Đắk Nông: Công an huyện Đắk R’lấp tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông lứa tuổi học sinh

28/4/2024, 08:23:14
In trang

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới theo Chỉ thị số 31 ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ, Công an huyện Đắk R’lấp đã và đang triển khai có hiệu quả các biện pháp, giải pháp và xem đó là một trong những ưu tiên hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT, góp phần làm giảm tai nạn giao thông nói chung và giảm tai nạn giao thông trong lứa tuổi học sinh nói riêng.

Lực lượng Công an phát tờ rơi tuyên tuyền luật giao thông đường bộ cho các em học sinh

Theo đó, từ đầu năm 2024 đến nay, Đội Cảnh sát giao thông – trật tự (CSGT-TT) Công an huyện Đắk R’lấp đã phối hợp với ngành Giáo dục, các trường học và Công an cơ sở đến các học trên địa bàn huyện tổ chức 16 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông với gần 9000 cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia và tổ chức cho 7361 em học sinh ký cam chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ, không điều khiển phương tiện xe mô tô có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên khi chưa bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật. Đồng thời phối hợp với Nhà trường rà soát, kiểm tra thực tế tại nhà giữ xe của trường và các điểm giữ xe xung quanh các trường học, tuyên truyền, nhắc nhở đối với các em học sinh điều khiển phương tiện tham giao giao thông chưa bảo đảm quy định và tổ chức cho các em ký cam kết chấp hành đúng quy định của Luật giao thông đường bộ. Trong đó, các em học sinh cam kết tự giác chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về an toàn giao thông; chấp hành tốt các quy định về “cổng trường an toàn giao thông”, “văn hóa giao thông”; không điều khiển phương tiện khi chưa đủ điều kiện..

Phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trưởng an toàn giao thông” tại 100% đơn vị trường học trên địa bàn huyện Đắk R’lấp

“Nhà trường và các cô, chú Công an thường xuyên tổ chức tuyên truyền luật giao thông đường bộ thông qua các buổi ngoại khóa. Qua đó giúp em và các bạn học sinh nhận thức đầy đủ hơn các quy định của luật và có những kỹ năng phòng, tránh tai nạn giao thông. Bản thân em luôn chấp hành nghiêm các quy định của luật giao thông đường bộ để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình và người tham gia giao thông. Cháu sẽ tuyên truyền cho các bạn và người thân chấp hành nghiêm Luật giao thông như các nội dung trong bản cam kết” . Nhiều em học sinh chia sẻ tại các buổi tuyên truyền.

Song song với đó, cứ vào các giờ tan học, Đội CSGT-TT đã cử các tổ công tác đến các khu vực trước Cổng trường học, nơi có các tuyến giao thông chính đi qua với lưu lượng người và phương tiện tham giao thông đông để phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm TTATGT, tránh ùn tắc giao thông, giúp các em học sinh tan học tham gia giao thông được an toàn, đồng thời kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ cho các em học sinh và phụ huynh.

Công an huyện Đắk R’lấp tăng cường bảm bảo trật tự, an toàn giao thông lứa tuổi học sinh

Thầy giáo Đào Công Hùng- Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh (xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp cho biết, do đặc điểm là trường học có 58 giáo viên, công nhân viên; 1150 học sinh và nằm trên tuyến quốc lộ 14, nơi có người và lưu lượng phương tiện tham gia giao thông nhiều nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao. Do đó, ngay từ đầu năm học nhà trường đã phối hợp với lực lượng CSGT tổ chức các buổi tuyên truyền tập trung trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa. Tổ chức học sinh ký cam kết ý thức việc chấp hành luật lệ giao thông, và sau khi ký cam kết chúng tôi phổ biến đến từng phụ huynh học sinh, trên cơ sở đó kết hợp 3 lực lượng nhà trường, Cảnh sát giao thông và gia đình để luôn nhắc nhở ý thức chấp hành của các em. Trong đó chú trọng tuyên truyền, nhắc nhở các em học sinh không điều khiển phương tiện mô tô có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên tham gia giao thông nhằm góp phần ngăn chặn, hạn chế và làm giảm tình trạng vi phạm pháp luật về TTATGT và TNGT có liên quan đến học sinh..

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Đội CSGT-TT Công an huyện Đắk R’lấp tích cực thực hiện các biện pháp công tác, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm các quy định khi tham gia giao thông. Nhắc nhở, xử lý nghiêm đối với những trường hợp không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện không gắn biển số và điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi, đi hàng ba hàng bốn trên đường… Vì thế chỉ tính từ năm 2024 đến nay, Đội CSGT-TT đã lập biên bản, xử lý 73 trường hợp vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông ở độ tuổi học sinh.

Phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trưởng an toàn giao thông” tại 100% đơn vị trường học trên địa bàn huyện Đắk R’lấp

Thiếu tá Đậu Văn Thanh - Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an huyện Đắk R’lấp cho biết, cùng với việc triển khai, duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình “Cổng trưởng an toàn giao thông” tại 100% đơn vị trường học trên địa bàn huyện Đắk R’lấp từ cấp Mầm non cho đến cấp THPT, chúng tôi tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn nhằm kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm đối với lứa tuổi  học sinh, sinh viên, tập trung vào các lỗi vi phạm như: Chưa đủ tuổi lái xe, Không có Giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chở 2, chở 3, phóng nhanh, lạng lách, vi phạm tốc độ...Tất cả các trường hợp vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp Luật và gửi thông báo về cho nhà trường, gia đình để có hình thức xử lý và có biện pháp giáo dục phù hợp.

 

Đắk Rlấp