Đắk Nông: Đến tận trường học tuyên truyền và cho học sinh cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ

08/4/2024, 19:06:06
In trang

Ngày 8/4/2024, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an huyện Đắk Mil và Công an xã Đắk R’la đến trường Trung học phổ thông Quang Trung để tuyên truyền phổ biến giao dục pháp luật về giao thông và tổ chức cho học sinh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định khi tham gia giao thông.

Lực lượng Công an tuyên truyền, nhắc nhở các em học sinh chấp hành nghiêm các quy định của luật giao thông đường bộ

Theo đó, lực lượng Công an đã đến tận trường học tổ chức tuyên truyền, phát tờ rơi phổ biến các quy định của pháp luật, kiến thức liên quan đến trật tự an toàn giao thông cho các em học sinh. Đồng thời phối hợp với Nhà trường rà soát, kiểm tra thực tế tại nhà giữ xe của trường và các điểm giữ xe xung quanh trường, tuyên truyền, nhắc nhở đối  với các em học sinh điều khiển phương tiện tham giao giao thông chưa bảo đảm quy định và tổ chức cho các em ký cam kết chấp hành đúng quy định của Luật giao thông đường bộ. Trong đó, các em học sinh cam kết tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về an toàn giao thông; chấp hành tốt các quy định về “cổng trường an toàn giao thông”, “văn hóa giao thông”; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện khi chưa đủ tuổi; không điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ khi chưa có giấy phép lái xe..

Các em học sinh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của luật giao thông đường bộ

Em Trần Thị Thu T, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Quang Trung cho biết “Nhà trường và các cô, chú Công an thường xuyên tổ chức tuyên truyền luật giao thông đường bộ thông qua các buổi ngoại khóa. Qua đó giúp em và các bạn học sinh nhận thức đầy đủ hơn các quy định của luật và có những kỹ năng phòng, tránh tai nạn giao thông. Bản thân em luôn chấp hành nghiêm các quy định của luật giao thông đường bộ để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình và người tham gia giao thông. Cháu sẽ tuyên truyền cho các bạn và người thân chấp hành nghiêm Luật giao thông như các nội dung trong bản cam kết”.

Lực lượng Công an tuyên truyền, nhắc nhở các em học sinh chấp hành nghiêm các quy định của luật giao thông đường bộ

“Nếu đi xe quá phân khối lớn khi tham gia giao thông sẽ rất nguy hiểm cho bản thần và mọi người xung quanh, do đó các bạn học sinh đi xe đúng phân khối quy định, đội mũ bảo hiểm, tuân thủ các quy định của pháp luật để bảo vệ an toàn. Công an tuyên tuyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông luôn được nhà trường quan tâm và đẩy mạnh thông qua các buổi ngoại khóa có sự hướng dẫn của lực lượng cảnh sát giao thông..”. Em Nguyễn Thanh T, học sinh lớp 12A6 Trường THPT Quang Trung chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Quang Trung cho biết, do đặc điểm là trường học có gần 1000 giáo viên, học sinh và nằm trên tuyến quốc lộ 14, nơi có người và lưu lượng phương tiện tham gia giao thông nhiều nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao. Do đó, ngay từ đầu năm học Nhà trường đều cho các em học sinh và phụ huynh ký cam kết chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến luật giao thông đường bộ thông qua các buổi ngoại khóa và chào cờ đầu tuần, trong đó chú trọng tuyên truyền, nhắc nhở các em học sinh không điều khiển phương tiện mô tô có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên tham gia giao thông nhằm góp phần ngăn chặn, hạn chế và làm giảm tình trạng vi phạm pháp luật về TTATGT và TNGT có liên quan đến học sinh.

Các em học sinh ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của luật giao thông đường bộ

“Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới theo Chỉ thị số 31 ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ, đội cũng đã phối hợp với với các đơn vị chức năng và Công an cơ sở đến các Trường Trung học phổ thông trên địa bàn các huyện để tuyên truyền phổ biến giao dục pháp luật về giao thông và tổ chức cho học sinh ký cam chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ, không điều khiển phương tiện xe mô tô có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật. Đồng thời tăng cường tuyên truyền và yêu cầu phụ huynh học sinh không giao xe mô tô cho con em sử dụng khi chưa bảo đảm các điều kiện và chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật. Sau đợt tuyên truyền, nhắc nhở và tổ chức ký cam kết này, lực lượng công an sẽ tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông”. Trung tá Vũ Tuấn Anh, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết thêm. 

Hồng Long