Công an xã Đắk R’Măng phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

22/2/2024, 15:46:57
In trang

Hiện nay, trên địa bàn xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong có 8.594,91 ha rừng, với 6.037,61ha rừng tự nhiên. Riêng diện tích rừng do UBND xã Đắk R’ Măng quản lý có 1.329 ha (Trong đó, rừng tự nhiên là 627,79 và rừng trồng là 701,21). Để góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” của địa phương, cũng như diện tích rừng hiện có; trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, bên cạnh trách nhiệm của cơ quan chuyên môn thực hiện công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho người dân trên địa bàn yên tâm đón Tết trong yên bình, lực lượng Công an xã Đắk R’Măng cũng triển khai lực lượng tập trung thực hiện các biện pháp để bảo vệ tài nguyên rừng trên địa bàn xã.

Các lực lượng tuyên truyền người dân trong công tác bảo vệ rừng

Theo quy luật, vào giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán tình trạng phá rừng để lấn chiếm đất và khai thác lâm sản thường diễn ra khá phức tạp. Trong khi đó, xã Đắk R’Măng có diện tích rừng tự nhiên lớn, địa hình tương đối rộng, chia cắt, dân cư là người đồng bào dân tộc Mông sống nhiều ở các khu vực gần rừng. Việc người dân lợi dụng những ngày Lễ, Tết để chặt phá rừng làm nương rẫy rất dễ xảy ra.

Các lực lượng phối hợp tuần tra bảo vệ rừng

Nhận rõ được điều đó, Công an xã Đắk R'Măng đã tham mưu cho Chủ tịch UBND xã chỉ đạo xây dựng lịch trực, phân công lực lượng phối hợp cán bộ kiểm lâm địa bàn, trạm kiểm lâm địa bàn liên xã Đăk R' Măng, lực lượng Ban chỉ huy quân sự xã và lãnh đạo UBND xã tiến hành tuần tra, kiểm tra, phòng cháy, chữa cháy rừng, hủy hoại rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trong dịp trước trong và sau tết nguyên đán Giáp Thìn.

Trong dịp Tết Nguyên đán, lực lượng Công an xã đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng, Ban tự quản các thôn, bon, cụm dân cư tăng cường tuần tra, kiểm soát được 15 đợt với 90 lượt cán bộ tham gia tại các tiểu khu 1713, 1718, 1729, 1737,1747,1752,1759, 1768 do UBND xã Đắk R'Măng quản lý. Qua đó đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ xâm hại rừng, triển khai các giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR). Nhờ vậy, trong dịp Tết Nguyên đán 2024, trên địa bàn xã Đắk R’Măng không xảy ra vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng và cháy rừng nào. 

Đến các hộ dân để tuyên truyền phòng chống phá rừng, đốt rừng

Trong quá tình tuần tra, kiểm tra rừng lực lượng Công an xã kết hợp với công tác tuyên truyền cho 40 hộ dân canh tác nương rẫy ở các khu vực rẫy giáp ranh rừng không hủy hoại, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy, phòng ngừa cháy rừng, cháy rẫy. Vận động người dân phối hợp với lực lượng chức năng cùng chung tay bảo vệ rừng, khi phát hiện vụ việc hủy hoại, lấn chiếm đất rừng và đối tượng có liên quan thì nhanh chóng báo cho lực lượng Công an xã, kiểm lâm địa bàn biết để kịp thời ngăn chặn, xử lý theo quy định.

Sự chủ động của Công an xã Đắk R’Măng trong công tác tham mưu  và triển khai thực hiên các biện pháp bảo vệ rừng đã được Cấp uỷ, UBND xã và quần chúng Nhân dân đánh giá cao. Đã góp phần quan trọng trong phòng ngừa tội phạm hủy hoại rừng, lấn chiếm đất rừng, dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn có diện tích rừng lớn như Đắk R'Măng.
 

Đắk Glong