NHẬN DIỆN, NÂNG CAO CẢNH GIÁC TRƯỚC TỘI PHẠM GIẢ LẬP TRẠM THU, PHÁT SÓNG DI ĐỘNG (FAKE BTS)

25/5/2023, 13:56:02
In trang

Thời gian gần đây, Bộ Công an phát hiện trên nhiều địa bàn tỉnh, thành trong cả nước xuất hiện trở lại hoạt động giả lập trạm thu, phát sóng di động (Fake BTS), xâm nhập trái phép mạng viễn thông Việt Nam, phát tán tin nhắn vi phạm pháp luật với quy mô lớn, diễn biến phức tạp, gây hoang mang, bức xúc cho người dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự. Các tin nhắn có nội dung lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia đánh bạc trực tuyến, mại dâm… đặc biệt là tình trạng giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brandname) của Ngân hàng chứa đường link giả mạo nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã phát hiện, đấu tranh, bắt giữ 11 đối tượng trực tiếp thực hiện, tham gia vận hành tán phát tin nhắn rắc, tin lừa đảo bằng hình thức sử dụng BTS giả tại 07 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hành vi của các đối tượng có dấu hiệu vi phạm quy định về “Tội xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác” quy định tại Điều 289 BLHS năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, hiện chưa ghi nhận vụ việc lừa đảo với thủ đoạn như trên. Tuy nhiên, việc phát tán tin nhắn rác thông qua trạm BTS giả tiềm ẩn những hệ lụy khôn lường cho xã hội, việc theo dõi, bắt quả tang các đối tượng cũng gặp không ít khó khăn, do đó cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị. Người dân cũng cần nhận diện hành vi, thủ đoạn của các đối tượng sử dụng trạm BTS giả, cũng như nêu cao tinh thần tố giác tội phạm.

Từ tình hình trên, để làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý có hiệu quả với loại tội phạm này, Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và người dân quan tâm thực hiện một số nội dung sau:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và quần chúng nhân dân trên địa bàn về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm này; khuyến cáo người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, khi nhận được tin nhắn có nội dung khiêu dâm, yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, tin nhắn có kèm theo đường liên kết (link), tin nhắn từ số điện thoại người thân hỏi vay tiền… phải thận trọng, kiểm tra kỹ, không nên thực hiện theo yêu cầu cũng như không ấn vào các đường liên kết trên tin nhắn để đề phòng kẻ xấu lừa đảo.

2. Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tập trung công tác nắm tình hình, đặc biệt nắm tình hình từ cơ sở để chủ động phát hiện, phối hợp điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng có hành vi giả lập trạm thu, phát sóng di động phát tán nội dung vi phạm pháp luật.

3. Đối với các trường hợp phát hiện người lắp đặt thiết bị điện tử lạ, phát hiện tin nhắn giả mạo, nghi vấn do các đối tượng sử dụng thiết bị Fake BTS phát tán nội dung vi phạm pháp luật đề nghị kịp thời trao đổi về Công an tỉnh Đắk Nông (qua Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, số điện thoại: 0905.095.454) để phối hợp đấu tranh, xử lý.

 

ANM

Các tin khác