hội thi, Trung tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thi khẳng định, với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, đặc biệt là tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của Tổ trọng tài, Tổ phục vụ và các vận động viên, hội thi đã thành công tốt đẹp, các đội thi đã hoàn thành tốt các nội dung thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, thể hiện được khả năng ứng phó, xử lý  cố cháy cũng như sử dụng thành thạo công cụ PCCC và CNCH.

Các đội tham gia phần thi lý thuyết

“Hội thi là cách làm mới trong công tác tuyên truyền, góp phần bổ sung kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, cứu người, cứu tài sản của các thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” và Nhân dân trên địa bàn, tan tỏa từ cấp cơ sở, để người dân hiểu và đồng hành cùng những nỗ lực của lực lượng Công an trong bảo đảm an toàn PCCC.. Qua đó, góp phần phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” và tranh thủ “5 phút vàng” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư”. Đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh, Trưởng ban tổ chức nhấn mạnh.

Các đội tham gia phần thi thực hành

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho Đội thi huyện Đắk Mil; giải Nhì toàn đoàn cho đội thi huyện Đắk Glong; giải Ba cho toàn đoàn đội thi huyện Đắk Song và Krông Nô. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao Nhất, Nhì, Ba về phần thi lý thuyết và Nhất, Nhì, Ba về phần thi thực hành cho các đội thi có thành tích cao...

 

Minh Quỳnh - Thái Bình - Ngọc Thạch