Đắk Nông: Công tác Giám định Kỹ thuật hình sự góp phần đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo nổ

22/2/2024, 10:27:28
In trang

Từ kết quả của công tác giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã giúp cơ quan chức năng xác minh, điều tra, truy tố, xử lý tội phạm nhanh chóng, kịp thời, góp phần bảo đảm ANTT, đấu tranh, phòng, chống tội phạm hiệu quả, nhất là tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo nổ.

Mặc dù là lĩnh vực giám định mới nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, tìm tòi, nghiên cứu, chủ động phối hợp với các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Công an để thực hiện hiệu quả công tác giám định pháo nổ, phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo có chiều hướng gia tăng trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

CBCS Phòng Kỹ thuật hình sự khẩn trương tiến hành giám định để phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, với tinh thần trách nhiệm cao, trong 45 ngày đầu của đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Phòng Kỹ thuật hình sự đã tiếp nhận và tiến hành giám định 36 vụ việc liên quan đến pháo nổ, với tổng khối lượng hơn 1 tấn pháo các loại. Trong đó có trên 869 kg pháo hoa nổ; gần 40 kg pháo nổ tự chế; trên 41 kg phụ kiện để sản xuất pháo nổ; ngoài ra còn có 107 giàn phun viên. Đối với các trưng cầu, yêu cầu giám định về pháo lãnh đạo đơn vị thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và yêu cầu khẩn trương tiến hành giám định, thông báo kết quả cho cơ quan trưng cầu trong thời gian sớm nhất để phục vụ hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên đến pháo nổ, góp phần răn đe, phòng ngừa chung.

Các mẫu vật do Công an các đơn vị, địa phương đề nghị giám định

Mặc dù mới triển khai thực hiện nhưng đội ngũ cán bộ, Giám định viên của Phòng Kỹ thuật hình sự đã thực hiện tốt công tác và đưa ra kết luận giám định chính xác, kịp thời góp phần giúp cho Cơ quan điều tra giải quyết, xử lý vụ việc đúng theo quy định của pháp luật. Việc thực hiện giám định và thông báo kết quả kịp thời giúp các cơ quan trưng cầu xử lý nhanh các vụ việc, trong đó có nhiều vụ yêu cầu đưa ra xét xử kịp thời để tuyên truyền, cảnh báo sự nguy hiểm của các hành vi vi phạm về pháo nổ.

 

KTHS