Những nhà báo mang sắc phục Công an nhân dân

21/6/2024, 16:15:01
In trang

Không chuyên nhưng tâm huyết, trách nhiệm và yêu nghề báo, những cán bộ, chiến sĩ Đội Tuyên truyền, giáo dục, Phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh Đắk Nông đã mang đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân những bài viết, thước phim mang tính thời sự về hoạt động của lực lượng Công an Đắk Nông trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

20 năm qua, Trung tá Đặng Minh Quỳnh, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, giáo dục đã đặt chân đến hầu hết tất cả các huyện, các xã xa nhất, khó khăn nhất trên địa bàn tỉnh Đắk Nông để tác nghiệp làm báo. Anh chia sẻ: Đắk Nông là một trong những tỉnh nghèo trên cả nước vì thế đời sống của CBCS và Nhân dân đang còn rất khó khăn, thiếu thốn, ở những xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đường đi lại rất khó khăn, vất vả, nhưng bù lại, được chứng kiến và ghi nhận lại những hoạt động của CBCS, ghi lại những chiến công, tấm gương của CBCS Công an đang ngày đêm bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân.

Đồng chí Đặng Minh Quỳnh tác nghiệp tại hiện trường một vụ phá rừng.

Chính từ việc bám sát cơ sở, bám sát thực tiễn đã giúp Trung tá Đặng Minh Quỳnh có những tác phẩm hay phản ánh chân thực công tác chiến đấu của lực lượng Công an và tình hình ANTT ở địa phương. Từ đây đã có nhiều tác phẩm do đồng chí Quỳnh thực hiện đã được vinh danh trao giải trong các cuộc thi báo chí, liên hoan phát thanh - truyền hình do Bộ công an và địa phương tổ chức, như: Tác phẩm “Những dự án phá rừng” đạt huy chương vàng liên hoan phát thanh - truyền hình CAND lần thứ IX, năm 2013; câu chuyện cảnh giác truyền thanh “Đứa con mất tích” đạt huy chương vàng liên hoan phát thanh - truyền hình CAND lần thứ XIII, năm 2022; tác phẩm Hành trình phá án “Chuyên án 018 SM” đạt huy chương bạc liên hoan phát thanh - truyền hình CAND lần thứ XII, năm 2019. Hay mới đây, tác phẩm “Dấu ấn Công an xã trên cao nguyên Đắk Nông” (05 kỳ) đạt giải ba cuộc thi viết các tác phẩm điện tử về chủ đề “Bảo đảm An ninh, trật tự ở cơ sở” do Bộ Công an phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức.

Còn với Trung tá Phan Bá Hiển, 18 năm gắn bó với công tác tuyên truyền tại Công an tỉnh Đắk Nông, trong quá trình tác nghiệp đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để tiếp cận, kịp thời ghi lại những chiến công của Công an tỉnh Đắk Nông.

Những phóng viên không chuyên.

Trung tá Phan Bá Hiển chia sẻ: Khi nhận nhiệm vụ thực hiện công tác tuyên truyền trong chuyên án đấu tranh với đối tượng giết người tình, đốt xác phi tang ở xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, tôi đã rất trăn trở, suy nghĩ về kẻ thủ ác, với lý do và hoàn cảnh như thế nào mà đối tượng có thể ra tay tàn ác đến như vậy, trong quá trình tác nghiệp bản thân tôi đã cố gắng tìm các vị trí thích hợp ghi lại những hình ảnh xuyên suốt của Chuyên án này để mang đến cho độc giả những thước phim chân thực nhất, theo sát với tính chất của vụ án. Sau chuyên án đó, những hình ảnh, thước phim mà tôi và đồng đội ghi lại tại chuyên án được phát trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các cơ quan báo đài Trung ương và địa phương, được CBCS và Nhân dân đón nhận, được các cấp ghi nhận và đánh giá cao.

Đội tuyên truyền, giáo dục, Công an tỉnh Đắk Nông.

Lăn lộn cùng đồng đội đến những bản làng vùng sâu, vùng xa, Đại úy Đặng Thị Tuyết Mai vẫn không thể quên được ngày cùng đồng đội đến với xã đặc biệt khó khăn xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông làm nhiệm vụ tuyên truyền Đề án “Nhận nuôi, đỡ đầu trẻ trong Công an nhân dân” của Công an tỉnh Đắk Nông thực hiện việc nhận chăm sóc, nuôi dưỡng các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong địa bàn toàn tỉnh.

Đội Tuyên truyền, giáo dục cùng phối hợp tác nghiệp.

Đại úy Đặng Thị Tuyết Mai chia sẻ: Chúng tôi đến xã Đắk Ngo, vượt nhiều đoạn đường dốc cao, sình lầy, đi lại rất khó khăn để ghi lại gia cảnh khốn khó của hai anh em Giàng A Vành (SN 2007) và Giàng A Thanh (SN 2011), sinh sống trong căn nhà siêu vẹo, mồ côi cả chả và mẹ. Hai anh em đã được Hội Phụ nữ Công an tỉnh nhận đỡ đầu cho đến khi các em đủ 18 tuổi, với mỗi tháng 500.000đ/người. Hiện đề án đang được triển khai trên diện rộng và đã nhận đỡ đầu được 80 em trên toàn tỉnh.

Qua các chuyến đi tác nghiệp về Đề án thân thương, nhân văn ấy, Đại úy Đặng Thị Tuyết Mai và nhóm phóng viên đã góp phần lan toả hình ảnh đẹp của người cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông “bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Thầm lặng tác nghiệp phía sau ống kính.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Đội Tuyên truyền, giáo dục, phòng công tác Đảng và Công tác chính trị, Công an tỉnh Đắ Nông đã xây dựng và phát sóng 24 Chuyên mục, 48 Bản tin phát thanh - truyền hình An ninh trật tự phát trên sóng Đài phát thanh - truyền hình tỉnh với tổng cộng 398 tin, bài, phóng sự, ống kính phóng viên, ống kính cảnh sát, gương người tốt việc tốt; gửi 497 tin, bài, phóng sự cộng tác các đài, báo Trung ương và địa phương, gửi 77 tin, bài phản ánh về hoạt động của lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự trên “Bản tin 5 phút hôm nay” trên kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam và gửi 75 tin bài cho Cục V01, X04, Bộ Công an; đăng tải 95 tin, bài phản ánh về các hoạt động của lực lượng Công an các cấp trong tỉnh trên Trang Thông tin điện tử Công an tỉnh; gửi đăng 35 tin, bài (vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao) trên Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công an; xây dựng 24 Tiểu mục An toàn giao thông trong Chuyên mục ANTT của Công an tỉnh; hoàn thành 16 phóng sự, phim tài liệu phục vụ trình chiếu tại các hội nghị, lễ kỷ niệm do Công an tỉnh tổ chức; gửi 06 tác phẩm tham gia Giải báo chí tỉnh Đắk Nông lần thứ VIII năm 2023 do Hội đồng Giải báo chí tỉnh Đắk Nông tổ chức và 19 tác phẩm tham gia Cuộc thi viết với chủ đề “Bảo đảm ANTT ở cơ sở” do Bộ Công an tổ chức.

Những phóng viên trẻ không chuyên của Đội Tuyên truyền, giáo dục

Những ghi nhận về hoạt động nghiệp vụ báo chí là nguồn động viên để các cán bộ, chiến sĩ Đội tuyên truyền, giáo dục của Công an tỉnh Đắk Nông khắc phục khó khăn, vất vả, kịp thời phản ánh về các mặt công tác của lực lượng Công an, góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

 

Trần Chung