Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ” lấy lại tiền bị lừa, bị treo

09/5/2024, 15:28:10
In trang

Thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tiếp tục diễn biến phức tạp với những thủ đoạn mới và rất nhiều hình thức lừa đảo khác nhau đã được kẻ gian sử dụng nhằm chiếm đoạt tài sản của nạn nhân, như tặng quà miễn phí, mời chào làm các công việc đơn giản tại nhà hay thậm chí là giả mạo cơ quan chức năng… Đánh vào tâm lý những người từng bị lừa đảo mong muốn lấy lại số tiền đã mất, các đối tượng tiếp cận người dân, thông báo hỗ trợ các nạn nhân nhận lại tiền bị lừa để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lần hai đối với họ.

Đối tượng giả mạo trang Fanpage “Cục An Ninh Mạng Quốc Gia” để lừa đảo

Thủ đoạn của các đối tượng là tạo lập ra các tài khoản, Fanpage, Group trên các mạng xã hội, mạo danh các đơn vị của Bộ Công an, công ty luật, văn phòng luật sư quảng cáo về các dịch vụ, như: “hỗ trợ các nạn nhân bị lừa đảo”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”, “thu hồi tiền treo trên sàn thương mại điện tử”, “thu hồi tiền treo không cần cọc”... với cam kết hỗ trợ lấy lại tiền cho những người đã bị lừa trước đó, chỉ thu tiền sau khi người dân đã lấy lại tiền lừa đảo.

Mạo danh các đơn vị của Bộ Công an để lấy lại tiền lừa đảo

Mục đích của các đối tượng nhằm tiếp cận người dân đang là nạn nhân bị lừa đảo, lợi dụng tâm lý tiếc tiền, cần lấy lại tài sản đã mất để tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản lần hai đối với họ. Theo đó, chúng thường sử dụng hình ảnh, thông tin của các đơn vị Công an, công ty luật, văn phòng luật sư… và đăng tải nhiều video, bài viết có nội dung: Cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cắt ghép các phát biểu của một số luật sư, cán bộ Công an; đưa hình ảnh hoạt động của các công ty luật và nội dung đã được Bộ Công an, Viện Kiểm sát ủy quyền “thu hồi vốn treo”, “đòi lại tiền bị lừa đảo” để tạo sự tin tưởng cho người dân. Hơn nữa, chúng còn sử dụng tính năng chạy quảng cáo để các video, bài viết này thường xuyên xuất hiện khi người dân truy cập mạng xã hội nhằm thu hút người theo dõi, tương tác. Thậm chí, chúng sử dụng nhiều tài khoản giả mạo để bình luận, tương tác với các bài viết; thường xuyên tham gia bình luận vào các bài viết trên các trang Thông tin uy tín, có số lượng lớn người quan tâm tương tác để tăng cường độ tin tưởng, thu hút sự quan tâm của người dân về việc sẽ lấy lại được tiền.

Khi người dân chủ động liên hệ, các đối tượng sẽ yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân và tình trạng và số tiền bị lừa; dẫn dụ người dân tham gia vào các hội nhóm kín trên Zalo, Telegram… để tiện liên hệ và yêu cầu người dân chuyển tiền để làm thủ tục, hồ sơ. Thậm chí, chúng sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh, văn bản để tạo ra các tài liệu giả để người dân tin tưởng về việc hồ sơ của mình đã được tiếp nhận, xử lý. Sau đó chúng sẽ lấy nhiều lý do, như: Cần thêm tiền để hồ sơ được xét duyệt, hồ sơ thiếu thông tin, lỗi hệ thống để yêu cầu người dân tiếp tục chuyển khoản với số tiền lớn hơn nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các hội, nhóm kín trên mạng xã hội “hỗ trợ” lấy lại tiền bị lừa đảo

Trước tình hình trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Nông khuyến cáo người dân, đặc biệt là người dân từng bị lừa đảo thực hiện các biện pháp sau:

- Tuyệt đối không nghe theo, không liên hệ với các Website, Fanpage, Group tài khoản mạng xã hội quảng cáo dịch vụ “tiếp nhận hồ sơ”, “hỗ trợ lấy lại tiền bị treo”, “thu hồi tiền lừa đảo”... trên không gian mạng.

- Cần thường xuyên đọc và nắm bắt thông tin chính thống để kịp thời nhận biết thủ đoạn phạm tội của các đối tượng; nâng cao cảnh giác, kiểm tra, xác minh kỹ thông tin trên mạng xã hội và không chuyển tiền cho bất cứ ai, vì bất cứ lý do gì, nếu chưa xác nhận chính xác người nhận tiền là ai, ở đâu.

- Nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu bị lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan Công an để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật; không nên tìm đến các trang mạng xã hội giới thiệu có thể lấy lại tiền bị lừa, tránh để bị mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

 

ANM