Lan tỏa phong trào treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo ở Đắk Nông

25/8/2023, 10:05:12
In trang

Việc treo cờ Tổ quốc được các cơ quan, tổ chức, cơ sở tôn giáo và Nhân dân thực hiện trang trọng, đúng lễ nghi, quy định, thể hiện sự trang nghiêm, khí thế hào hùng, tinh thần đoàn kết dân tộc, tôn giáo và lòng yêu nước, sự tự hào và là truyền thống văn hóa tốt đẹp, nghĩa vụ công dân của người dân Việt Nam. Trong những ngày lễ, tết, cùng với Nhân dân cả nước, tại các cơ sở tôn giáo và tại nhà các hộ gia đình đồng bào có đạo trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đều phấp phới tung bay lá cờ đỏ sao vàng, biểu tượng của tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng đất nước, quê hương ngày càng phồn vinh.

Đã thành thông lệ, cứ vào các dịp lễ, tết, sự kiện trọng đại của đất nước và địa phương, ông Nguyễn Thanh, giáo dân Giáo xứ Quảng Đà, xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông lại đem lá cờ đỏ sao vàng treo ở vị trí trang trọng nhất trước nhà. Mỗi lần treo lá cờ đỏ sao vàng, trong ông đều dâng lên những cảm xúc khó tả. Ông Nguyễn Thanh, giáo dân Giáo xứ Quảng Đà chia sẻ “Không chỉ gia đình tôi mà bà con Nhân dân trong giáo xứ luôn một lòng kính Chúa, yêu nước, nguyện sống “tốt đời, đẹp đạo” đều có ý thức tự nguyện, tự giác treo cờ Tổ quốc để thể hiện yêu nước, tự hào dân tộc. Khi treo cờ Tổ quốc lên, trong lòng tôi dấy lên một niềm vui, tự hào khó tả. Sắc cờ đỏ thắm cũng làm rạng rỡ thêm đường làng ngõ xóm, làm không khí thêm vui tươi phấn khởi. Mỗi người dân Công giáo chúng tôi đều hướng về Tổ quốc, tạo nên sức mạnh tinh thần về sự đoàn kết, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và vững mạnh”.

Lực lượng Công an cơ sở trao tặng cờ Tổ quốc cho giáo dân Giáo xứ Quảng Đà

Những ngày này, trong không khí chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cũng như nhiều địa phương khác, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói chung, bà con giáo dân ở Giáo xứ Quảng Đà, huyện Krông Nô nói riêng đã chuẩn bị các vật dụng cần thiết để treo cờ Tổ quốc tại nhà của mình và trên các tuyến đường chính, thể hiện lòng yêu nước, tự hào dân tộc của mỗi người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Nguyên Bảo Chương, Linh mục phó Giáo xứ Quảng Đà, huyện Krông Nô cho biết, việc treo cờ Tổ quốc đã thành việc làm thường xuyên, tự nguyện, tự giác của người dân vùng giáo trong những dịp lễ, Tết. Đó là điều mà chúng tôi luôn kêu gọi và khuyến khích bà con giáo dân thực hiện, qua đó thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, tự hào dân tộc. Trong những năm qua, lực lượng Công an luôn gần gũi, thường xuyên phối hợp với giáo xứ trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, giữ gìn ANTT ở thôn, xóm.

Giáo xứ Quảng Đà tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Hiện này, trên địa bàn huyện Krông Nô có 3 tôn giáo chính (Công giáo, Phật giáo và Tin lành). Những năm qua, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền, đời sống của người dân trên địa bàn có nhiều khởi sắc, hoạt động tôn giáo luôn được quan tâm, bảo đảm thực hiện đúng quy định của Nhà nước. Bà con giáo dân luôn ý thức "sống tốt đời đẹp đạo", tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân, chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới, góp phần bảo đảm ANTT, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương.

“Để Nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào treo cờ Tổ quốc, Công an huyện Krông Nô đã chỉ đạo Công an các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn phối hợp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo và tín đồ, Nhân dân trên địa bàn, trong đó phân công cụ thể các đội nghiệp vụ, lực lượng Công an cơ sở căn cứ chức năng, nhiệm vụ tổ chức phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhằm lan tỏa niềm vui trọng đại của Tổ Quốc, của dân tộc. Qua đó, các chức sắc, chức việc, tín đồ và bà con Nhân dân đều đồng tình, ủng hộ, tạo khí thế thi đua, sự lan tỏa mạnh mẽ, hiệu ứng tích cực, đưa việc treo cờ Tổ quốc trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi người dân vào các dịp lễ, Tết, sự kiện trọng đại của đất nước, của địa phương...”. Thượng tá Trần Thanh Tuấn, Trưởng Công an huyện Krông Nô chia sẻ. 

100% cơ sở tôn giáo trên đia bàn tỉnh Đắk Nông treo cờ Tổ quốc trong các dịp lễ, Tết...

Trong các dịp lễ, Tết, sự kiện trọng đại của địa phương và đất nước, tại các cơ sở thờ tự cũng như nhà riêng các tín đồ tôn giáo, việc treo cờ Tổ quốc đã được hưởng ứng nhiệt tình và tự giác. Tại nhiều cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã thực hiện việc treo cờ Tổ quốc bảo đảm sự trang trọng và lan toả tình yêu quê hương, đất nước. Nhiều hội viên, đoàn viên tôn giáo đã tự mua cờ Tổ quốc để treo ở nhà riêng và khuôn viên cơ sở tôn giáo, như thể hiện lòng biết ơn, sự tri ân sâu sắc đối với những hi sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ cha ông vì độc lập dân tộc và tự do, hạnh phúc của Nhân dân. Để việc treo cờ Tổ quốc bảo đảm đúng quy định, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các cơ sở tôn giáo và người dân trên địa bàn treo cờ Tổ quốc đúng thời gian, địa điểm quy định, lực lượng Công an và các cấp chính quyền đã mua và trực tiếp tổ chức trao cờ đến các chức sắc, chức việc tôn giáo và người dân trên địa bàn, góp phần lan tỏa phong trào treo cờ Tổ quốc trong các cơ sở tôn giáo trên địa bàn toàn tỉnh...

Thượng tọa Thích Quảng Hiền, Ủy viên Hội đồng trị sự, Trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Nông, Trụ trì Chùa Pháp Hoa chia sẻ “Việc treo cờ Tổ quốc là truyền thống văn hoá tốt đẹp, thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, thể hiện lòng quyết tâm đoàn kết xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của các giai tầng xã hội, trong đó các tín đồ Phật giáo rất ủng hộ việc treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở thờ tự và tư gia. Điều này như một sự khẳng định, mỗi người con đất Việt, không phân biệt dân tộc, tôn giáo đều hướng về Tổ quốc, tạo nên sức mạnh tinh thần về sự đoàn kết, quyết tâm xây dựng một Việt Nam vững mạnh”.

Đồng bào các tôn giáo tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, giữ gìn ANTT ở cơ sở

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đinh Sỹ Tuệ, Trưởng phòng an ninh nội địa Công an tỉnh cho biết thêm, phong trào treo cờ Tổ quốc đã được cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Công an và các ban, ngành, đoàn thể chú trọng triển khai tại nhiều địa bàn và đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng của các chức sắc và tin đồ các tôn giáo. Tính đến nay, 100% cơ sở tôn giáo trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Nông đều tích cực hưởng ứng phong trào treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ, tết, sự kiện lớn của đất nước, địa phương, bảo đảm tính thẩm mỹ, trang nghiêm. Việc treo cờ Tổ quốc được mỗi người dân Việt Nam, không phân biệt dân tộc, tôn giáo tích cực hưởng ứng tham gia và đã trở thành nghi thức, nét đẹp văn hóa trong đời sống, thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, qua đó góp phần tạo nên sức mạnh tinh thần về sự đoàn kết, quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh.

Những ngày mùa thu lịch sử, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay ở các cơ sở tôn giáo, tuyến đường ở các xóm đạo, nhà ở của các tín đồ tôn giáo, bên cạnh lá cờ tôn giáo như tiếp thêm sức mạnh của tinh thần đoàn kết lương giáo, hòa hợp dân tộc, cho thấy ý thức trách nhiệm của các chức sắc, chức việc và tín đồ các tôn giáo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương Đắk Nông ngày càng giàu đẹp.

 

Hồng Long