Đắk Nông: Những công dân dưới 14 tuổi đầu tiên được nhận Căn cước trong niềm vui mừng, phấn khởi

06/7/2024, 19:37:50
In trang

Vui mừng, phấn khởi – đó là cảm xúc chung của các bậc phụ huynh và các cháu nhỏ khi được lực lượng Công an Đắk Nông mời lên trụ sở nhận thẻ Căn cước mẫu mới

Sau 5 ngày triển khai thu nhận hồ sơ căn cước, giấy chứng nhận căn cước, chiều ngày 5/7/2024, Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông tổ chức trao những chiếc thẻ Căn cước mẫu mới; đồng thời chúc mừng 22 công dân dưới 14 tuổi đầu tiên của huyện Đắk Song nhận được Căn cước và giấy chứng nhận Căn cước. Trong đó có 6 thẻ được trao cho trẻ dưới 6 tuổi và 16 thẻ trao cho trẻ dưới 14 tuổi.

Công an huyện Đắk Song tổ chức trao thẻ căn cước cho công dân dưới 14 tuổi

Có mặt tại buổi trao trẻ căn cước cho những công dân dưới 14 tuổi đầu tiên của huyện Đắk Song, anh Nguyễn Văn Sinh và chị Trần Thị Hiền ở huyện Đắk Song không giấu được niềm vui cho biết “Ngay sau khi được lực lượng Công an tuyên truyền về những lợi ích của Căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi, gia đình chúng tôi đã đưa con đi làm ngày từ ngày 1/7. Qúa trình làm thủ tục, gia đình chúng tôi đã được các cán bộ Công an hướng dẫn tận tình, chu đáo, mọi thủ tục đều được hỗ trợ nhanh chóng. Hôm nay, nhận thẻ Căn cước cho con, tôi thật sự vui mừng. Thay mặt các hộ gia đình có con được nhận thẻ trong đợt này, tôi xin cảm ơn lực lượng Công an đã có những việc làm thiết thực vì Nhân dân phục vụ”.

Đại diện các bậc phụ huynh bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi khi con của họ nhận thẻ Căn cước mẫu mới

Với nhiều điểm mới so với Luật Căn cước công dân 2014, cùng với cả nước, sáng 1/7/2024, Công an tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt ra quân thu nhận hồ sơ cấp Căn cước cho người dân trên địa bàn. Qua 5 ngày đầu tiên, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông thu nhận hồ sơ căn cước đối với 2653 trường hợp, trong đó có 367 trường hợp trẻ từ 0 đến 6 tuổi và 922 trường hợp trẻ từ 6 tuổi đến 14 tuổi. Đến nay, đã có hàng nghìn hồ sơ được thu nhận và trong quá trình xử lý.

 Theo Thượng tá Vũ Hồng Luyện, Phó trưởng Công an huyện Đắk Song, thực hiện đợt cao điểm thu nhận hồ sơ cấp Căn cước cho người dân, Công an huyện Đắk Song đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đồng thời đã chuẩn bị các điều kiện về nguồn lực, thiết bị, máy móc để cấp Căn cước cho người dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là với các công dân dưới 14 tuổi.  Trong 5 ngày đầu triển khai, lực lượng Công an huyện Đắk Song đã thu nhận hồ sơ căn cước đối với 249 trường hợp, trong đó có 82 trường hợp dưới 14 tuổi.

Lực lượng Công an tổ chức trao thẻ căn cước cho công dân dưới 14 tuổi

Luật Căn cước số 26/2023/QH15 ngày 27/11/2023 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024. So với Luật Căn cước công dân năm 2014, Luật Căn cước 2023 bổ sung nội dung cấp Căn cước đối với người dưới 14 tuổi. Theo đó, mở rộng đối tượng được thu nhận hồ sơ, cấp căn cước cho công dân dưới 6 tuổi, từ 6 đến dưới 14 tuổi và từ 14 tuổi trở lên. Với công dân dưới 6 tuổi, để cấp cho đối tượng này, người đại diện hợp pháp của người dưới 6 tuổi làm thủ tục thông qua Cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia, cơ quan chức năng không thu nhận thông tin nhân dạng và sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi. Với công dân đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi, phải cùng người đại diện hợp pháp đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắchọc. Người đại diện hợp pháp của người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện thủ tục cấp thẻ Căn cước thay cho người đó.

Những công dân dưới 14 tuổi đầu tiên được nhận Căn cước

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đình Thanh Tùng, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về trật tự xã hội Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, hiện nay, thẻ Căn cước có giá trị tương đương thẻ Căn cước công dân. Với công dân đang sử dụng thẻ căn cước công dân còn thời hạn sử dụng vẫn được sử dụng đến khi hết hạn mới phải đổi sang thẻ Căn cước, trừ trường hợp công dân có nhu cầu đổi từ thẻ Căn cước công dân sang thẻ Căn cước. Theo quy định của Luật Căn cước năm 2023, người dân khi làm thủ tục cấp thẻ được thu thập vân tay, ảnh khuôn mặt và thông tin sinh học mống mắt. Việc thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt để làm cơ sở đối soát, xác thực thông tin của mỗi cá nhân; hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người (trong các trường hợp khuyết tật, vân tay bị biến dạng…). Việc thực hiện chính sách cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi giúp nhà nước quản lý được toàn bộ công dân, tạo thuận lợi cho công tác hoạch định chính sách phát triển xã hội; đồng thời bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

 

Hồng Long