Đắk Nông: Khởi tố, tạm giam cặp nam, nữ đột nhập tiệm vàng, trộm cắp 3,5kg vàng

26/3/2024, 15:29:29
In trang

Chiều ngày 26/3/2024, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Thình (SN 1966), trú tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An và Đặng Thị Thu Yến (SN 1967), trú tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về hành vi trộm cắp tài sản. Đây là 2 đối tượng sống chung với nhau như vợ chồng, có nhiều tiền án (Thình có 5 tiền án về tội trộm cắp tài sản, cướp tài sản, trốn khỏi nơi giam, giết người, chiếm đoạt trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự; Yến có 6 tiền án về tội trộm cắp tài sản) và đang bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An và tỉnh Ninh Thuận truy tìm.

Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thình

Theo kết quả điều tra, khoảng 2h sáng ngày 16/3/2024, lợi dụng lúc gia đình anh Lâm Chí Hiến, chủ tiệm vàng  Kim Ngọc Hiến ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông ngủ say, Thình và Yến cạy cửa, đột nhập vào nhà, cạy tủ trưng bày vàng, lấy trộm số lượng lớn vàng, bạc trị giá nhiều tỷ đồng rồi nhanh chân tẩu thoát trong đêm.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông làm việc với đối tượng Thình

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các đối tượng hoạt động có tính chất chuyên nghiệp, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ, Công an 2 huyện Đắk Glong và Krông Nô nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện, xác minh truy bắt đối tượng, thu giữ tang vật trong thời gian ngắn nhất. Với tinh thần tích cực, khẩn trương và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian rất ngắn, lực lượng Công an Đắk Nông đã nhanh chóng xác định được thủ phạm gây ra vụ trộm cắp trên là Nguyễn Văn Thình và Đặng Thị Thu Yến. Đây là 2 đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp, có nhiều tiền án và đang lẩn trốn ở các tỉnh, thành phố phía nam.

Đối tượng Nguyễn Văn Thình và Đặng Thị Thu Yến khi vừa vị Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ

Qúa trình điều tra, xác minh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến khoảng 2 giờ sáng ngày 18/3/2024, Tổ công tác của Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ Nguyễn Văn Thình và Đặng Thị Thu Yến khi đang lẩn trốn trên địa bàn xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, thu giữ tài sản với tổng giá trị khoảng gần 4 tỷ đồng gồm: 580 triệu đồng tiền mặt, 4 túi vàng, có trọng lượng 3,5kg  cùng nhiều công cụ, phương tiện gây án. Ngay sau đó đối tượng đã được di lí về Công an tỉnh Đắk Nông phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông làm việc với đối tượng Thình

Theo lời khai của đối tượng, sau khi bán một ít vàng được gần 600 triệu đồng, các đối tượng mua một số công cụ, phương tiện về để khò vàng thành cục cất giữ tránh bị phát hiện rồi tiếp tục lẩn trốn nhưng chưa kịp thực hiện thì bị Công an Đắk Nông bắt giữ cùng tang vật.

Lực lượng Công an bắt giữ Nguyễn Văn Thình và Đặng Thị Thu Yến tại tỉnh Bình Thuận

Theo cơ quan điều tra, thủ đoạn của 2 đối tượng này là lợi dụng đêm khuya, vắng vẻ rồi cạy cửa đột nhập vào các cửa hàng kinh doanh vàng bạc, điện thoại di động để trộm cắp tài sản. Trong đó Yến là người cảnh giới, Thình đột nhập vào trộm cắp tài sản. Do đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang tiếp tục phối hợp với Công an các tỉnh để điều tra, mở rộng vụ án nhằm xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật. 

Minh Quỳnh - Thái Bình