Bắt cò môi giới “làm nhanh” giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

28/2/2023, 00:00:00
In trang

Ngày 28/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Mil cho biết đã bàn giao đối tượng Lê Trần Độ (SN 1972, trú tại xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Công an huyện Đắk Mil xác định  Lê Trần Độ là đối tượng chuyên  tiếp cận làm quen những người đang gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nạn nhân. Độ tự giới thiệu mình là cán bộ nhà nước làm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, có mối quan hệ và có khả năng giải quyết nhanh các thủ tục địa chính, liên quan giấy tờ đất. Khi được người dân tin tưởng, Độ yêu cầu nạn nhân chuyển tiền chi phí làm thủ tục “bôi trơn” và sau đó tìm cơ hội bỏ trốn. Ngay sau khi tiếp nhận đơn tố giác của người dân, quá trình điều tra,  Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil đã bắt khẩn cấp và khởi tố  Lê Trần Độ về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự. Tại Cơ quan điều tra Độ đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.  

 Ngoài hành vi lừa đảo tại huyện Đắk Mil, Độ còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân tại địa bàn huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng với tổng số tiền chiếm đoạt là 885.000.000đ. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil đã bàn giao vụ việc, đối tượng  Lê Trần Độ cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục điều tra xử lý theo thẩm quyền.

 Cơ quan Công an huyện Đắk Mil khuyến cáo người dân khi giải quyết các thủ tục hành chính liên quan giấy tờ nhà đất, mua bán, cho tặng, chuyện nhượng, tách thửa… cần phải tìm hiểu rõ các quy định pháp luật của Nhà nước  về đất đai và liên hệ với cán bộ chuyên môn, cơ quan chức năng  để được giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật,  tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản hoặc đưa bản thân vào tình huống vi phạm pháp luật.


Cơ quan công an bắt giữ Lê Trần Độ khi vừa nhận tiền của nạn nhân

Nguyễn Thanh Vinh (Đắk Mil)