“Lá chắn thép” trên cao nguyên Đắk Nông

01/11/2023, 18:31:35
In trang

Không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn có mặt ở tuyến đầu, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy, nhưng mỗi cán bộ chiến sĩ (CBCS) Phòng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Công an tỉnh Đắk Nông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và đã thể hiện xứng đáng vai trò là “lá chắn thép” bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân, góp phần cùng toàn lực lượng Công an Đắk Nông bảo đảm và giữ gìn an ninh, trật tự, góp phần tạo môi trường an ninh, an toàn, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương.

Xây dựng lực lượng CSCĐ Công an Đắk Nông chính quy, tinh nhuệ và hiện đại theo tinh thần Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị

Duy trì canh gác 24/24 giờ bảo vệ an ninh, an toàn các mục tiêu, tham gia tuần tra, kiểm soát địa bàn, luôn là lá chắn ở tuyến đầu, tham gia phá các vụ án, chuyên án lớn về hình sự, kinh tế, ma túy, bảo vệ an toàn các mục tiêu, các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh, là lực lượng nòng cốt tham gia thực hiện tốt các phương án diễn tập thực binh… là những dấu ấn nổi bật của CBCS Phòng CSCĐ Công an tỉnh Đắk Nông trong gần 20 năm qua.


Lực lượng CSCĐ Công an tỉnh Đắk Nông tích cực luyện tập sẵn sàng chiến đấu

Thượng tá Lê Khả Vân, Trưởng phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh cho biết "Dù trải qua nhiều lần thay đổi tên đơn vị từ Phòng Cảnh sát bảo vệ; Phòng Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp; Phòng Cảnh sát cơ động, bảo vệ và hỗ trợ tư pháp; Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động và hiện nay là Phòng Cảnh sát cơ động nhưng bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, Đảng ủy, lãnh đạo Phòng CSCĐ đã chủ động nghiên cứu, xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT, các mục tiêu, sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn; tổ chức thực hiện tốt công tác thường trực chiến đấu, công tác huấn luyện nghiệp vụ; tham gia các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; tích cực tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh ban hành các chương trình, kế hoạch phục vụ công tác chuyên môn. Lực lượng Cảnh sát cơ động đã và đang từng bước khẳng định được vị trí, vai trò là đơn vị xung kích trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần vào thành tích chung của lực lượng Công an tỉnh nhà”.

Là một trong những người gắn bó với Phòng Cảnh sát CSCĐ Công an tỉnh từ những ngày đầu thành lập tỉnh, Trung tá Trần Văn Cường, Phó Đội trưởng Đội Tham mưu – Huấn luyện đã có gần 20 năm gắn bó với lực lượng CSCĐ, với những cuộc hành quân dã ngoại, giúp Nhân dân xây dựng đời sống kinh tế, phối hợp triển khai các biện pháp đấu tranh trấn áp tội phạm, bảo vệ, canh gác các mục tiêu trọng điểm cũng như tham gia giải quyết các vụ việc phức tạp, ổn định tình hình an ninh, trật tự ngay tại cơ sở.

Lực lượng CSCĐ Công an Đắk Nông “lá chắn thép” bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân

Trung tá Trần Văn Cường chia sẻ: “Bản thân rất vinh dự và tự hào khi được công tác, chiến đấu ở một đơn vị có bề dày thành tích và được ví là đơn vị mũi nhọn, “quả đấm thép” trên mặt trận đấu tranh, phòng, chống tội phạm. Mặc dù, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ và toàn diện của Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh, cấp ủy, lãnh đạo Phòng CSCĐ, cùng với sự đoàn kết, thống nhất, chung sức đồng lòng của tập thể đơn vị, thời gian qua bản thân tôi và toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn yêu Ngành, yêu nghề, tận tâm với công việc, tích cực rèn luyện về võ thuật, sử dụng thành thạo các loại vũ khí hiện đại được trang bị, tôi luyện sức mạnh chiến đấu, ý chí tấn công tội phạm và các thế lực thù địch, phòng chống bạo loạn, khủng bố và các hành vi vi phạm pháp luật khác, tất cả vì sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân”.

Do yêu cầu công việc, trong thời gian diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao, những ngày lễ, tết của dân tộc, khi mọi người dân được nghỉ ngơi, thì CBCS CSCĐ lại phải gồng mình làm nhiệm vụ với cường độ làm việc hết sức căng thẳng. Ở nơi nào phức tạp về ANTT thì ở đó có mặt những người lính CSCĐ. Cứ như vậy, khi màn đêm buông xuống, phố phường chìm vào giấc ngủ sau một ngày ồn ã, những chuyến xe đặc chủng lại lặng lẽ tỏa ra mọi ngõ ngách, đường phố. Trong khoảng thời gian tưởng như yên bình ấy, các chiến sĩ phải đối mặt với biết bao tình huống phức tạp, nhưng với bản lĩnh của người chiến sĩ Công an nhân dân, các anh vẫn từng đêm thầm lặng trên những cung đường, ngõ xóm, tất cả vì sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Thiếu tá Lê Đình Quang, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn CSCĐ thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động chia sẻ thêm, “Hàng ngày, cùng với việc thường trực sẵn sàng chiến đấu, đơn vị còn bố trí cán bộ, chiến sĩ chia thành 2 ca tiến hành tuần tra, kiểm soát vũ trang từ 22 giờ đến 5 giờ sáng ngày hôm sau nhằm bảo đảm ANTT, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm ANTT, trật tự an toàn giao thông…. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng CSCĐ đã tổ chức hơn 100 ca tuần tra kiểm soát với trên 1000 lượt CBCS tham gia tuần tra kiểm soát vũ trang trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa và các địa bàn trọng yếu. Qua công tác tuần tra vũ trang, tuần tra đêm, kịp thời phát hiện xử lý, ngăn chặn nhiều vụ phạm pháp hình sự, vi phạm pháp luật, bắt giữ đối tượng cùng tang vật, phương tiện gây án, bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương”.

Ngoài việc phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Công an các đơn vị, địa phương tham gia đấu tranh, triệt phá các chuyên án, vụ án về hình sự, kinh tế, ma túy.. và giải quyết các vụ việc đột xuất, phức tạp về an ninh, trật tự, góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội thì một trong những nhiệm vụ thầm lặng của lực lượng CSCĐ đó là bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đoàn khách quốc tế đến thăm, làm việc tại địa phương, bảo vệ an toàn các cơ quan, mục tiêu quan trọng thông qua duy trì nghiêm ngặt công tác vũ trang, canh gác bảo vệ mục tiêu liên tục 24/24h. Điều này, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải thật sự yêu nghề, hết lòng với công việc, chịu đựng được gian khổ, dẻo dai, nhẫn nại, chủ động trước mọi tình huống, bảo vệ tuyệt đối an toàn mục tiêu, không để các đối tượng xấu lợi dụng gây mất trật tự.


Lực lượng CSCĐ phối hợp hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm

Công tác huấn luyện, diễn tập, hành quân dã ngoại, tham gia phòng chống dịch bệnh, giúp Nhân dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra được đơn vị duy trì thường xuyên và kịp thời, góp phần nâng cao trình độ kỹ chiến thuật, võ thuật, thể lực, khả năng tác chiến của cán bộ, chiến sĩ, đủ sức thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống và tạo mối đoàn kết, gắn bó mật thiết với nhân dân. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, giáo dục chính trị, tư tưởng tiếp tục đổi mới góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, nhận thức cho đảng viên, cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị… Đặc biệt Phòng CSCĐ còn đã thể hiện vai trò nòng cốt và góp phần quan trọng tạo nên sự thành công của các đợt diễn tập thực binh cấp tỉnh và cấp huyện, được được Quân khu V, Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện ghi nhận, đánh giá cao.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thời gian qua Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và công tác giáo dục chính trị tư tưởng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương. CBCS từ lãnh đạo, chỉ huy đến chiến sĩ đều xác định cho mình một quyết tâm cao, chấp nhận gian khổ, chấp nhận hy sinh để bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước và bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống của Nhân dân. Toàn lực lượng CSCĐ là một khối thống nhất, cùng đoàn kết, nhất trí, giúp đỡ nhau làm tròn nhiệm vụ. Bất kể ngày hay đêm, ngày nghỉ hay ngày lễ cán bộ, chiến sĩ CSCĐ thường trực 24/24 giờ trong ngày, chuẩn bị đủ vũ khí, phương tiện nghiệp vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Sẵn sàng đương đầu với thử thách, đương đầu với khó khăn, đương đầu với tội phạm, cán bộ, chiến sĩ CSCĐ luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, bản lĩnh chiến đấu kiên cường. Từng CBCS tự trau rồi phẩm chất đạo đức, rèn luyện bản thân, khép mình vào kỷ luật, quy định của ngành, góp phần xây dựng lực lượng CSCĐ chính quy, tinh nhuệ và hiện đại theo tinh thần Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị”. Thượng tá Lê Khả Vân, Trưởng Phòng CSCĐ Công an tỉnh Đắk Nông chia sẻ.

Không nề hà hiểm nguy, gian khổ, không quản ngày đêm, mưa nắng, sự có mặt của lực lượng CSCĐ Công an tỉnh Đắk Nông trong thực hiện các nhiệm vụ công tác công an đã góp phần rất lớn vào thành quả đạt được của Công an toàn tỉnh, khẳng định trí tuệ, bản lĩnh, sự hy sinh, trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Qua đó đã được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen, giấy khen về thành tích xuất sắc trong các mặt công tác và thực sự là lực lượng nòng cốt, “lá chắn thép” bảo vệ sự bình yên trên cao nguyên Đắk Nông.

Hồng Long