Đắk Nông: Kiểm tra giấy tờ người điều khiển phương tiện tham gia giao thông qua VNeID

04/7/2024, 08:06:27
In trang

Thực hiện Kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an về triển khai Thông tư 28/2024 TT-BCA, ngày 29/6/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32 và Thông tư 24 năm 2023 của Bộ Công an, bắt đầu từ ngày 1/7/2024, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai kiểm tra giấy tờ liên quan của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông và xử lý tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử thông qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông. Qua đó nhận được sự đồng tình ủng hộ, đánh giá cao của các cấp, các ngành và Nhân dân.

Cán bộ  CSGT Đắk Nông kiểm tra giấy tờ trên ứng dụng VNeID

Sáng ngày 2/7/2024, Tổ công tác thuộc Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức tuần tra, kiểm soát trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp và phát hiện anh Lê Văn Tr. (SN 1976) trú tại tỉnh Bình Dương điều khiển xe ô tô con mang biển số 61A-682.xx có hành vi vi phạm "Đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường". Sau khi hướng dẫn tài xế xuất trình giấy phép lái xe được tích hợp trên ứng dụng VNeID, Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra trên phần mềm tra cứu thông tin giấy phép lái xe của Bộ Công an, cho kết quả thông tin trùng khớp, chưa bị xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Với hành vi nêu trên, Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh Tr và tạm giữ 01 GPLX hạng B2 trên môi trường điện tử, người vi phạm không bị giữ GPLX bản giấy như trước đây. Anh Tr vô cùng ngạc nhiên, mặc dù bị lập biên bản vi phạm hành chính nhưng anh Tr vẫn vui vẻ tiếp chuyện “Tôi thấy ngành Công an thực hiện theo quy định mới, kiểm tra giấy tờ trên môi trường điện tử thủ tục rất nhanh gọn, thuận tiện, không cần phải mang nhiều giấy tờ mỗi khi ra đường, tạo điều kiện cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, nhất là trường hợp khi vi phạm giao thông bị tạm giữ GPLX trên môi trường điện tử mà không bị tạm giữ bản giấy”.

Hướng dẫn người dân tích hợp các loại giấy tờ trên ứng dụng

Còn đối với anh Trương Hoài S. (SN 1991) trú tại tỉnh Đắk Lắk vi phạm lỗi “Dừng xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng” bị lực lượng CSGT tỉnh Đắk Nông lập biên bản, tạm giữ giấy phép lái xe hạng B2 trên môi trường điện tử. Anh S cho biết “Tôi cũng có nắm thông tin lực lượng Công an kiểm tra giấy tờ qua VNeId nên tôi đã chủ động tích hợp giấy phép lái xe. Hôm nay lực lượng CSGT Đắk Nông kiểm tra giấy tờ và tạm giữ giấy phép lái xe của tôi trên môi trường điện tử, tôi thấy rất thuận tiện nhất là không phải xuất trình giấy tờ mà chỉ cần mở điện thoại lên để trình cho lực lượng chức năng chỉ trong vòng chưa đầy 01 phút đã hoàn thành thủ tục kiểm tra hành chính. Tôi đánh giá cao cách làm này, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân. Vì sau khi thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính tôi không phải đến cơ quan công an để lấy giấy tờ”.

Công an thành phố Gia Nghĩa hướng dẫn người dân tích hợp giấy phép lái xe lên ứng dụng VEnID

Theo Thông tư 28 của Bộ Công an, từ ngày 1/7 người dân có thể xuất trình giấy phép lái xe, đăng ký xe... qua ứng dụng VNeID. Khi phát hiện người lái xe vi phạm, nếu lỗi phải tạm giữ giấy phép lái xe, Cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản xử phạt, tạm giữ. Nếu xuất trình giấy tờ điện tử, Cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra bằng cách nhập số giấy phép lái xe vào trang web tra cứu. Sau đó, trên ứng dụng của người vi phạm sẽ hiện dòng chữ "tạm giữ giấy phép lái xe trên môi trường điện tử" cùng thời gian tạm giữ.

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT hướng dẫn người dân tích hợp các loại giấy tờ

“Thực tế triển khai, lực lượng CSGT cũng gặp những trở ngại, khó khăn đó là nhiều người dân tuy đã được cài đặt ứng dụng VneId nhưng lại quên mật khẩu, một số trường hợp không sử dụng mạng 3G, 4G. Bên cạnh đó, tỉnh Đắk Nông là địa bàn miền núi, đời sống kinh tế của một số vùng còn gặp nhiều khó khăn, việc tiếp cận mạng internet cũng còn hạn chế. Do đó chúng tôi vừa tiến hành kiểm tra, xử lý trên môi trường điện tử, vừa thực hiện bằng kiểm tra giấy tờ như trước đây. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động tích hợp các loại giấy tờ lên hệ thống để thuận lợi cho việc kiểm tra và giải quyết các thủ tục hành chính”. Đại úy Lương Viết Cường, cán bộ Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết.

Theo Thượng tá Văn Ngọc Lập, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông, để chuẩn bị cho việc triển khai Thông tư số 28 của Bộ Công an, sau khi có kế hoạch chỉ đạo của Cục CSGT đơn vị đã tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức tập huấn Thông tư số 28 của Bộ Công an, phổ biến quy trình kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc xử lý, tạm giữ, tước giấy tờ trên ứng dụng VNeID, cho cán bộ chiến sỹ CSGT, Cảnh sát trật tự Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố. Quán triệt đến 100% cán bộ chiến sỹ phải nắm bắt kịp thời nội dung Thông tư số 28 của Bộ Công an thực hiện thành thạo các thao tác trên ứng dụng VneID, kiểm tra đúng quy trình, xử lý vi phạm hành chính trên môi trường điện tử, tạm giữ, tước giấy tờ trên ứng dụng VNeID. Trong 03 ngày đầu triển khai, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính trên môi trường điện tử, tạm giữ, tước giấy phép lái xe 07 trường hợp vi phạm. Cán bộ chiến sỹ CSGT ngoài việc tuần tra kiểm soát vi phạm giao thông còn hướng dẫn người dân tích hợp các giấy tờ trên ứng dụng VNeID và cách xuất trình các giấy tờ liên quan khi được yêu cầu kiểm tra.

Người dân xuất trình Giấy phép lái xe trên ứng dụng VneID rất thuận tiện

Anh Tống Mạnh Hùng, người dân ở huyện Đắk Glong cho biết “Nay tôi đi từ Bình Phước về Đắk Nông, có đi qua xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp được các anh CSGT Đắk Nông phổ biến về việc kiểm tra giấy tờ xe trên ứng dụng VneID, tuyên truyền về sự tiện ích của việc tích hợp các loại giấy tờ vào ứng dụng tôi thấy rất hay, sau này tôi đi đâu cũng không cần phải mang theo giấy tờ, chỉ cần mang theo điện thoại thông minh sẽ làm rất nhiều việc, không sợ bị mất bóp, mất ví khi mang theo giấy tờ như trước đây. Mong nhiều người dân nên tìm hiểu ứng dụng này để tích hợp các thông tin cá nhân vào sẽ rất thuận tiện, bằng lái xe, hay các loại giấy tờ liên quan được lưu vào một chổ, mình lấy ra xuất trình cũng rất dễ dàng, thuận tiện hơn là cầm bản giấy”

Việc kiểm tra thông qua ứng dụng VNeID được đánh giá nhanh chóng, thuận lợi đối với người tham gia giao thông và lực lượng CSGT. Đặc biệt, đối với người tham gia giao thông đã tích hợp giấy phép lái xe ô tô và mô tô càng khiến việc theo dõi, kiểm tra nhanh chóng, thuận tiện. Các thông tin, dữ liệu được tích hợp vào tài khoản được thể hiện rõ ràng, chính xác, hỗ trợ tích cực trong việc người dân khi đi ra đường phải cầm theo nhiều giấy tờ để giải quyết các thủ tục. Do đó, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông đề nghị người dân chủ động tích hợp các giấy tờ liên quan trên ứng dụng VNeID để thuận lợi trong việc xuất trình khi lực lượng chức năng kiểm tra và giải quyết các thủ tục hành chính.

 

Minh Quỳnh - Phương Thanh