Mất hàng trăm triệu đồng vì đối tượng giả danh cơ quan Thuế

30/4/2024, 15:47:23
In trang

Chiều 25/4, Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa phát đi thông tin cảnh báo đến người dân, các chủ hộ kinh doanh, chủ cửa hàng, doanh nghiệp đóng trên địa bàn cảnh giác trước hành vi các đối tượng giả danh cơ quan Thuế để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, trong thời gian gần đây, Chi cục Thuế TP Huế liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của người nộp thuế về việc một số đối tượng giả danh cơ quan Thuế lợi dụng thời điểm quyết toán thuế, kiểm tra thuế để thực hiện hành vi lừa đảo.

Tổng cục Thuế cảnh báo người nộp thuế cẩn trọng trước các thủ đoạn lừa đảo.

Cụ thể, các đối tượng đã có hành vi giả mạo con dấu Cơ quan Thuế để gửi giấy mời yêu cầu người nộp thuế mang theo các hồ sơ đính kèm đến làm việc trực tiếp cơ quan Thuế với nội dung kê khai thuế, hoàn thiện thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân năm 2023; cập nhật kê khai thông tin về doanh nghiệp, cá nhân lên cổng thông tin thuế điện tử Chính phủ; áp dụng chính sách hoàn thuế theo quy định của pháp luật...

Sau đó các đối tượng tiếp tục gọi điện thoại cho người nộp thuế nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn này, có 2 người dân ở TP Huế đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.

Chi cục Thuế TP Huế khẳng định, trong công tác quản lý thuế quy định không cho phép công chức sử dụng điện thoại cá nhân yêu cầu người nộp thuế đem sổ sách, hóa đơn đến cơ quan Thuế kiểm tra hoặc cung cấp thông tin qua điện thoại.

"Người dân, doanh nghiệp khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn hay giấy mời giả mạo về những nội dung trên, không cung cấp thông tin cá nhân, không thực hiện theo nội dung hướng dẫn trong giấy mời, tin nhắn hay các cuộc gọi giả mạo. Đồng thời liên hệ ngay đến Chi cục Thuế TP Huế qua Bộ phận Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế, số điện thoại 0234.3821.928 hoặc số điện thoại: 0234.3823.960 của Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Huế để phản ánh và được hỗ trợ", Chi cục Thuế TP Huế khuyến cáo và yêu cầu.

Cand.com.vn