Đắk Nông: Tình hình đuối nước ở trẻ em và công tác phòng ngừa của các cơ quan chức năng

13/10/2023, 19:36:41
In trang

Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh Đắk Nông xảy ra 120 vụ tai nạn thương tích, làm 33 trẻ em tử vong. Trong số tai nạn thương tích ở trẻ, nhiều nhất là tai nạn đuối nước, với 24 vụ, làm 28 trẻ tử vong (chiếm 84,8%) đây là một con số rất đáng báo động để cơ quan chức năng, người dân trên địa bàn chung tay có các biện pháp phòng ngừa, điển hình là vụ:

Xảy ra tại thôn Đắk Hưng (xã Nam Xuân) vào ngày 07/7/2023, các nạn nhân gồm: N.T.D.L. (SN 2009), trú xã Nam Xuân và P.B.T. (SN 2011), trú tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Cả T. và L. là cháu ngoại của ông L.V.L., trú tại thôn Đắk Hưng, xã Nam Xuân. Trước đó, 2 cháu bé nêu trên đi chăn trâu tại khu vực hồ thuộc thôn Đắk Hưng. Sau đó, 2 cháu rủ nhau xuống hồ tắm và không may bị đuối nước. Chập tối cùng ngày, người thân không thấy 2 cháu nhỏ về nên đã đi tìm. Khi ra vị trí hồ nước, người thân thấy có nhiều dấu hiệu bất thường, nghi 2 cháu bị đuối nước nên đã báo chính quyền địa phương nhờ hỗ trợ. Sau đó, lực lượng cứu hộ đã trục vớt được thi thể 2 cháu nhỏ dưới hồ nước để bàn giao cho gia đình hậu sự. Trước đó, vào chiều tối 25/2, hai gia đình tại thôn Nam Định, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil đi làm rẫy về thì không thấy các cháu nhỏ ở nhà nên tổ chức tìm kiếm. Đến khoảng 17 giờ 30 cùng ngày, người dân phát hiện tại hồ chứa nước của một gia đình trong thôn có nhiều dấu hiệu bất thường nên kiểm tra thì phát hiện thi thể của cả 4 cháu nhỏ dưới hồ trong tình trạng đã tử vong.Trong số 4 cháu nhỏ tử vong có H. T. Y. N; L. T. N. H (cùng sinh năm 2017) và H. Y. M; L. G. K (cùng sinh năm 2019), các cháu đều là người dân tộc Nùng.

Lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân một vụ đuối nước ở Đắk Nông

Trước tình hình trên ngày 9/10, UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản gửi các sở, ngành, địa phương yêu cầu bảo đảm môi trường sống an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước ở trẻ em, trong đó tập trung  vào các nội dung: Tăng cường công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt do cháy, nổ, đuối nước, giao thông, bệnh dại; bảo đảm môi trường sống an toàn cho trẻ. Tăng cường truyền thông, giáo dục kiến thức, kỹ năng cho cha mẹ, gia đình, cộng đồng về tạo lập môi trường sống an toàn, phòng ngừa tai nạn, thương tích trẻ em. Biểu dương, nhân rộng những tấm gương, điển hình thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em.

Thời gian qua các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể thiết thực để phong tránh đuối nước cho trẻ em, như Sở Giao thông Vận tải tặng 10 phao cứu hộ; Ban An toàn giao thông tỉnh tặng 30 áo phao; Đoàn đại biểu tỉnh Đắk Nông dự Đại hội Đoàn toàn quốc tặng trang thiết bị trị giá 10 triệu đồng cho bể bơi thanh thiếu nhi tỉnh; Tỉnh Đoàn Đắk Nông tổ chức khành thành Bể bơi phòng chống đuối nước thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Nông, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư, Công an tỉnh tổ chức các lớp tập bơi và phòng chống đuối nước miêcn phí, cắm biển cảnh báo…

Bể bơi phòng chống đuối nước thanh thiếu nhi được đưa vào sử dụng (đầu màu hè năm 2023) trong dịp này sẽ giúp trang bị những kỹ năng sinh tồn cần thiết cho trẻ trong trường hợp đuối nước; nâng cao nhận thức cộng đồng về việc đào tạo kỹ năng bơi lội cho trẻ em.

Đoàn đại biểu tỉnh Đắk Nông tặng trang thiết bị bằng tiền mặt cho bể bơi thiếu nhi Tỉnh đoàn

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cắm biển cảnh báo tại hồ Thủy Điện ĐắkR’Tih

Trẻ em được dạy bơi miễn phí tại một bể bơi trong dịp hè năm 2023

Trên địa bàn cũng đã có nhiều mô hình hay về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em như mô hình "Dạy bơi miễn phí" của Công an huyện Đắk Mi được triển khai hiệu quả và lan tỏa trong cộng đồng từ hè năm 2022, nên hè năm 2023, số lượng phụ huynh đăng kí cho con em tham gia tăng cao. Tại các lớp học, các “học viên nhí” hào hứng, thích thú khi được các chủ Công an dạy những kỹ năng cần thiết trong bơi lội vừa có dịp được vui chơi, kết bạn với sân chơi rèn luyện bổ ích trong dịp hè.

Từ mùa hè năm 2022, mô hình "Dạy bơi miễn phí" của Công an huyện Đắk Mil góp phần chung tay cùng toàn xã hội đẩy lùi tai nạn đuối nước ở trẻ em

Các lớp học bơi miễn phí của Công an huyện Đắk Mil duy trì 1 ngày 2 buổi, từ thứ 2 đến thứ 7. Để các lớp học đạt chất lượng, bảo đảm an toàn, Công an huyện Đắk Mil bố trí 16 huấn luyện viên tham gia dạy học. Các huấn luyện viên là cán bộ trực thuộc và các đơn vị khác tham gia tăng cường. Kết thúc mùa hè năm 2023, hơn 500 trẻ em của huyện được dạy bơi miễn phí, nâng tổng số trẻ em được dạy và biết bơi trong 2 năm qua lên gần 700 em.
Trung tá Nguyễn Cao Cường, Phó Trưởng Công an huyện Đắk Mil thông tin: “Chúng tôi sử dụng Đội phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - có chuyên môn, kinh nghiệm về bơi để dạy bơi cho trẻ em. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp, huy động lực lượng từ Phòng GD-ĐT, Ban Chỉ huy Quân sự, Đoàn thanh niên huyện tham gia dạy bơi cho trẻ em”./.

PCCC

Các tin khác