Tự chế pháo nổ, một thiếu niên ở Đắk Nông bị bỏng toàn thân

31/1/2024, 10:29:08
In trang

Mới đây, thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán giáp Thìn 2024, lực lượng Công an xã Đắk Nia (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) đã phát hiện 1 trường hợp là học sinh một trường THPT trên địa bàn thành phố đang có hành vi mang theo 1 hộp bên trong chứa chất bột màu trắng (người này khai là thuốc pháo pha trộn dùng để chế tạo pháo) mang đi bán.

Công an thị trấn Đắk Mil bắt quả tang một trường hợp có hành vi tàng trữ pháo nổ tự chế trái phép

Bước đầu, cơ quan Công an xác định, số chất bột trên do học sinh này đặt mua trên mạng xã hội mang về chế tạo pháo nổ trái phép để chơi Tết và bán kiếm lời.

Học sinh này thừa nhận, sau khi học cách chế tạo pháo trên mạng Internet và mua các vật dụng liên quan mang về và tự mình chế tạo được 38 quả pháo các loại.

Qua khám xét, lực lượng Công an xã Đắk Nia đã tạm giữ 0,9kg thuốc pháo đã pha trộn và 38 quả pháo các loại. Đồng thời, tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cơ quan Công an thu giữ nhiều tang vật liên quan đến các vụ tự chế tạo pháo nổ

Không riêng gì tại xã Đắk Nia, vào ngày 15/12/2023, Công an thị trấn Đắk Mil (huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) đã phát hiện, bắt quả tang 1 học sinh trên địa bàn đang có hành vi tàng trữ pháo nổ tự chế trái phép, thu giữ 20 quả pháo nổ tự chế và 1 bịch pháo bi (81 quả) tự chế với tổng trọng lượng 4kg.

Học sinh này khai nhận, sau khi xem và tìm hiểu cách chế tạo pháo trên mạng Internet nên đã tự đặt mua hàng online kèm các vật dụng liên quan để chế tạo pháo nổ với mục đích bán kiếm lời.

Cơ quan Công an cho biết, tự chế, tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép pháo nổ là hành vi vi phạm pháp luật, dễ gây nên những hiểm họa khôn lường và sẽ bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc. Hệ quả là những tai nạn về pháo, đặc biệt là pháo nổ tự chế đã xảy ra, không chỉ để lại hậu quả cho chính nạn nhân mà còn biến họ thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Nam thiếu niên bị bỏng nặng toàn thân trong quá trình tự chế tạo pháo nổ.

Cụ thể, vào ngày 21/12/2023, trên địa bàn xã Đắk Sin (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) đã xảy ra vụ tự chế pháo nổ tại nhà, khiến cháu N.N.H. (SN 2008, trú tại thôn 7, xã Đắk Sin) bị bỏng nặng toàn thân và được người thân đưa đi cấp cứu điều trị tại bệnh viện. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đã xuất viện về điều trị tại nhà.

Cháu H. cho hay, khi xem các video chế tạo pháo nổ trên mạng, cháu tò mò và muốn tự chế tạo pháo để sử dụng. Sau đó, H. lên các trang mạng đặt mua vật liệu rồi tự chế pháo tại nhà. Trong quá trình H. chế tạo pháo tại nhà thì không may xảy ra phản ứng, gây nổ. Hậu quả, cháu H. bị lửa bùng vào người gây bỏng toàn thân.

Cơ quan Công an cho hay, qua các vụ tàng trữ, vận chuyển và mua bán, chế tạo pháo nổ trái phép được lực lượng Công an phát hiện, xử lý thời gian qua cho thấy, hầu hết các đối tượng đều là thanh thiếu niên, học sinh. Do tò mò và muốn có pháo đốt trong dịp Tết nên đã lên mạng Interenet mua các vật dụng và học cách chế tạo pháo nổ.

Công an xã Đắk Nia làm việc với một học sinh tự chế tạo pháo nổ trái phép

Chính việc dễ dàng tìm kiếm các loại vật dụng và những thông tin hướng dẫn chi tiết cách làm pháo trên mạng xã hội càng khiến nhiều thanh thiếu niên, học sinh tò mò và thực hiện hành vi chế tạo pháo nổ trái phép.

Để tránh bị phát hiện, các học sinh, thanh thiếu niên thường giấu gia đình, thầy cô, người thân để tự làm một mình hoặc rủ bạn cùng làm ở những nơi vắng vẻ hay làm tại nhà khi bố, mẹ đi vắng.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, vì sự an toàn của cả cộng đồng, cùng với quyết tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là vai trò nòng cốt của lực lượng Công an thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, hãy nói không với các hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dung trái phép pháo nổ. Qua đó, góp phần để mọi người, mọi nhà có một cái Tết thật sự bình yên, hạnh phúc./.

baovephapluat.vn