Đắk Nông: Công an thành phố Gia Nghĩa triệt phá 1 nhóm 7 đối tượng cho vay lãi nặng lên đến 556%/năm

09/7/2024, 20:33:43
In trang

Ngày 9/7/2024, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Sỹ Sơn (SN 1996), Lê Bá Nam (SN 2003), Nguyễn Ngọc Chương (SN 1982), Bùi Hải Dương (SN 1983), Lê Bá Thắng (SN 1994), Đoàn Thế Xuân Hiếu (SN 2003) và Nguyễn Ngọc Phương (SN 1997), cùng trú tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trong đó, ra lệnh tạm giam đối với Bùi Sỹ Sơn và Lê Bá Nam.

Các đối tượng trong vụ án tại cơ quan điều tra

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 4 năm 2024, Lê Bá Nam, Bùi Sỹ Sơn, Đoàn Thế Xuân Hiếu, Nguyễn Ngọc Phương, Nguyễn Ngọc Chương đến thành phố Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông thuê nhà ở nguyên căn để hoạt động cho vay tiền trả góp. Đến tháng 5/2024 Lê Bá Thắng và Bùi Hải Dương đến ở cùng với các đối tượng để hoạt động cho vay.

Công an thành phố Gia Nghĩa bắt giữ Bùi Sỹ Sơn và Lê Bá Nam

Sau đó các đối tượng đã lập các trang Facebook liên kết quảng cáo mời chào khách hàng. Khi khách có nhu cầu vay tiền liên hệ thì các đối tượng đến nhà khảo sát, đánh giá và sẽ cho vay số tiền từ 5 đến 100 triệu đồng dưới hình thức trả góp theo ngày với mức lãi xuất từ 365%/năm đên 556%/năm. Qúa trình cho vay tiền, các đối tượng yêu cầu người vay giao các loại giấy tờ tùy thân cho chúng giữ, đồng thời phải trả tiền góp hàng ngày qua tài khoản ngân hàng.

Cơ quan Công an làm việc với các đối tượng trong vụ án

Với thủ đoạn đó, từ tháng 5 đến ngày 20/6/2024, các đối tượng đã cho hơn 100 người dân trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa và các huyện Đắk R’lấp, Tuy Đức, Đắk Song, Đắk Mil, Đắk Glong vay với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. Trong đó, Cơ quan điều tra đã làm việc được với 17 người vay với tổng số tiền 845 triệu đồng, qua đó các đối tượng thu lợi bất chính 257 triệu đồng.

Đối tượng Bùi Sỹ Sơn tại cơ quan Công an

Qúa trình điều tra, ngày 21/6/2024, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa đã bắt giữ Bùi Sỹ Sơn, Lê Bá Nam, Nguyễn Ngọc Chương, Bùi Hải Dương, Lê Bá Thắng, Đoàn Thế Xuân Hiếu và Nguyễn Ngọc Phương, thu giữ 180 Card vist có ghi nội dung “giới thiệu khách có tiền cà phê; cho vay tiêu dùng...; 81 giấy biên nhận tiền và cam kết kèm theo các giấy tờ tùy thân; 14 điện thoại di động các loại...

Đối tượng Lê Bá Nam tại cơ quan Công an

các đối tượng Nguyễn Ngọc Chương, Bùi Hải Dương, Lê Bá Thắng, Đoàn Thế Xuân Hiếu và Nguyễn Ngọc Phương tại cơ quan Công an

Vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa tiếp tục mở rộng điều tra. Ai là nạn nhân của vụ án đề nghị liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa qua Đội Cảnh sát hình sự để được phối hợp giải quyết.

 

Hồng Long