Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Nông khắc ghi Sáu điều Bác dạy

10/3/2023, 10:06:31
In trang

Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (CAND) luôn là chuẩn  mực về nhân cách, đạo đức của người chiến sĩ cách mạng, là phương châm và thái độ đối nhân xử thế mà mỗi cán bộ, chiến sĩ CAND phải rèn luyện, phấn đấu suốt đời. Khắc ghi Sáu điều Bác Hồ dạy, những năm qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Nông đã đoàn kết, nỗ lực, vượt khó, lập nên nhiều thành tích, chiến công xuất sắc, góp phần giữ gìn bình yên nơi cửa ngõ phía nam Tây Nguyên.

Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông trao thưởng cho các đơn vị (trong đó có Phòng CSĐT tội phạm về ma túy) có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Trong ba năm qua, đã có 53 vụ, 153 đối tượng phạm tội ma túy bị bắt giữ với 38 bánh heroin, 2kg ma túy tổng hợp, trên 70g cần sa khô. Những chuyên án lớn về ma túy liên tiếp được bóc gỡ, đấu tranh triệt phá đã thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm, cố gắng không mệt mỏi và là kết quả của tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Nông trong học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND.

 “Để đạt được kết quả cao trong vận dụng việc học tập và làm theo gương Bác vào công tác chuyên môn, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị đã gắn với các phong trào thi đua trong CAND theo phương châm "trên trước, dưới sau", "trong trước, ngoài sau", "học đi đôi với làm theo"; lãnh đạo, chỉ huy luôn gương mẫu xây dựng kế hoạch học tập và phát động đến từng cán bộ, đảng viên. Lấy kết quả thực hiện là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng hàng năm. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, sơ kết, tổng kết, đưa việc thực hiện ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa”. Thượng tá Đinh Công Hiếu, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy chia sẻ.

Thấm nhuần Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy đã không ngừng tự rèn luyện, đổi mới, nâng cao hiệu quả các mặt công tác chuyên môn. Tích cực, chủ động nắm bắt tình hình, tham mưu cấp trên chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tích cực tham gia công tác phòng, chống tội phạm ma túy; tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân, trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và gia đình về tác hại của ma túy, về quan điểm xử lý tội phạm ma túy của Đảng, Nhà nước nhằm nâng cao ý thức pháp luật, ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy; coi trọng công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm và chung tay giúp đỡ, cảm hóa, cai nghiện cho người nghiện ma túy. Đồng thời tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh liên tiếp mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, không ngừng nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý. Qua đó đã kịp thời phát hiện, đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án, chuyên án lớn về ma túy. Nổi bật, từ năm 2020 đến nay, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã chủ trì xác lập, đấu tranh, triệt phá thành công 09 chuyên án, khởi tố 10 vụ án với 35 đối tượng, thu giữ 38 bánh Heroin và 02 kg ma túy tổng hợp, trong đó có chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 03 đối tượng, thu giữ 10 bánh heroin. Đây là đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý xuyên quốc gia lần đầu tiên với khối lượng ma tuý lớn nhất từ trước đến nay được Công an Đắk Nông đấu tranh, triệt phá với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt.

 

Tang vật thu giữ trong các chuyên án do Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh xác lập, đấu tranh, triệt phá

Trao đổi với chúng tôi, nhiều cán bộ, chiến sĩ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy chia sẻ, phía sau những chiến công, phía sau những lời khen ngợi của Nhân dân, không chỉ có nguy hiểm cận kề, sự sống và cái chết chỉ cách nhau trong gang tấc, mà còn đó những day dứt về trách nhiệm với gia đình, người thân. Gác lại những niềm riêng, mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy luôn sẵn sàng cống hiến vì một xã hội bình yên. Có những vụ án, chuyên án phải xa gia đình, người thân hàng chục ngày, lăn lộn khắp các địa bàn, trèo đèo, lội suối nhưng trong mỗi cán bộ, chiến sĩ vẫn thấy vui mỗi khi vụ án, chuyên án được phá, bắt giữ được đối tượng, ngăn chặn cái chết trắng đang len lỏi vào đời sống xã hội, góp phần bảo vệ sự bình yên của Nhân dân.

Thượng tá Đinh Công Hiếu, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định, Sáu điều Bác Hồ dạy CAND là kim chỉ nam cho mọi hành động, định hướng cho mỗi cán bộ, chiến sĩ những nguyên tắc hành động, rèn luyện phẩm chất, năng lực, phương pháp công tác, vượt qua những khó khăn, thử thách, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Qua thực tiễn công tác và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, trong đơn vị đã có nhiều lượt tập thể, cá nhân được Đảng, nhà nước, các cấp, các ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó, chỉ tính riêng từ năm 2020 đến nay, tập thể Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương chiến công hạng ba, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen và 11 lần được Bộ Công an và giám đốc Công an tỉnh biểu dương, thưởng nóng về thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm. Tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2022, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy vinh dự được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc và là đơn vị duy nhất được Công an tỉnh lựa chọn giới thiệu tham gia Giao lưu điển hình tiên tiến tại Cụm thi đua số 6 Bộ Công an.

 

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an trao cờ thi đua của Bộ Công an cho các đơn vị thuộc Công an tỉnh Đắk Nông, trong đó có Phòng CSĐT tội phạm về ma túy

Dẫu  biết cuộc chiến với “cái chết trắng” ngày càng cam go, khốc liệt, nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an Đắk Nông trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào cũng luôn kiên định vững vàng, không ngừng tu dưỡng rèn luyện nâng cao phẩm chất đạo đức, kiến thức pháp luật và năng lực nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giữ bình yên trên cao nguyên Đắk Nông.

 

Duy Khánh (CS Ma túy)