Hiểm họa khôn lường từ súng tự chế, vũ khí thô sơ

31/1/2024, 10:13:02
In trang

Mặc dù lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt trong công tác đấu tranh, ngăn chặn phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến Vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhưng thời gian qua tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng tăng.

Nhiều vụ việc cho thấy các đối tượng hoạt động rất manh động, liều lĩnh gây ra những vụ án nghiêm trọng hay để lại những hậu quả đau lòng bởi các loại súng tự chế, vũ khí thô sơ. Diễn biến này đang gióng lên hồi chuông đáng báo động về tình hình an ninh trật tự nếu không được xử lý triệt để những hành vi vi phạm này.

Một thanh niên tử vong do tự chế súng hơi. Vụ việc xảy ra tại xã Đăk Drông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông Nam thanh niên đã tự chế tạo súng hơi, trong quá trình lắp ráp thì bị cướp cò, viên đạn bắn vào mặt mình. Dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng và mất nhiều máu, nên đã tử vong.

Cửa sổ tại một chung cư nằm trên địa bàn phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội là nơi để đối tượng Vũ Tuấn Dũng dùng súng bắn thử ra bên ngoài khiến nhiều người đi đường bị thương. Công an quận Cầu Giấy đã vào cuộc điều tra xác minh, bắt giữ đối tượng gây án và các đối tượng có liên quan.

Những vụ việc xảy ra khiến người dân cảm thấy rất lo ngại, bất an trước tình trạng mua bán, sử dụng vũ khí tự chế, linh kiện để tự chế vũ khí có xuất xứ từ Trung Quốc bán công khai trên các trang mạng xã hội.

Chỉ cần gõ “bán súng tự vệ”, hay “bán súng tự chế”  hàng nghìn kết quả tìm kiếm hiện ra. Trên mạng xã hội tràn lan các cửa hàng bán online với đủ loại súng tự chế, thậm chí còn hướng dẫn chi tiết cách lắp ráp.

Không chỉ súng tự chế, các loại vũ khí thô sơ như dao găm, kiếm, giáo mác, thương, lưỡi lê, đao, mã tấu,… là những hung khí phổ biến hiện nay thường được các nhóm đối tượng thanh thiếu niên sử dụng thời gian qua. Mỗi khi có mâu thuẫn hay chỉ đơn giản tụ tập, lạng lách đánh võng các đối tượng đểu đem theo hung khí này và sẵn sàng lao vào nhau ẩu đả gây thương tích, thậm chí là gây án mạng.

Một trong những nguyên nhân được lực lượng chức năng đề cập đến, đó là chế tài xử lý hành vi vi phạm có liên quan đến việc tàng trữ, sử dụng các loại hung khí nguy hiểm vẫn chưa nghiêm, dẫn đến các đối tượng nhờn luật.

Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm này, vừa qua, công tác vận động, thu hồi vũ khí cũng đang được triển khai ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Như tại Lào Cai, vừa qua lực lượng Công an đã triển khai mô hình thí điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại 2 huyện Văn Bàn và Si Ma Cai.

Đây là 2 địa bàn vùng cao biên giới, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tình trạng sử dụng súng tự chế vẫn còn diễn ra phổ biến. Chỉ trong 1 ngày, Công an huyện Si Ma Cai đã vận động nhân dân tự giác giao nộp 147 khẩu súng các loại và công cụ hỗ trợ, trong đó chủ yếu là các loại súng tự chế.

Như vậy, mặc dù lực lượng chức năng đã triển khai quyết liệt các giải pháp trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này nhưng rõ ràng để đạt hiệu quả cao rất cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị. Trong đó, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đến với mọi tầng lớn nhân dân.

Đồng thời, cũng cần nghiên cứu sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật để có chế tài xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm nhằm tạo sức răn đe, ngăn chặn không để tái diễn tình trạng trên.

antv.gov.vn