Công an tỉnh Đắk Nông tăng cường đấu tranh, phản bác với các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng

08/10/2023, 14:29:44
In trang

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, ngày 22/10/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị, về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Nghị quyết nêu rõ: “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng là bảo vệ Ðảng, bảo vệ Cương lĩnh chính trị, đường lối lãnh đạo của Ðảng; bảo vệ nhân dân, Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bảo vệ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc; giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước”.

Ðó là nội dung cơ bản, hệ trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng; là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn Ðảng, toàn quân, toàn dân; là công việc tự giác, thường xuyên của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể chính trị - xã hội các cấp, trong đó các cơ quan báo chí tuyên truyền các cấp là nòng cốt. Như vậy, có thể thấy, đấu tranh trên không gian mạng hiện nay là rất gay gắt trên mặt trận tư tưởng lý luận. Giữ vững trận địa tư tưởng, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng là nhiệm vụ quan trọng và hết sức cấp thiết. Nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các thế lực thù địch, phản động và phần tử xấu lợi dụng không gian mạng đưa thông tin xấu độc, giả mạo chống phá cách mạng Việt Nam, cán bộ, đảng viên cần nâng cao nhận thức để tránh những tác động ảnh hưởng tiêu cực của thành phần lợi dụng không gian mạng. Đặc biệt, lực lượng thực thi nhiệm vụ này trên không gian mạng phải luôn nhận thức đầy đủ những thách thức và yêu cầu của nhiệm vụ, xây dựng bản lĩnh, trách nhiệm và quyết tâm cao, góp phần giữ vững nền tảng tư tưởng lý luận của Đảng trước tình hình mới.

Ảnh minh họa

Xác định tầm quan trọng của công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, ngày 09/01/2023, Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã ban hành Kế hoạch số 137-KH/ĐUCA về triển khai thực hiện Quy định số 85-QĐ/TW, ngày 07/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về việc cử cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên Internet, mạng xã hội (gọi tắt là Quy định số 85); Kế hoạch số 46/KH-CAT-PA03, ngày 14/02/2023 về triển khai thực hiện Đề án số 08/ĐA-BCA-A03 ngày 29/9/2021 về công tác Công an tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù, thù địch trong tình hình mới. Căn cứ quy định, chức năng, nhiệm vụ được giao, Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch Công an tỉnh (Ban chỉ đạo 35 Công an tỉnh) đã xây dựng Chương trình công tác năm 2023, trong đó tham mưu Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Công an tỉnh tăng cường nắm tình hình, thường xuyên cập nhật thông tin trên Internet và mạng xã hội, kịp thời phát hiện và triển khai các biện pháp đấu tranh, phản bác các luận điệu, quan điểm sai trái, thù địch, các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc, ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ban chỉ đạo 35 Công an tỉnh đã phát huy vai trò nòng cốt, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Bộ Công an và của Tỉnh về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; thường xuyên nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm trạng xã hội trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tăng cường thông tin, tuyên truyền định hướng dư luận, nhất là các vấn đề thời sự, các lĩnh vực được dư luận quan tâm. Duy trì hoạt động có hiệu quả các trang fanpage để tổ chức tuyên truyền, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch thông tin xấu, độc trên Internet và mạng xã hội. Tổ chức cho các thành viên, cộng tác viên tham gia đấu tranh, phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, lan tỏa thông tin tích cực, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tuyên truyền hình ảnh đẹp của lực lượng Công an… Tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, tham mưu xử lý các trường hợp đăng tải thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đơn cử như mới đây vào ngày 26/8/2023, trên Facebook cá nhân “Hương Thủ” và Facebook cá nhân “Đoàn Thương” đăng tải chia sẻ bài viết với tiêu đề “CSGT-CSTT Gia Nghĩa Đắk Nông, tẩn dân xong chạy”. Qua xác minh vụ việc trong đoạn clip diễn ra vào chiều 26/8, tổ công tác thuộc Đội CSGT – CSTT Công an huyện ĐắkGlong thực hiện tuần tra kiểm soát xử lý người điều khiển phương tiện trên địa bàn xã Quảng Khê, phát hiện 01 nam thanh niên điều khiển xe mô tô chạy với tốc độ cao, có dấu hiệu sử dụng rượu bia nên đã dừng xe để kiểm tra. Thực tế, nam thanh niên này không chấp hành hiệu lệnh, tăng ga tông thẳng vào chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ rồi bỏ chạy. Rất may, chiến sĩ trên kịp né tránh. Sau khi bỏ chạy, khoảng 10 phút sau, nam thanh niên này quay lại cùng một người khác tiến đến vị trí tổ công tác đang làm nhiệm vụ dùng điện thoại quay video và nói “lực lượng CSGT đánh người”. Sau đó phát tán hình ảnh video clip lan truyền trên mạng xã hội phản ánh không đúng bản chất sự việc, gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của lực lượng Công an. Hay trước đó vào khoảng cuối tháng 3/2023, tài khỏa Facebook có tên là Thân Văn Vũ đã đăng dòng trạng thái “chim mồi Đắk Nông” và tài khoản Tiktok có tên Nguyễn Trọng Nguyên đã đăng đoạn clip ghi hình chiếc xe ô tô tải đang chạy trên quốc lộ 14 với dòng trạng thái “cái kết cho anh bán tải dính bẫy chim mồi ở Đắk Nông”, các tài khoản trên sau  khi đăng tải đã thu hút hàng ngàn lượt like, nhiều bình luận không mấy thiện cảm, lăng mạ lực lượng CSGT Đắk Nông nhằm hạ uy tín, bôi nhọ hình ảnh, danh dự Công an Đắk Nông. Khi được mời lên làm việc 02 chủ tài khoản Thân Văn Vũ và Nguyễn Trọng Nguyên đã thừa nhận tự ý đăng video hành trình của các lái xe lên chủ yếu là để “câu like”, chứ không vì mục đích khác. Hai chủ tài khoản đã tự tháo gỡ bài đăng và viết bản cam kết hứa không tái phạm. Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xử lý hành chính đối với 02 chủ tài khoản đăng video clip không đúng sự thật, tuyên truyền gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của lực lượng CSGT Công an Đắk Nông. Qua những vụ việc trên cho thấy một bộ phận người dân chưa có sự chọn lọc về thông tin trên các mạng xã hội, còn vồ vập tiếp cận thông tin, có thái độ cổ vũ, ủng hộ cho các hành vi sai trái, vi phạm pháp luật.

Ảnh minh họa

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các thế lực thù địch, phản động và phần tử xấu lợi dụng không gian mạng đưa thông tin xấu độc, giả mạo chống phá Đảng, Nhà nước, thời gian tới lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo 35 các cấp; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng và tập huấn nâng cao kiến thức và kĩ năng khai thác và sử dụng Internet, mạng xã hội cho cán bộ, chiến sĩ; nắm chắc tình hình ở địa phương, chủ động phát hiện đề xuất phương án đấu tranh với hoạt động đưa tin, bài có nội dung tiêu cực, phức tạp để tham mưu tổ chức tuyên truyền, phản bác thông tin xấu độc; đẩy mạnh triển khai thực hiện công tác xử lý thông tin tiêu cực, đấu tranh phản bác, tăng cường lan tỏa rộng rãi tấm gương người tốt, việc tốt, những chiến công trong công tác phòng chống tội phạm, hình ảnh đẹp về lực lượng CAND; chủ động đảm bảo an ninh mạng, giám sát thông tin, bảo vệ thông tin dữ liệu cá nhân và phòng, chống lộ, mất bí mật Nhà nước, bí mật nội bộ trên không gian mạng; tuyên truyền sâu rộng pháp luật, nhất là những quy định về hành vi bị cấm trong Luật an ninh mạng, các hành vi sử dụng không gian mạng để tuyên truyền chống phá Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương

KTHS