Xử lý nghiêm hành vi cho người khác sử dụng hộ chiếu để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật

04/5/2024, 10:53:28
In trang

Thời gian qua, tình trạng vi phạm liên quan đến việc khai báo thông tin để được cấp hộ chiếu, quản lý, sử dụng hộ chiếu trên địa bàn tỉnh Đăk Nông có chiều hướng gia tăng. Quá trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện, làm rõ và xử phạt 04 trường hợp, 16 triệu đồng về hành vi “cho người khác sử dụng hộ chiếu để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật”, “cho người khác sử dụng hộ chiếu để xuất cảnh”, “sử dụng hộ chiếu của người khác để xuất cảnh”.

 Đơn cử là trường hợp N.T.Đ. ở huyện Tuy Đức, vì muốn gia hạn thời gian ở lại lao động Malaysia, thay vì nhập cảnh về Việt Nam để thực hiện các thủ tục theo quy định, N.T.Đ. đã đưa hộ chiếu và giấy tờ tuỳ thân cho đối tượng người Malaysia làm dấu kiểm chứng giả của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Khi nhập cảnh về Việt Nam, cơ quan chức năng đã phát hiện các dấu kiểm chứng trong hộ chiếu của N.T.Đ.  là giả, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đắk Nông đã làm rõ và xử phạt hành chính anh N.T.Đ.  với hành vi “cho người khác sử dụng hộ chiếu để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật”, phạt 04 triệu đồng theo điểm d, Khoản 3, Điều 18, Nghị định 144/2021 của Chính phủ.

Dấu kiểm chứng giả do các đối tượng thực hiện

Trước đó, vì lao động bất hợp pháp nên anh T.H.N. ở huyện Đắk Mil bị nước ngoài trục xuất và cấm nhập cảnh 05 năm. Để tiếp tục được xuất cảnh lao động, anh T.H.N.  đã bàn bạc và thống nhất với anh V.A.T. ở huyện Đắk Mil cho anh T.H.N.  mượn hộ chiếu và giấy tờ tuỳ thân của anh V.A.T. để xuất cảnh. Quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện, làm rõ và xử phạt hành chính anh V.A.T. 04 triệu đồng về hành vi “cho người khác sử dụng hộ chiếu để xuất cảnh” (theo điểm d, Khoản 3, Điều 18, Nghị định 144/2021 của Chính phủ) và xử phạt hành chính anh T.H.N. 04 triệu đồng về hành vi “sử dụng hộ chiếu của người khác để xuất cảnh” (theo điểm đ, Khoản 3, Điều 18, Nghị định 144/2021 của Chính phủ).

Cán bộ Phòng QLXNC làm việc với một số trường hợp vi phạm

Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân. Việc được cấp và sử dụng hộ chiếu là quyền và nghĩa vụ của công dân được quy định tại Điều 5, Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.  

Điều 4 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

- Cố ý cung cấp thông tin sai sự thật để được cấp, gia hạn, khôi phục hoặc về báo mất giấy tờ xuất nhập cảnh.

- Làm giả, sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh giả để xuất cảnh, nhập cảnh hoặc đi lại, cư trú ở nước ngoài.

- Tặng, cho, mua, bán, mượn, cho mượn, thuê, cầm cố, nhận cầm cố giấy tờ xuất nhập cảnh; hủy hoại; tẩy xóa, sửa chữa giấy tờ xuất nhập cảnh.

- Sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh trái quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước.

- Lợi dụng xuất cảnh, nhập cảnh để xâm phạm anh ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức hoặc tính mạng , sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân.

- Xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; tổ chức, môi giới, giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục theo quy định.

- Cản trở, chống người thi hành công vụ trong việc cấp giấy tờ xuất nhập cảnh hoặc kiểm soát xuất nhập cảnh.

- Nhũng nhiễu, gây phiên hà, tự đặt thêm các loại giấy tờ, phí, lệ phí, kéo dài thời hạn khi giải quyết các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh; cản trở công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

- Các giấy tờ xuất nhập cảnh không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không ngăn chặn theo thẩm quyền hành vi vi phạm pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

- Hủy hoại, làn sai lệch, làm lộ thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; khai thác thông tin trong Cở sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam trái quy định của pháp luật.

- Thu giữ, không cấp giấy tờ xuất nhập cảnh, tạm hoãn xuất cảnh,giải quyết xuất trái quy định của pháp luật.

Khoản 3, Điều 18, Nghị 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ có quy định phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với trong những hành vi sau đây:

- Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật;

- Hủy hoại, tẩy, xóa, sửa chữa hoặc làm sai lệch hình thức, nội dung ghi trong hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC;

- Tặng, cho, thuê, cho thuê, cầm cố, nhận cầm cố hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC;

- Cho người khác sử dụng hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

- Sử dụng hộ chiếu, giấy thông hành, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; giấy tờ cấp cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam hoặc thẻ ABTC của người khác để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú hoặc để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác;

- Người nước ngoài sử dụng chứng nhận tạm trú, gia hạn tạm trú, thẻ tạm trú, không cấp đổi thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày đến dưới 30 ngày mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

- Người nước ngoài đã được cấp thẻ thường trú mà thay đổi địa chỉ nhưng không khai báo để thực hiện việc cấp đổi lại; người nước ngoài nhập cảnh vào khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế ven biển theo diện miễn thị thực đi đến địa điểm khác của Việt Nam mà không có thị thực Việt Nam theo quy định của pháp luật;

- Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn không thực hiện nối mạng internet hoặc mạng máy tính với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài;

- Cơ sở lưu trú cho người nước ngoài tạm trú qua đêm nhưng không khai báo tạm trú hoặc không cập nhật thông tin khai báo tạm trú theo quy định; người nước ngoài không cung cấp hoặc cung cấp thông tin sai sự thật cho cơ sở lưu trú để thực hiện khai báo tạm trú theo quy định của pháp luật.

Để bảo đảm quyền lợi theo quy định của pháp luật, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đắk Nông khuyến cáo công dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật liên quan đến công tác quản lý xuất nhập cảnh. Mọi khó khăn, vướng mắc cần được tư vấn, hướng dẫn, công dân liên hệ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đắk Nông (số 195, đường 23/3, tổ 2, phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) hoặc số điện thoại đường dây nóng: 02613.545.219 hoặc Fanpage: “Quản lý xuất nhập cảnh Công an Đăk Nông”. 

QLXNC