Đắk Nông: Một Chỉ huy Đội, Phó Bí thư Chi đoàn được vinh danh

26/3/2024, 15:16:42
In trang

Là một trong 20 cá nhân trong toàn lực lượng Công an nhân dân vừa được Bộ Công an vinh danh và trao tặng Giải thưởng "Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu" năm 2023, Đại úy Nguyễn Viết Hiển, Phó Đội trưởng Đội phòng ngừa, điều tra tội phạm xâm phạm sở hữu, phó Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông luôn được biết đến là một cán bộ đoàn năng nỗ, nhiệt huyết, một chỉ huy đội xông xáo, nhiệt tình và để lại nhiều dấu ấn trong từng vụ án, từng chuyên án mang thương hiệu Công an Đắk Nông.

Đại úy Nguyễn Viết Hiển vinh dự được trao tặng Giải thưởng "Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu" năm 2023

Ra trường và công tác đến nay vừa tròn 15 năm và cũng chừng ấy thời gian Đại úy Nguyễn Viết Hiển gắn bó với những thành tích, chiến công, sự trưởng thành của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông. Trong đó, Đại úy Nguyễn Viết Hiển đã cùng đồng đội tham gia chỉ đạo và điều tra khám phá thành công hàng chục vụ án, chuyên án trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giết người, giết người cướp tài sản.., góp phần mang lại sự bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân. Một trong những chuyên án mà Đại úy Hiển không thể nào quên đó là chuyên án đấu tranh, triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá quy mô lớn với số tiền giao dịch sử dụng đánh bạc gần 600 tỷ đồng và thu lợi bất chính trên 10 tỷ đồng. Qua đó được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó cá nhân Đại úy Nguyễn Viết Hiển được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng Khen.

Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn tặng hoa chúc mừng Đại úy Nguyễn Viết Hiển vinh dự đạt giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” toàn lực lượng CAND năm 2023

Theo Đại úy Nguyễn Viết Hiển, năm 2022 qua công tác nghiệp vụ phát hiện các đối tượng đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên mạng Intenet với các thủ đoạn tinh vi, với nhiều đối tượng tham gia, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT. Với vai trò là chỉ huy đội, Đại úy Hiển đã tham mưu các cấp lãnh đạo đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh với nhóm đối tượng này. “Qúa trình điều tra chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn nhưng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Ban Chuyên án, sự nỗ lực, quyết tâm cao của mỗi CBCS, tháng 12/2022, Công an tỉnh đã huy động hơn 100 cán bộ chiến sĩ thuộc nhiều đơn vị chia thành 12 tổ công tác đồng loại khám xét, bắt giữ hàng chục đối tượng, thu giữ 4 máy tính xách tay, 18 điện thoại di động và máy tính bảng, thu giữ số tiền 105 triệu đồng, 02 xe ôtô, 22 tài khoản ngân hàng các loại của các đối tượng sử dụng và mục đích tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng internet. Đồng thời in sao hơn 2000 trang tài liệu liên quan đến lịch sử đặt cược của những người tham gia đánh bạc...”. Đại úy Nguyễn Viết Hiển cho biết thêm.

Đại úy Nguyễn Viết Hiển tham gia đấu tranh triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá quy mô lớn với số tiền giao dịch sử dụng đánh bạc gần 600 tỷ đồng

Để “điểm mặt, chỉ tên” những tên tội phạm gian manh, Đại úy Nguyễn Viết Hiển và CBCS Phòng Cảnh sát hình sự phải vượt qua muôn vàn khó khăn để thu thập tài liệu, chứng cứ, lần tìm manh mối, lăn lộn đeo bám khắp các địa bàn, truy bắt đối tượng... Có thể nói, đấu tranh với tội phạm hình sự là cuộc đấu lý, đấu trí đầy cam go, quyết liệt để buộc tội phạm phải cúi đầu nhận tội.

Hàng loạt vụ án, chuyên án lớn được lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đấu tranh, triệt phá luôn có sự tham gia của Đại úy Nguyễn Viết Hiển, có thể kể ra như: Tháng 3/2021 đấu tranh, triệt phá 1 nhóm 5 đối tượng có yếu tố nước ngoài sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đầu tư mua, bán cầu thủ trong trò chơi “Huyền thoại bóng đá” và mua bán trái phép tài khoản ngân hàng trên không gian mạng, chiếm đoạt trên 35 tỉ đồng; tháng 6 và tháng 7/2021 đấu tranh, triệt phá 2 đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet với quy mô lớn, số tiền giao dịch đánh bạc trên 140 tỷ đồng, bắt giữ 30 đối tượng, thu giữ gần 400 triệu đồng tiền mặt, trên 10.000 trang tài liệu cùng nhiều phương tiện, tang vật liên quan đến hành vi phạm tội; hay mới đây, sau gần 2 ngày tích cực điều tra, ngày 18/3/2024, lực lượng Công an Đắk Nông khám phá nhanh vụ trộm cắp tài sản tại tiệm vàng với số lượng lớn vàng trị giá gần 4 tỷ đồng, bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp có nhiều tiền án, thu giữ toàn bộ tài sản để làm thủ tục bàn giao cho gia đình bị hại...

  “Đấu tranh với tội phạm nói chung đã là vất vả, khó khăn nhưng đấu tranh với tội phạm công nghệ cao lại càng khó khăn, vất vả hơn, vì đối tượng đấu tranh của lực lượng phòng, chống tội phạm về công nghệ cao không phải lúc nào cũng xuất đầu lộ diện, thường có phương thức phạm tội, thủ đoạn tinh vi. Đặc biệt là trong bối cảnh phát triển của khoa học công nghệ, mạng internet,... cuộc chiến với tội phạm, trong đó có tội phạm về công nghệ cao càng khó khăn, thách thức đầy cam go trong tình hình mới. Nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, động viên, chia sẻ kịp thời của Ban Giám đốc Công an tỉnh, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, bản thân tôi và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn đoàn kết, nỗ lực, vượt khó, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và kiến thức về công nghệ thông tin để chủ động phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này. Qua đó đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án, chuyên án lớn mang thương hiệu Công an Đắk Nông, được các cấp lãnh đạo ghi nhận, đánh giá cao, quần chúng Nhân dân tin yêu, quý mến”. Đại úy Nguyễn Viết Hiển chia sẻ.

Đại úy Nguyễn Viết Hiển tham gia đấu tranh, triệt phá nhiều vụ án, chuyên án lớn

Không chỉ là một chỉ huy hết lòng tận tụy với công việc mà Đại úy Hiển còn là một Phó Bí thư chi đoàn năng động, nhiệt huyết với phong trào đoàn và luôn thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động, luôn có tác phong nhanh nhẹn, năng động cùng với tập thể chi đoàn triển khai hiệu quả các chương trình, hoạt động phong trào, nhất là công tác an sinh xã hội gắn với công tác dân vận, phát động quần chung, góp phần đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên Công an tỉnh Đắk Nông không ngừng lớn mạnh.

Với những nỗ lực, cống hiến đó, Đại úy Nguyễn Viết Hiển nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương, khen thương và Nhân dân tin yêu quý mến. Chỉ tính riêng từ năm 2021 đến nay, Đại úy Nguyễn Viết Hiển liên tục được công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở, được Thủ tướng Chính phủ tặng 1 bằng khen, Bộ trưởng Bộ Công an tặng 3 bằng khen, Trung ương đoàn  Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng 1 bằng khen, UBND tỉnh, Cục trưởng cục Công tác đảng và công tác chính trị, Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều bằng khen và giấy khen. Đặc biệt, Đại úy Nguyễn Viết Hiển vinh dự là 1 trong 20 cá nhân toàn lực lượng Công an nhân dân được vinh danh và trao tặng Giải thưởng "Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu" năm 2023 vừa được  Bộ Công an tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

"Có được vinh dự, hạnh phúc, tôi biết ơn tất cả các cấp lãnh đạo, các đồng chí, đồng đội đã đồng hành, hỗ trợ và gắn bó với tôi suốt chặng đường dài. Tôi không thể nào quên những giờ phút gian khó, những thử thách mà tôi đã phải đối diện, và những người đồng đội đã luôn đứng cạnh tôi. Giải thưởng này không chỉ là của riêng tôi, mà còn của tất cả đồng đội nói riêng và những chiến sĩ Cảnh sát hình sự luôn nỗ lực hết mình để bảo vệ sự bình yên cho Nhân dân. Bản thân tôi luôn nỗ lực hơn nữa để luôn xứng đáng với danh hiệu cao quý được trao tặng". Đại úy Nguyễn Viết Hiển chia sẻ.

 

Hồng Long