Chuyển biến tích cực về xử lý xe quá tải trọng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

26/8/2023, 09:35:58
In trang

Thời gian qua, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an, Lãnh đạo Công an tỉnh về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT tòan tỉnh đã triển khai tăng cường các tổ công tác kiểm tra xử lý quyết liệt chuyên đề xử lý phương tiện vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, cơi nới thành thùng qua đó đã tạo sự chuyển biến tích cực trong đội ngũ lái xe, chủ doanh nghiệp góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và TT ATGT trên địa bàn.

Kiểm tra cân tải trọng trên tuyến Quốc lộ 14

Để xử lý nghiêm tận gốc xe chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn trên địa bàn tỉnh, ngay từ đầu năm phòng CSGT Công an tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoặch tăng cuờng tuần tra, kiểm soát  đối với chuyên đề xử lý xe quá tải trọng, trên tất cả các tuyến, theo từng địa bàn cụ thể. Trong đó, tập trung ra quân quyết liệt, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, sử dụng cân tải trọng và các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, tổ chức tuần tra kiểm soát trên tất cả các tuyến, kết hợp tuần tra lưu động lẫn mật phục, hóa trang nhằm phát hiện xử lý triệt để các xe vận chuyển hàng hóa quá tải trọng, quá khổ giới hạn và tự ý cải tạo phương tiện trên tất cả các tuyến đường được phân công, phân cấp.

Xử lý xe quá tải trọng ở địa bàn huyện K’rông Nô

Là một cán bộ thường xuyên tuần tra kiểm soát xử lý chuyên đề quá tải trọng ở Quộc lộ 28, thiếu tá Nguyễn Trung Thành -cán bộ Đội CSGT đường bộ số 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết “ trước kia chúng tôi nhận được phản ánh của người dân, các phương tiện thường xuyên đi qua tuyến đường này chở hàng qua tải trọng, có cơi nơi thành thùng. Qua thời gian được sự chỉ đạo gắt gao của lãnh đạo Phòng CSGT, chỉ huy đội CSGT đường bộ số 1 tổ chức cân tải trọng tại các ngã đường ra vào các bến bãi cát, đá xử lý nghiêm ngặt nên tình trạng các phương tiện chở hàng quá tải trọng, cơi nới không còn nữa, hầu hết các lái xe đã chấp hành nghiêm tải trọng. Một số lái xe vẫn lén lút cố tình vi phạm chở hàng quá tải trọng chúng tôi kiên quyết xử lý mạnh tay, không để tái diễn vi phạm trở lại”.

Lực lượng CSGT đến tận cơ sở kinh doanh tuyên truyền cho chủ doanh nghiệp ký cam kết chấp hành nghiêm tải trọng

Một trong những giải pháp mang tính bền vững, đó là việc tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện tự giác tháo dỡ thành, thùng xe, trả lại hiện trạng xe theo đúng quy định. Theo tuyến, địa bàn được phân công, lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn toàn tỉnh tiến hành yêu cầu các tổ chức, cá nhân ký cam kết không vi phạm chở hàng hóa quá tải trọng, quá khổ giới hạn, thay đổi kích thước thành, thùng xe khi tham gia giao thông và theo dõi việc chấp hành cam kết, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để nâng cao tính răn đe, phòng ngừa.

Lực lượng CSGT cân tải trọng xe ô tô tải trên Quốc lộ 28

Ông Ngô Văn Công,chủ doanh nghiệp tư nhân chở vật liệu xây dựng trú tại huyện Đắk Mil chia sẻ “Hồi trước cũng vì lợi nhuận nên xe của tôi cũng có cơi nới thành thùng, sau khi được các anh Cảnh sát giao thông tuyên truyền vận động, tôi đã tự ý tháo bỏ cơi nới trở lại hiện trạng như ban đầu. Theo quy định cho chở bao nhiêu tôi chở bấy nhiêu thôi, làm theo quan điểm như thế này thì tốt cho lái xe vừa để đảm bảo an toàn giao thông vừa không làm hư hại đường sá”.

CSGT Đắk Nông đến các bến bãi tuyên truyền vận động chủ doanh nghiệp chấp hành nghiêm chở hàng đúng tải trọng

Ông Nguyễn Như Quốc trú tại tỉnh Đắk Lắk, lái xe cho doanh nghiệp vận tải huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông tâm sự “ tôi thường xuyên chở hàng qua địa bàn tỉnh Đắk Nông, biết các lực lượng chức năng kiểm tra tải trọng liên tục, nên tôi cũng ý thức hơn chở đúng trọng tải quy định, không cơ nới thành thùng, đi đúng tốc độ, đúng phần đường, đặc biệt là đi đường dài tôi không bao giờ sử dụng rượu bia và ma túy để đảm bảo tính mạng cho mình và người khác”.

Từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã lập biên bản 697 trường hợp, trong đó quá tải trọng 463 trường hợp; 209 quá khổ giới hạn, 25 trường hợp tự ý cải tạo kích thước thành thùng; xe hết niên han sử dụng, hết niên hạn kiểm định 05 trường hợp. Đã xử lý 342 lái xe và 342 chủ xe, 10 lái xe vừa là chủ xe, nộp ngân sách nhà nước trên 3,1 tỷ đồng. Thực tế cho thấy, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng CSGT, tình trạng xe vi phạm chở hàng hóa quá tải trọng, quá khổ giới hạn, thay đổi kích thước thành, thùng xe trên địa bàn tỉnh có chiều hướng tích cực. Nhiều chủ phương tiện vận tải trên địa bàn tự giác tháo dỡ phần thành, thùng xe cơi nới, trả lại hiện trạng ban đầu của các phương tiện theo đúng hồ sơ đăng kiểm. Đây thực sự là chuyển biến tích cực đáng ghi nhận trong việc bảo đảm TTATGT đường bộ trên địa bàn.

Lập biên bản lái xe vi phạm chở hàng quá tải trọng tại huyện K’rông Nô

Thượng tá Văn Ngọc Lập – phó Truởng phòng CSGT  cho biết trong 8 tháng năm 2023 tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh đã giảm trên cả ba tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương. Ngoài việc tổ chức tuần tra kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, đơn vị còn bố trí các tổ công tác phối hợp với các công an huyện xử lý chuyên đề quá tải trọng đến tận thôn, buôn, nên ý thức lái xe, chủ doanh nghiệp đã được nâng lên rõ rệt. Tình trạng xe chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn trên đường bộ đã giảm đáng kể. Để tiếp tục giảm thiểu tình trạng vi phạm, chở hàng hóa vượt quá tải trọng đối với ô tô tải, thời gian tới, các lực lượng chức năng của tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp trong tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là tại các đầu mối bốc dỡ hàng hóa, các mỏ vật liệu xây dựng và các tuyến giao thông trọng điểm, nhằm đảm bảo ATGT và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn./.

 

Minh Quỳnh - Phương Thanh