Đắk Nông: Hiệu quả từ mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” tại thị trấn Ea T’ling

09/4/2024, 15:59:53
In trang

Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng thông qua mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã giúp lực lượng Công an và các ngành chức năng nắm bắt thông tin, tình hình liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) để kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống liên quan đến cháy nổ có thể xảy ra, đồng thời gắn kết tinh thần đoàn kết giữa các hộ gia đình trong Tổ dân phố, khu dân cư, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH. Phản ánh của phóng viên tại thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút.

Thị trấn EaT’ling là địa bàn trung tâm huyện Cư Jút, nơi tập trung nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, trong đó có nhiều hộ kinh doanh nên tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ cao, quán triệt tinh thần chỉ đạo của cấp trên và với vai trò nòng cốt lực lượng Công an thị trấn đã làm tốt công tác tham mưu, triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” với phương châm “4 tại chỗ”. Trong từng Tổ liên gia, mỗi hộ đều trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ; lắp đặt chuông báo cháy và từ 1-4 nút ấn báo cháy ở trong và ngoài nhà, được kết nối liên thông để khi có sự cố tại một hộ, tất cả các hộ khác đều biết, có thể kịp thời hỗ trợ cứu người, tài sản và phối hợp chữa cháy.

Ông Lê Thanh Hào, Tổ trưởng Tổ Liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng Tổ dân phố 4 cho biết: Việc thành lập mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” nhằm giúp cho người dân nâng cao ý thức về PCCC để bảo vệ tài sản, tính mạng của chính người dân. Do vậy, mô hình được người dân rất đồng tình, ủng hộ và tích cực tham gia. Từ khi thành lập mô hình,  chúng tôi thường xuyên đến từng hộ kiểm tra hệ thống báo cháy. Các thành viên trong Tổ rất vui và cảm thấy yên tâm khi có hệ thống này. Khi xảy ra sự cố chỉ cần ấn chuông báo động, tất cả các hộ đều biết, bảo đảm an toàn phòng ngừa cháy nổ... Thông qua mô hình các vấn đề về an toàn PCCC cũng như tình hình an ninh trật tự tại địa bàn dân cư luôn được bảo đảm ở thế chủ động. Đồng thời, người dân sẽ chủ động hơn trong công tác phòng ngừa, trang bị kỹ năng chữa cháy, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Khu dân cư

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, nhất là vai trò nòng cốt của lực lượng Công an, tính đến nay, trên địa bàn thị trấn Ea T’ling đã thành lập được 21 “Tổ liên gia an toàn về PCCC”, 8 “Điểm chữa cháy công cộng”, 13 đội chữa cháy dân phòng với tổng số 245 thành viên. Tại các “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy” đã được lắp đặt 100% thiết bị báo cháy, các hộ gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh đã tự trang bị thiết bị chữa cháy (bình bột, bình khí, búa tạ, kìm cộng lực…) và nguồn cấp nước khi có sự cố cháy xảy ra, trang bị thí điểm thiết bị chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho 2 Đội chữa cháy dân phòng. Để mô hình đi vào hoạt động hiệu quả, lực lượng Công an đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, xây dựng kế hoạch và thực tập phương án PCCC&CNCH cho người dân, hộ gia đình kinh doanh. Từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng chức năng thì nay người dân trên địa bàn đã thay đổi nhận thức, xác định đây là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người, mọi nhà để bảo đảm an toàn cho chính bản thân gia đình và mọi người xung quanh.

Lực lượng chức năng và thành viên mô hình thường xuyên kiểm tra các điểm báo cháy

Từ khi đi vào hoạt động tháng 10/2022 đến nay, thông qua mô hình lực lượng Công an đã tổ chức 2 đợt tuyên truyền, diễn tập phương án PCCC&CNCH; mở 2 lớp tập huấn và cấp giấy chứng nhận cho 182 hộ; phối hợp tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh được 78 lượt, hỗ trợ chữa cháy thành công 1 trụ điện sinh hoạt bị cháy tại Tổ dân phố 8....

“Từ khi mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” được thành lập, các thành viên trong Tổ đều có số điện thoại liên lạc để kịp thời trao đổi thông tin lẫn nhau. Khi có phát hiện nghi ngờ, người dân sẽ ấn chuông báo động để các hộ gia đình khác được biết để có biện pháp ứng phó. Nhờ đó, các thành viên trong Tổ cũng an tâm hơn, bảo đảm an toàn, phòng ngừa cháy nổ cho gia đình cũng như mọi người xung quanh...”. Ông Trần Trung Phong, thành viên mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” ở Tổ liên gia số 2 chia sẻ.

Người dân trên địa bàn thị trấn tham gia tập huấn PCCC

Mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói chung, ở thị trấn Ea T’ling nói riêng đã và đang phát huy hiệu quả cao trong công tác PCCC&CNCH, trở thành cánh tay nối dài của các lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, qua đó kịp thời, phát hiện, báo động, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi có cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở. Qua đó góp phần nâng cao ý thức chủ động của người dân trong phòng ngừa, trang bị kỹ năng chữa cháy, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân.

Cư Jút