Hai em mồ côi cha mẹ được đón Tết trong căn nhà mới

09/2/2024, 21:38:28
In trang

Ngôi nhà trong mơ của hai anh em người dân tộc thiểu số là Thào A Tiến (SN 2009) và Tráng A Hủa (SN 2008), đều ngụ tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long (Đắk Nông) nay đã trở thành hiện thực.

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông tặng quà Tết cho đồng bào buôn kết nghĩa

Càng ý nghĩa hơn khi hai căn nhà được xây dựng, hoàn thiện và bàn giao cho gia đình hai em vào ngay những ngày cận Tết Cổ truyền 2024, khi mà mọi người, mọi nhà đang hăm hở sắm sửa, trang hoàng để chào đón năm mới.

Không như những đứa trẻ khác, Thào A Tiến và Tráng A Hủa sinh ra đã phải sớm chịu nhiều bất hạnh. Cha mẹ của cả hai em đều lần lượt qua đời, ở tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, gia đình nghèo khó, cả hai hằng ngày phải đối mặt với nhiều thiếu thốn, vất vả đủ đường. Tiến và Hủa chẳng biết trông cậy vào ai ngoài những người thân thiết trong gia đình, dòng tộc nội ngoại.

Lễ bàn giao 2 căn nhà “mái ấm tình thương” cho 2 cháu mồ côi là Thào A Tiến và cháu Tráng A Hủa.

Không còn chỗ dựa, sự che chở và yêu thương của cha mẹ, Tiến và Hủa được những người thân trong gia đình nuôi dưỡng dưới mái nhà chỉ che được nắng chứ không tránh khỏi mưa. Cái nghèo, cái khó cứ quanh năm bủa vây, hai bên nội ngoại các em cũng chẳng ai khá giả để giúp hai em được nhiều hơn. Với hai đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, cơm ăn, áo mặc hằng ngày đã trở thành vấn đề nan giải, chuyện nhà cửa, chỗ ở khang trang thì chưa bao giờ các em dám mơ nghĩ tới.

Hoàn cảnh khó khăn của hai em đã được cán bộ Công an địa bàn báo cáo lên lãnh đạo chỉ huy. Giữa tháng 11/2023, Công an huyện Đắk G’long đã phối hợp với Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Chi Cục Hải quan Cửa khẩu Sài Gòn khởi công xây dựng hai căn nhà, mỗi căn trị giá 100 triệu đồng với diện tích 90m2 để giúp hai em có chỗ ở ổn định, bù đắp những khó khăn thiệt thòi, nỗi bất hạnh vì cha mẹ đều đã mất sớm.

Được chuyển vào ngôi nhà mới đúng ngày cận Tết, niềm vui quá lớn khiến cả Tiến và Hủa lạ lẫm, cứ ngỡ đó không phải là ngôi nhà dành cho mình. Niềm vui lớn ấy còn được nhân lên khi hai em và gia đình còn được nhận thêm những món quà ấm nồng ngày xuân của các cơ quan chức năng tới động viên, thăm hỏi với tổng trị giá 10 triệu đồng.

Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông trao tặng quà cho bà con nhân dịp Tết Cổ truyền 2024.

Những ngày cận Tết, ngoài nhiệm vụ bảo vệ vững chắn ANTT để nhân dân vui xuân, đón Tết, lực lượng Công an Đắk Nông còn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến giao dục pháp luật gắn với công tác an sinh xã hội. Như, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến đã phối hợp với các đơn vị trong và ngoài lực lượng tổ chức chương trình “Tết Biên cương - Xuân Giáp Thìn 2024” và trao tặng 370 phần quà cho các hộ dân, trẻ em là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức; trao tặng 30 suất quà cho hội viên Hội Người mù tỉnh Đắk Nông với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng. 

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và các nhà hảo tâm trao tặng 50 phần quà cho các gia đình và học sinh có hoàn cảnh đặc khó khăn, trao tặng 100 bộ quần áo mới, 22 phần quà cho học sinh Trường Tiểu học La Văn Cầu, thôn 7, xã Đắk R’Măng, huyện Đắk G’long. Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu phối hợp với Công an huyện Krông Nô tổ chức chương trình “Tết yêu thương”, tặng 40 phần quà, nấu 150 suất ăn cho người dân và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn buôn Ol, xã Đắk Drô, huyện Krông Nô…

Cand.com.vn