Đắk Nông: Công an xã Thuận Hà đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

03/7/2024, 22:05:05
In trang

Với phương châm “bám địa bàn, làm cho dân tin, dân hiểu”, “lấy biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục là chính”, thời gian qua, Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông nói chung, Công an xã Thuận Hà nói riêng đã thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) và pháo bằng nhiều hình thức, cách làm sáng tạo phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn. Qua đó góp phần giữ gìn ANTT ở từng thôn, xóm và hạn chế các tai nạn đáng tiếc trong Nhân dân do sử dụng súng tự chế.

Thuận Hà là xã biên giới có địa bàn rộng, lại đông các dân tộc cùng sinh sống như: Tày, Nùng, Dao, Thái, M’nông, Mạ, Sán chay…. Do đó, tình hình người dân tàng trữ, sử dụng các loại VK, VLN, CCHT và pháo, nhất là dùng súng tự chế để săn bắn thú rừng, bảo vệ mùa màng diễn ra khá phức tạp. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục người có vũ khí tự giác giao nộp đóng một vai trò hết sức quan trọng, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị xã.

Thông qua công tác tuyên truyền, ngươi dân xã Thuận Hà đã tự nguyện giao nộp hàng chục súng tự chế mỗi năm

Với tinh thần đó, trên cơ sở thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh, của Công an huyện, từ nhiều năm nay, xã Thuận Hà đã thành lập Ban chỉ đạo thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo, đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Trong đó, Công an xã đã tích cực làm tốt công tác tuyên truyền các nội dung của Luật quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và các Nghị định, Thông tư, hướng dẫn thi hành có liên quan thông qua hệ thống loa truyền thanh của xã, qua các trang mạng xã hội và báo chí truyền thông. Đồng thời phối hợp với lực lượng Công an cấp trên và các ban, ngành, đoàn thể và phát huy vai trò người có uy tín trong việc tuyên truyền tập trung tại các trường học, các buổi họp dân và tuyên truyền cá biệt đến tận nhà, khu dân cư cũng như tổ chức cho nhiều trường hợp viết cam kết không mua bán, chế tạo, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại VK, VLN, CCHT và pháo. 

Điều đáng ghi nhận, thông qua các buổi tuyên truyền, người dân đã hiểu rõ về những tác hại, hiểm họa của việc sử dụng trái phép các loại VK, VLN, CCHT và pháo đối với sức khỏe, tính mạng của con người và tự nguyện giao nộp hàng chục súng tự chế mỗi năm. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2024, Người dân đã tự nguyện giao nộp cho Công an xã Thuận Hà gần 10 khẩu súng tự chế, 01 lựu đạn bi, 2 mã tấu 15 viên đạn các loại....

Ông Lý Dào Nguyện ở bản Đầm Giỏ, xã Thuận Hà cho biết “Trước đây, tôi thường tự chế súng kíp, đạn bi để đi bắn chim, săn thú rừng và bảo vệ gia đình không bị thú dữ xâm hại, nhưng hiện nay, được sự vận động, tuyên truyền của các cán bộ Công an xã, tôi mới hiểu được tác hại của việc sử dụng vũ khí trái phép và đã tự nguyện giao nộp”.

Ông Lý Dào Nguyện ở bản Đầm Giỏ giao nộp súng tự chế cho Công an xã 

Theo Trung tá Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng Công an xã Thuận Hà, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc tuyên truyền, vận động người dân giao nộp VK, VLN, CCHT trên địa bàn xã vẫn còn nhiều khó khăn, do địa bàn rộng, một bộ phận dân cư sống rải rác, nhận thức còn hạn chế. Vì vậy thời gian tới, cấp ủy, chính quyền cùng các lực lượng chức năng, trong đó lực lượng Công an làm nòng cốt tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp và sát với tình hình thực tế hơn để nâng cao hơn nữa nhận thức và ý thức chấ hành pháp luật của người dân, đồng thời tố chức cho người dân ký cam kết không vi phạm, tái phạm việc tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần bảo đảm ANTT, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Đắk Song