Ngay khi Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận nới lõng giãn cách xã hội, nhiều người dân tự phát đi xe máy từ các tỉnh,thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương đi về các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum ...tránh dịch. Ngay từ chiều 2/10 và rạng sáng ngày 3/10, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với lực lượng CSGT Công an các tỉnh lân cận và Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai các phương án dẫn đường cho hàng ngàn công dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam về quê bảo đảm trật tự an toàn giao thông và phòng chống dịch Covid – 19.

Hầu hết những công dân này là công nhân làm việc tại các khu công nghiệp thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh. Dịch bệnh Covid -19 kéo dài, không có việc làm đã làm cho đời sống sinh hoạt hàng ngày của họ trở nên khó khăn thiếu thốn, nên sau khi nới lõng giãn cách xã hội, lo sợ dịch bệnh sẽ ngày càng phức tạp hơn số công dân này đã tự phát đi xe máy trở về địa phương. Trước đó, tỉnh Đắk Nông đã có 2 đợt đưa đón công dân từ tỉnh Đồng Nai, Bình Dương về địa phương, tuy nhiên đợt này số công dân đi xe máy tự phát với số lượng đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông và phòng chống dịch bệnh.Được sự cho phép của UBND tỉnh và thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh về việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông và bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp cùng lực lượng CSGT Công an các tỉnh và Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đón và dẫn đường cho người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam về các tỉnh Tây Nguyên triển khai các phương án, bố trí trí lực lượng tại các vị trí trọng điểm, bảo đảm an toàn giao thông được thông suốt, không để ùn tắc giao thông và đảm bảo an toàn về phòng chống dịch Covid 19, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn tỉnh....

Có mặt tại chốt kiểm soát dịch Covid tại chốt Cai Chanh, xã Đắk ru, huyện Đắk R’lấp vào lúc 21h đêm 2/10, thời tiết không mấy thuận lợi, mưa rất to, người dân đi xe máy chở theo hành lý ướt đẫm, nhiều gia đình chở theo con nhỏ và hành lý cồng kềnh, vượt chặng đường dài,nhìn ai cũng phờ phạc mệt mỏi. Thấu hiểu được khó khăn vất vả của họ, các nhà hảo tâm đã phối hợp với lực lượng chức năng chuẩn bị hơn 2.000 phần ăn, nước uống, mỗi phần gồm: bánh mì, bánh bao, trứng, sữa, nước suối cấp phát. Chị Lê Thị Thủy Tiên trú tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp là một trong người tích cực tham gia ủng hộ 1.200 phần bánh và tự tay cấp phát cho ngươi dân, chị chia sẻ “ Nhận định đoàn người đi xe máy từ tỉnh Đồng Nai, Bình Dương về đến Cai Chanh sẽ vào lúc nữa đêm sẽ đói và khát, ngay từ lúc chiều gia đình tôi và người dân huyện Đắk R’lấp đã chuẩn bị thức ăn, nước uống để hỗ trợ họ. Góp một phần công sức giúp đỡ chia sẻ khó khăn với các công dân tôi rất vui"

 Tại chốt kiểm soát dịch lực lượng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông, Công an huyện Đắk R’lấp cùng lực lượng chức năng tiến hành rà soát phân luồng người dân theo khu vực cư trú và khai báo y tế. Trong số công dân trở về, phần đông cư trú tại tỉnh Đắk Lắk. Ngay trong đêm, lực lượng chức năng tiến hành lập danh sách người dân theo từng tỉnh, liên lạc với địa phương nơi có người dân về quê để bàn phương án hỗ trợ đưa người dân về từng địa phương đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, tính từ 18h ngày 2/10 đến 06h sáng ngày 3/10, tại chốt kiểm soát dịch Covid Cai Chanh, xã Đắk ru, huyện Đắk R’lấp tổng số phương tiện qua chốt gần 7200 xe các loại với gần 10.000 người. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã dẫn 04 đoàn với gần 8.000 người, 6.800 phương tiện, chủ yếu về các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum. Số người về Đăk Nông 998 người.Lực lượng CSGT Công an Đắk Nông tuyên truyền, hướng dẫn người dân lưu thông bảo đảm an toànCSGT Công an Đắk Nông dẫn đường cho người dân về quê lưu thông qua địa bàn tỉnh Đắk Nông bảo đảm an toànLực lượng chức năng và các nhà hảo tâm hỗ trợ nước uống và đồ ăn nhanh cho người dân


Lực lượng CSGT Công an Đắk Nông phân luồng, điều tiết giao thông

Được biết, trong những ngày qua, không kể ngày đêm hay mưa nắng, tại chốt kiểm soát dịch Covid 19 Cai Chanh, xã Đắk ru, huyện Đắk R’lấp lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông, Công an huyện Đắk R’lấp và các nhóm thiện nguyện cùng người dân huyện Đắk R’lấp đã phát hàng ngàn xuất ăn, nước uống, hỗ trợ vá lốp xe bị lủng, tiếp xăng xe cho công dân.Việc làm của người dân huyện Đắk R’lấp, cán bộ chiến sĩ công an và lực lượng chức năng đã làm cho họ rất ấm lòng bởi trong lúc hoạn nạn, khó khăn luôn được xã hội chia sẻ, giúp đỡ, đồng hành/.

Hồng Long – Phương Thanh