CÔNG AN GIA NGHĨA ĐƯA PHÁP LUẬT VỀ VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ

14/9/2023, 10:37:52
In trang

Nhằm trang bị cho bà con dân tộc thiểu số những kiến thức pháp luật quan trọng phục vụ cho cuộc sống, Công an TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Các bon làng ở Gia Nghĩa có đông người M’nông, Mạ sinh sống. Đa số bà con nơi đây trình độ kiến thức pháp luật còn hạn chế, điều kiện tiếp cận với thông tin, tài liệu qua Internet còn khó khăn. Đặc biệt, đồng bào các dân tộc thiểu số tại Tây Nguyên nói chung luôn là mục tiêu hướng tới của các thế lực thù địch, các đối tượng phản động nhằm tuyên truyền xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước, qua đó kích động, lôi kéo bà con vào các hành vi vi phạm pháp luật, mà vụ việc ngày 11/6/2023 xảy ra tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk là một ví dụ. Do đó, việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là rất cần thiết.

Mới đây, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, Công an TP. Gia Nghĩa đã có đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 02 xã Đắk R’moan và xã Đắk Nia. Đây là hai địa bàn tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số.

Chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được Công an TP. Gia Nghĩa tổ chức tại xã Đắk R'moan và xã Đắk Nia.

Bà con nhân dân từ nhiều thôn bon của xã Đắk Nia và xã Đắk R'moan đã được nghe cán bộ Công an TP. Gia Nghĩa tuyên truyền quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, những kiến thức pháp luật quan trọng và thiết thực trên nhiều lĩnh vực khác nhau, tập trung vào các vấn đề đại đoàn kết dân tộc, tự do tôn giáo, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương đối với đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao cảnh giác trước các luận điệu tuyên truyền, kích động, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Đồng thời, bà con cũng được hướng dẫn về kỹ năng đảm bảo an toàn, an ninh mạng, nâng cao năng lực số, nâng cao cảnh giác trước các hành vi lừa đảo trên không gian mạng…

Các buổi tuyên truyền đã thu hút được đông đảo bà con đến lắng nghe. Từ những em học sinh đến các cụ cao tuổi đều hứng thú và tập trung theo dõi những nội dung được cán bộ Công an TP. Gia Nghĩa truyền tải. Theo chị H’Thảo, bon N’Jriêng, xã Đắk Nia, sau khi được tuyên truyền, chị đã nhận biết các dấu hiệu lừa đảo của đối tượng xấu. "Kẻ xấu thường dụ dỗ, hứa cho tiền, cho những thứ mình đang cần... Khi nghe thông tin đó, mình phải kiểm tra kỹ lưỡng. Không ai cho mình không cả. Mọi thứ của cải mình có đều phải do tự mình làm ra", H’Thảo chia sẻ.

Chị Thị Joát, xã Đắk R’moan cho hay, ngày càng có nhiều người trẻ của bon tiếp xúc thông tin trên không gian mạng qua điện thoại thông minh, máy vi tính… Bên cạnh những thông tin hữu ích thì có nhiều thông tin độc hại. Khi được công an tuyên truyền, chị nhận biết được các thủ đoạn của kẻ xấu từ đó cảnh giác. “Thực sự thủ đoạn của kẻ xấu rất tinh vi. Thậm chí họ có thể mượn tôn giáo để phá hoại chính sách đoàn kết của các dân tộc”, chị Thị Joát nhấn mạnh.

Đông đảo người dân xã Đắk R'moan tham dự buổi tuyên truyền pháp luật do Công an TP. Gia Nghĩa tổ chức

Đại uý Nguyễn Tiến Thành, Phó Đội trưởng Đội An ninh, Công an TP. Gia Nghĩa cho biết, đơn vị đặc biệt chú ý tuyên truyền đến bà con những thông tin liên quan đến vụ việc 11/6 vừa rồi xảy ra tại Đắk Lắk. Đây là cách để bà con hiểu rõ được âm mưu, phương thức của các thế lực xấu. Từ đó, bà con cùng với chính quyền phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao cảnh giác trong phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm; thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Công an TP. Gia Nghĩa tuyên truyền những nội dung thiết thực, cụ thể đến với bà con đồng bào dân tộc thiểu số

Việc tuyên truyền pháp luật được Công an TP. Gia Nghĩa kết hợp giữa cung cấp các văn bản, chiếu các phóng sự, thông tin, hình ảnh từ các vụ việc cụ thể. Điều này giúp thu hút người dân đến tham gia. Người dân dễ hiểu và có thể áp dụng ngay vào thực tiễn. Sau nội dung tuyên truyền, Công an TP. Gia Nghĩa cùng các mạnh thường quân trao tặng những phần quà tình nghĩa tới các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, các hộ dân đã có đóng góp trong phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc tại địa bàn. Đây là sự động viên và khích lệ kịp thời về cả vật chất và tinh thần để bà con yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Các phần quà được Công an TP. Gia Nghĩa, chính quyền xã Đắk Nia

 cùng với các mạnh thường quân trao tặng đến bà con nhân dân

 

          Hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là hoạt động thường xuyên, thiết thực được Công an TP. Gia Nghĩa tiến hành nhằm nâng cao ý thức pháp luật, giúp quần chúng nhận diện cũng như phòng ngừa, đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, các loại tội phạm. Qua đợt tuyên truyền tại xã Đắk R'moan và xã Đắk Nia, Công an TP. Gia Nghĩa đặt mục tiêu đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng địa bàn vững mạnh về an ninh trật tự, đưa pháp luật đến gần hơn với cuộc sống của bà con nhân dân.

 

Gia Nghĩa