Cảnh giác với phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh

20/6/2024, 11:03:42
In trang

Thời gian qua, Bộ Công an đã phát hiện một số phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng tội phạm liên quan đến hoạt động xuất nhập cảnh, như sau:
1. Thủ đoạn mạo danh cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh:
- Nhóm lừa đảo chủ động tìm kiếm và liên hệ với người có nhu cầu xuất cảnh ra nước ngoài qua mạng xã hội (như Facebook) để hướng dẫn thực hiện các thủ tục nộp hồ sơ hộ chiếu, xin Visa; yêu cầu người có nhu cầu xuất cảnh chỉ cần gửi ảnh chân dung và CCCD để làm thủ tục.
- Sau một thời gian, các đối tượng gửi ảnh chụp hộ chiếu, visa giả mạo cho người dân (hình ảnh, thông tin cá nhân của người dân trong hộ chiếu, hình ảnh Visa được đối tượng cắt ghép, chỉnh sửa cho phù hợp) thông báo thủ tục cấp hộ chiếu, Visa đã hoàn tất. Đồng thời, đối tượng thông báo thời gian xuất cảnh và yêu cầu người dân có mặt tại sân bay nhận giấy tờ, làm thủ tục xuất cảnh để lấy lòng tin.
- Tiếp theo, đối tượng gửi “Văn bản xác minh, chứng minh nguồn thu nhập và tài chính” giả mạo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh chứng minh tài chính nên phải chuyển 50.000.000 đồng vào tài khoản của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (tài khoản giả mạo) để xác minh và sẽ hoàn trả sau 30-40 phút cho người dân; khi hướng dẫn công dân nộp tiền, đối tượng mạo danh cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ liên tục gọi thúc giục nộp tiền vào tài khoản của Cục Quản lý xuất nhập cảnh để hoàn thiện hồ sơ để chiếm đoạt tài sản.

Hình ảnh một số lời chào mời hấp dẫn trên mạng xã hội

2. Một số đối tượng yêu cầu người lao động giả mạo là nhà sư (Phật giáo); sử dụng phương thức, thủ đoạn tinh vi để làm giả giấy tờ hồ sơ là nhà tu hành Phật giáo đang tu tại các chùa để có được thư mời của tổ chức Phật giáo ở nước ngoài nhằm mục đích xin thị thực theo diện du lịch. Sau đó, hướng dẫn các thức đối phó với cơ quan cấp thị thực trong quá trình phỏng vấn, tổ chức xuất cảnh và sắp xếp công việc tại nước ngoài; sử dụng mạng xã hội facebook và sim điện thoại không chính chủ để liên lạc với nạn nhân để tránh bị phát hiện.

3. Ngoài ra, quá trình làm việc, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện nhiều công dân bị lừa mất tiền, hộ chiếu và các giấy tờ tuỳ thân khác vì tin vào lời quảng cáo của các đối tượng trên mạng xã hội như: làm hộ chiếu, visa đi nước ngoài nhanh, giá rẻ, dịch vụ xuất khẩu lao động đi các nước theo yêu cầu, thậm chí có trường hợp đối tượng lừa xử lý được các hành vi vi phạm của công dân về xuất nhập cảnh…
Trước tình trạng trên, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đắk Nông khuyến cáo các biện pháp phòng tránh như sau:
- Bảo vệ thông tin cá nhân: Không công khai các thông tin cá nhân lên mạng xã hội, cần chọn lọc thông tin trước khi chia sẻ, không cung cấp giấy tờ tuỳ thân, thông tin nhân thân, nhất là tài khoản định danh điện tử VNIED cho người khác khi chưa rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đối phương.
- Tìm kỹ thông tin khi kết bạn và cẩn trọng trước lời mời chào hấp dẫn về việc nhẹ, lương cao, các dịch vụ nhanh, rẻ liên quan đến giấy tờ xuất nhập cảnh…: Không nghe và làm theo những lời hướng dẫn, giới thiệu, dụ dỗ; những người hứa hẹn cho, tặng số tiền, tài sản lớn hoặc quà có giá trị lớn. Mọi thông tin và thắc mắc cần được tư vấn liên hệ trực tiếp với các cơ quan chức năng có liên quan để được hướng dẫn vì hiện nay, đa số các cơ quan hành chính đều công khác phương thức và địa chỉ liên lạc, hỗ trợ tư vấn online cho công dân.
- Trình báo cơ quan Công an: Khi nhận được cuộc gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... để thông báo, đe dọa mình có liên quan đến vụ án, vụ việc, nộp phạt hoặc nộp phí, lệ phí liên quan đến các thủ tục xuất nhập cảnh cần kiểm tra, xác minh kỹ thông tin và liên lạc ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo, được hỗ trợ.
Mọi thắc mắc, nội dung cần tư vấn, hướng dẫn, công dân vui lòng liên hệ: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đắk Nông (số 195, đường 23/3, TDP 2, phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), số điện thoại: 02613.545.219 hoặc Fanpage: “Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đắk Nông”!

XNC