Công an huyện Cư Jút trao thẻ Căn cước cho công dân dưới 14 tuổi

10/7/2024, 13:51:16
In trang

Chiều ngày 9/7/2024 Công an huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức trao thẻ Căn cước đầu tiên cho công dân dưới 14 tuổi trên địa bàn huyện.

Công an huyện Cư Jút trao thẻ căn cước cho công dân dưới 14 tuổi

Theo đó, lãnh đạo Công an huyện Cư Jút đã trao 65 thẻ căn cước cho công dân dưới 14 tuổi trên địa bàn huyện Cư Jút, trong đó, có 2 công dân được cấp thẻ căn cước dưới 6 tuổi.

Không giấu được niềm khi con mình là một trong những công dân dưới 14 tuổi đầu tiên trên địa bàn huyện được nhận thẻ căn cước, anh Nguyễn Đình Nam ở thị trấn Ea Tling, huyện Cư Jút chia sẻ: “Khi được Công an địa phương tuyên truyền về những lợi ích của Căn cước cho trẻ em dưới 14 tuổi, gia đình tôi đã đưa con đi làm Căn cước từ ngày 1/7. Trong quá trình làm thể và cho đến hôm nay được nhận thể, lwcjc lượng Công an luôn hướng dẫn tận tình, chu đáo và làm việc với tinh thần rất cao. Khi thẻ căn cước, việc đi lại của các cháu sẽ tiện lợi hơn khi không phải mang giấy khai sinh theo để làm thủ tục lên máy bay như trước đây... Thay mặt các hộ gia đình có con được nhận thẻ trong đợt này, tôi xin cảm ơn lực lượng Công an đã có những việc làm thiết thực, vì Nhân dân phục vụ”.

Những chiếc the căn cước được trao cho các công dân dưới 14 tuổi

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Bích, Phó trưởng Công an huyện Cư Jút, trong 8 ngày đầu triển khai cấp thẻ căn cước kể từ khi Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 01/7/2024, lực lượng Công an huyện Cư Jút đã thu nhận hồ sơ căn cước đối với 550 trường hợp, trong đó có 208 trường hợp dưới 14 tuổi. Để triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp mới, cấp đổi, cấp lại thẻ Căn cước theo quy định của luật Căn cước 2023, Công an huyện Cư Jút đã chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, dữ liệu dân cư, bố trí cán bộ chiến sỹ phù hợp để đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân khi có yêu cầu được cấp thẻ Căn cước. Đồng thời chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các điểm mới của Luật, mục đích, ý nghĩa, cũng như những tiện ích của thẻ căn cước công dân... Đặc biệt trong thời gian tổ chức điểm ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ tại xã Ea Pô, Công an huyện Cư Jút đã lồng ghép các hoạt động của ngày hội để tuyên truyền và phát tờ rơi về lợi ích, những điểm mới của Thẻ căn cước cho hàng ngàn người dân trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nông Thị Thùy Linh, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an huyện Cư Jút cho biết thêm, toàn bộ số hồ sơ thu nhận trên sẽ được trả thẻ căn cước theo đúng thời hạn quy định. Thẻ căn cước, căn cước điện tử sẽ được tích hợp những thông tin cần thiết của công dân, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong thực hiện giao dịch dân sự, chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, nhất là xác thực thông tin cá nhân. Công dân đang sử dụng căn cước công dân còn thời hạn được quy định trên thẻ vẫn được sử dụng đến khi hết hạn mới phải đổi sang thẻ căn cước, trừ trường hợp công dân có nhu cầu đổi từ thẻ căn cước công dân sang thẻ căn cước.

Lực lượng Công an huyện Cư Jút thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho công dân dưới 14 tuổi

Cũng theo Trung tá Nông Thị Thùy Linh, Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1-7-2024, lần đầu tiên quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi nếu có nhu cầu với trình tự, thủ tục cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi như: Người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước cho người dưới 6 tuổi thông qua cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia; trường hợp người dưới 6 tuổi chưa đăng ký khai sinh thì người đại diện hợp pháp thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thông qua các thủ tục liên thông với đăng ký khai sinh trên cổng dịch vụ công, ứng dụng định danh quốc gia hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý căn cước. Cơ quan quản lý căn cước không thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi. Người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi cùng người đại diện hợp pháp đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học theo quy định.

 

Cư Jút