Đắk Nông - Cán bộ và người dân ủng hộ xây dựng văn hoá giao thông “Đã uống rượu bia thì không lái xe”

18/6/2024, 10:21:44
In trang

Thông qua công tác tuyên truyền lấy ý kiến của người dân về dự án Luật trật tự an toàn giao thông ở các cơ quan, ban ngành và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Đa số cán bộ và nhân dân đều đồng tình ủng hộ quy định cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn theo Khoản 1 Điều 9 dự thảo Luật trật tự an toàn giao thông. Bởi đây không phải là nội dung mới, vì quy định này đã có trong Luật Giao thông đường bộ 2008, Luật Phòng chống tác hại rượu, bia 2019 đã được Quốc hội thông qua, cân nhắc rất kỹ cả về khoa học và thực tiễn thực hiện.

 

Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông để phòng ngừa tai nạn do sử dụng rượu bia

Đặc biệt là việc kiểm soát vi phạm nồng độ cồn đối với lái xe đang phát huy rất hiệu quả. Theo đánh giá của Bộ Công an trong năm 2023, sau khi lực lượng chức năng tăng cường xử lý đối với người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia trên cả nước giảm 25% số vụ, 50% số người chết, 22% số người bị thương so với cùng kỳ năm 2022.

 

Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ và lấy ý kiến đóng góp của người dân về Dự án Luật trật tự an toàn giao thông

Đối với tỉnh Đắk Nông từ năm 2022 -2023 và 5 tháng đầu năm 2024 toàn tỉnh xảy ra 325 vụ tai nạn giao thông, làm chết 218 người, bị thương 191 người. Trong đó có 17 vụ tai nạn giao thông liên quan đến lỗi sử dụng rượu bia (chiếm 5,2%). Chủ yếu do các lỗi khác như: Không, thiếu chú ý quan sát chiếm 30,18%; Đi không đúng phần đường quy định chiếm 28,73%; Chuyển hướng không đúng quy định chiếm 9,5%.

 

Lấy ý kiến của người dân xã Đắk D’Rông, huyện Cư Jút về một số quy định mới trong dự án Luật trật tự an toàn giao thông tại buổi tuyên truyền

Ông Y Jun M’lô – người dân bon U1, Thị trấn Ea Tlinh, huyện Cư Jút cho biết “Công an huyện cũng như Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra nồng độ cồn, nên bà con nhân dân ở trong bon ít uống rượu bia hơn, trước đây trong bon cũng có một số thanh niên bị tai nạn do lái xe sau khi uống rượu bia, người chết, người bị thương tật ảnh hưởng đến gia đình, xã hội, tôi thấy rượu bia không tốt cho người tham gia giao thông. Dự án Luật trật tự an toàn giao thông nghiêm cấm uống rượu bia tôi rất đồng tình, để bảo đảm sức khỏe tính mạng cho mình và người khác như vậy là rất tốt”.

Ông Điểu Quynh – Chủ tịch UBMT tổ quốc xã Đắk ND’rung, huyện Đắk Song cho biết “ Việc lực lượng Công an thường xuyên vào bon, buôn tuyên truyền, và kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông đã được cán bộ và nhân dân đồng tình ủng hộ, vì vậy tôi cũng thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở bà con không được điều khiển xe sau khi uống rượu bia. Luật đề ra quy định cấm uống rượu bia điều khiển xe tôi hoàn toàn đồng ý” .

 

Vận động người có uy tín, trưởng bon, buôn tham gia tuyên truyền Luật giao thông đường bộ ở cơ sở

Qua khảo sát, năm bắt dư luận xã hội đa số cán bộ, nhân dân, trên địa bàn tỉnh đều đồng tình ủng hộ với dự án Luật trật tự an toàn giao thông về quy định “cấm người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Từ năm 2023 đến nay, với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành các cấp về xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn với phương châm thượng tôn pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đã tạo sự chuyển biến rõ rệt. Cán bộ và nhân dân đã và đang hình thành thói quen văn hóa giao thông “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”. Do đó, quy định “cấm người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” là phù hợp với thực tiễn, lực lượng chức năng cần tiếp tục duy trì việc kiểm soát, xử lý quyết liệt, phát huy hiệu quả hơn nữa chủ trương này.

 

Phương Thanh