Đồng loạt dán decal phản quang cho phương tiện chở nông sản ở Đắk Nông

07/6/2024, 10:33:09
In trang

Để góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện chở nông sản, từ ngày 1/6/2024 đến nay, Công an các huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt triển khai công tác tuyên truyền, ký cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ và dán decal phản quang phía trước và phía sau xe công nông, xe máy cày, xe máy kéo nhỏ (gọi chung là xe máy cày). Đây là loại phương tiện chủ yếu vận chuyển nông sản, phân bón, các công cụ sản xuất, nhất trong mùa thu hoạch nông sản trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Công an huyện Đắk Mil tô chức cho người dân có phương tiện xe máy cày ký cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ

Theo ghi nhận của phóng viên, vào ngày 6/6/2024 tại địa bàn xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, trước khi tiến hành dán decal phản quang, các chủ phương tiện được Đội CSGT – trật tự Công an huyện Đắk Mil tuyên truyền các quy định của Luật giao thông đường bộ và và khuyến cáo một số nội dung nhằm phòng tránh tai nạn giao thông khi điều khiển phương tiện xe máy cày tham gia giao thông như: không nên tự ý độ chế, lắp ráp hay thay đổi kết cấu xe mà không tuân thủ thiết kế của nhà sản xuất. Không chở người trên thùng xe, không chở hàng quá chiều dài, chiều cao. Khi chuyển hướng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và có tín hiệu cảnh báo, không sử dụng rượu, bia, chất ma túy khi điều khiển xe máy cày tham gia giao thông và khuyến khích lắp đặt đèn chiếu sáng, đèn chiếu hậu cho các phương tiện này... để bảo an đảm toàn khi tham gia giao thông vào ban đêm.

Công an huyện Đắk Mil tiến hành dán Decal phản quang cho các phương tiện xe máy cày

Ngay sau buổi tuyên truyền, lực lượng Công an đã tổ chức cho người dân, chủ phương tiện ký cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ và tiến hành dán decal phản quang cho trên 100 phương tiện, giúp người tham gia giao thông dễ dàng nhận biết từ xa khi đi vào ban đêm để phòng ngừa tai nạn và va chạm giao thông liên quan đến loại phương tiện này.

"Dán decal phản quang cho xe máy cày mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người điều khiển phương tiện dễ dàng nhận ra xe công nông đang lưu thông hoặc đậu trên đường để xử lý tình huống, hạn chế các vụ va chạm đáng tiếc xảy ra. Ðây là sáng kiến hay, vì vậy cần đẩy nhanh việc dán decal cho tất cả xe máy cày trên địa bàn.". Anh Hoàng Anh Đào, người dân xã Đức Mạnh chia sẻ.

Tuyên truyền luật giao thông đường bộ cho người dân và các chủ phương tiện tại xã Đức Mạnh

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Nguyễn Cao Cường, Phó trưởng Công an huyện Đắk Mil cho biết “Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện hiện có khoảng hơn 7.000 xe máy cày. Đây là loại phương tiện được các cơ sở sản xuất tự thiết kế, không được kiểm định chất lượng cho nên không bảo đảm các chỉ số an toàn khi lưu thông trên đường nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, nhất là vào thời gian đêm tối và cao điểm thu hoạch nông sản. Do đó, dán decal phản quang phía trước và phía sau xe máy cày nhằm giúp người đi đường dễ dàng nhận biết từ xa, nhất là vào ban đêm để chủ động phòng tránh va chạm là việc làm hết sức thiết thực, được đa số người dân đồng tình, hưởng ứng, vì đây là việc làm thiết thực và ý nghĩa, góp phần giảm tai nạn giao thông trên địa bàn, nhất là trong những tháng cao điểm thu hoạch nông sản cuối năm”.

Công an huyện Krông Nô tổ chức cho người dân có phương tiện xe máy cày ký cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ

Còn tại huyện Krông Nô, từ ngày 2/6 đến ngày 5/6/2024 lực lượng Công an đã tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và dán decal phản quang cho 350 phương tiện xe máy cày. Việc làm này đã được các cấp, các ngành và Nhân dân trên địa bàn huyện Krông Nô ghi nhận, đánh giá cao. Ông Y sual Hlong, ở thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô cho biết “Việc dán decal phản quang cho các phương tiện vận chuyển nông sản như xe máy cày rất hữu ích, giúp bà con phòng ngừa tai nạn đi vào ban đêm. Đây là việc làm rất tốt cần tiếp tục phát huy”.

Công an huyện Krông Nô tuyên truyền và dán phản quang cho xe mày cày trên địa bàn xã Nâm Nung

 “Tôi rất vui khi được dán decal miễn phí, xe tôi thường xuyên đi rẫy về muộn, trời tối tôi cũng sợ gây tai nạn cho các xe khác, cám ơn Công an huyện đã tổ chức dán decal phản quang cho bà con Nhân dân xã Nâm Nung”. Ông Y K’nuôi ở xã Nam Nung chia sẻ.

Tuyên truyền luật giao thông đường bộ cho người dân và các chủ phương tiện tại xã Nâm Nung

Theo Trung tá Hoàng Trung Dũng, Đội trưởng Đội CSGT-Trật tự Công an huyện Krông Nô, hiện nay toàn huyện có gần 2.500 phương tiện xe máy cày được người dân sử dụng làm phương tiện chính trong sản xuất nông nghiệp. Trong đợt này Công an huyện Krông Nô đã chọn địa bàn xã Nâm Nung và thị trấn Đắk Mâm làm điểm để tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và dán decal phản quang cho các phương tiện này. Đây là các địa bàn có số lượng lớn phương tiện xe máy cày thường xuyên tham gia giao thông. Ngoài việc tổ chức tập trung tại một điểm, chúng tôi còn cử các tổ công tác đến tận rẫy nương, nhà người dân để tuyên truyền, ký cam kết và dán phản quang cho các phương tiện. Đồng thời vận động Nhân dân chấp hành các quy định của Luật giao thông đối với phương tiện này, chủ động lắp đặt các thiết bị cần thiết như đèn chiếu sáng để đảm bảo an toàn khi đi vào ban đêm”.

Việc dán decal phản quang cho xe máy cày, được các cấp, các ngành và Nhân dân trên địa bàn ghi nhận, đánh giá cao

Hàng trăm xe máy cày được lực lượng Công an dán decal phản quang phòng ngừa tai nạn

Thượng tá Phạm Quốc Lập- Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, xác định xe máy cày khi tham gia giao thông tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông, đặc biệt là vào mua vụ thu hoạch nông sản, vào ban đêm hoặc thời điểm ánh sáng không đảm bảo. Từ nhiều năm qua, Phòng CSGT đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để phòng ngừa tai nạn giao thông như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân khi điều khiển loại phương tiện này tham gia giao thông không được chở người trên thùng xe; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kết hợp tuyên truyền nhắc nhở, tập trung vào thời gian sáng sớm và chiều tối, đây là khung thời gian mà loại phương tiện này lưu thông với số lượng nhiều. Đồng thời triển khai công tác tuyên truyền, dán decal phản quang phía trước và phía sau xe máy kéo nhỏ nhằm giúp người đi đường dễ dàng nhận biết từ xa, nhất là vào ban đêm để chủ động hãm tốc độ. Tuy nhiên đối với Tây Nguyên nói chung, Đắk Nông nói riêng loại phương tiện này rấtphổ biến do đó vẫn còn nhiều xe máy cày vẫn chưa được dán decal phản quang. Do đó trong đợt này, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng CSGT sẽ tiếp tục phối hợp với Công an các huyện, thành phố đồng loạt tiến hành tuyên tuyền, ký cam kết và dán decal phản quang phòng ngừa tai nạn giao thông cho tất cả các phương tiện là xe máy cày trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Hồng Long - Phương Thanh