Đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyển quân năm 2023 ở Công an tỉnh Đắk Nông

26/5/2023, 09:21:37
In trang

Năm 2023, Công an tỉnh Đắk Nông được giao chỉ tiêu tuyển chọn 265 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND), tăng 52 công dân so với 2022. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ, chỉ tiêu quan trọng mà Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh giao, Công an tỉnh Đắk Nông đã tập trung triển khai, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp với mục tiêu đat và vượt chi tiêu đề ra bảo đảm các yêu cầu về sức khỏe, học vấn, phẩm chất đạo đức, hoàn cảnh chính trị và các tiêu chuẩn, quy định của lực lượng Công an công dân, góp phần bổ sung lực lượng đảm bảo phục vụ tốt yêu cầu công tác và chiến đấu của toàn lực lượng CAND.

Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng, động viên các tân binh lên đường nhập ngũ năm 2023

Xác định công tác chuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ an ninh Tổ quốc, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an và thực hiện Kế hoạch 448/KH –UBND, ngày 4/8/2022 của UBND tỉnh về thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ Quân đội và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng và ban hành kế hoạch tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2023. Đồng thời tổ chức họp Ban Chỉ đạo để quán triệt các nội dung trọng tâm của công tác tuyển quân năm 2023, trong đó tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền để Nhân dân hiểu và tích cực hưởng ứng tham gia, đồng thời thực hiện tốt phương châm “3 gặp, 4 biết”, (gặp công dân, gia đình, gặp chính quyền; biết sức khoẻ, lý lịch,tâm tư nguyện vọng, biết hoàn cảnh công dân)..

Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển quân năm 2023

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, Đại tá Bùi Quang Thanh, Giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an, đặc biệt là công văn 8782 của Cục Tổ chức cán bộ về việc thông báo chủ trương của lãnh đạo Bộ Công an về công tác tuyển quân năm 2023; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức; phối hợp cơ quan quân sự các cấp đề xuất chỉ tiêu tuyển chọn, chủ động, linh hoạt trong khâu thẩm tra lí lịch, phẩm chất chính trị đảm bảo chính xác, đúng thời gian quy định.


Công an Đắk Nông làm tốt công tác tuyên truyền về công tác tuyển quân

Quá trình tuyển quân đã được lực lượng Công an toàn tỉnh thực hiện tốt ngay từ cơ sở, phát huy vai trò Công an xã chính quy, Cảnh sát khu vực, từ đó thực hiện trình tự tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ bảo đảm tiêu chuẩn, mục tiêu, yêu cầu. Công an cấp huyện đã chủ động trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy Quân sự về nhân sự, số lượng dự kiến tuyển chọn, các mốc thời gian chính trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; tham mưu Chủ tịch UBND - Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự cấp huyện ban hành quyết định giao chỉ tiêu tuyển chọn công dân nhập ngũ và công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đảm bảo tập trung, thống nhất ở địa phương.

Song song với đó, lực lượng Công an các huyện, thành phố, nhất là Công an cấp xã chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan đến công tác tuyển quân, thực hiện chính sách hậu phương chu đáo như đến từng nhà thăm gặp, phát quân trang,… để gia đình động viên con em quyết tâm, hăng hái lên đường.

Công tác tuyển quân năm 2023 diễn ra trong điều kiện hết sức khó khăn, chỉ tiêu tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân tăng nhiều so với những năm trước đây, song với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh, bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, Công an tỉnh Đắk Nông đã tuyển chọn được 265 công dân, đạt 100% chỉ tiêu Bộ Công an giao. Chất lượng Công tác tuyển quân được nâng cao hơn nhiều so với năm trước. Trong đó có 15 chiến sĩ đã tốt nghiệp trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp; có 2 chiến sĩ là Đảng viên.  Công tác  tuyển quân được bảo đảm công bằng, khách quan. Các công dân trúng tuyển đều bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn về sức khoẻ, phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ văn hoá…

Phát huy vai trò của lực lượng Công an cấp xã trong công tác tuyên truyền về tuyển quân

Hòa chung trong không khí hân hoan, háo hức của thanh niên cả nước, ngày 8 tháng 2 vừa qua, 265 thanh niên trên mảnh đất Đắk Nông thân thương vui mừng, phấn khởi lên đường thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân với mong muốn sớm mang sức trẻ để cống hiến cho Tổ quốc, quê hương, góp phần tiếp nối những truyền thống quê hương anh hùng của bao thế hệ cha anh đi trước.

Trong suốt quá trình tuyển quân, nhập ngũ, huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh và thủ trưởng các đơn vị chức năng luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các tân binh yên tâm rèn luyện, phấn đấu trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân phục vụ lâu dài trong ngành tất cả vì sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân. Đặc biệt ngay sau khi các trúng tuyển, nhập ngủ, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi gặp mặt, tặng   quà động viên, nắm bắt và giải đáp những tâm tư, nguyện vọng của mỗi chiến sĩ trước khi gửi đi huấn luyện. Qua đó đã tiếp thêm động lực, niềm tin cho các chiến sĩ nỗ lực rèn luyện, phấn đấu đạt kết quả cao nhất. 

Có thể khẳng định công tác tuyển quân và xét tuyển chuyên nghiệp đối với công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân luôn được Công an tỉnh Đắk Nông thực hiện công khai, dân chủ, khách quan, minh bạch, đúng quy trình, thủ tục theo quy định của Chính phủ và Bộ Công an. Số lượng công dân tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân được trúng tuyển chuyên nghiệp, phục vụ lâu dài trong Công an nhân dân luôn tăng cao, năm sau cao hơn năm trước với tỷ lệ từ 10 đến 15%. Đặc biệt, hàng năm có khoảng từ 3 đến 5% chiến sĩ nghĩa vụ thi đậu vào các trường Công an nhân dân.

Vinh dự và tự hào khoác trên mình sắc phục Công an nhân dân, thời gian tại ngũ sẽ là hành trang quý báu, để mỗi chiến sĩ bồi đắp cho mình kiến thức, kỹ năng và vốn sống, sớm chinh phục mục tiêu đứng vào hàng ngũ Công an nhân Việt Nam, đóng góp một phần sức lực, tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dưng quê hương Đắk Nông ngày càng giàu đẹp.

Hồng Long