Tây Nguyên những năm sau giải phóng, khi các dân tộc anh em còn hân hoan trong niềm vui đất nước thống nhất, non sông thu về một mối thì bọn tàn quân ngụy đã câu kết với FULRO và các thế lực thù địch nổi lên chống phá cách mạng, phá hoại cuộc sống bình yên của mảnh đất cao nguyên chập chùng những vạt đồi cà phê xanh thắm và sắc hoa dã quỳ rực rỡ trong nắng. Để gìn giữ sự bình yên cho cao nguyên lộng gió, cho những đêm lửa trại bập bùng, cho tiếng cồng chiêng ngân vang giữa đại ngàn, cho ngày hội mừng lúa mới rộn ràng, những người lính trẻ từ khắp mọi miền Tổ quốc đã xung phong đến với Tây Nguyên, gắn bó và cống hiến tuổi thanh xuân cho mảnh đất này.

Trong đoàn quân tiên phong đến với Tây Nguyên năm ấy, có chàng sĩ quan trẻ Hà Nội vừa tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân - Hồ Quang Thắng. Với hành trang mang theo lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, khát khao được cống hiến, trách nhiệm của một người chiến sĩ An ninh nhân dân, người sĩ quan trẻ Hồ Quang Thắng đã tạm biệt mảnh đất Thủ đô yêu dấu nơi mình sinh ra và lớn lên, mang cốt cách và tinh thần của mảnh đất “ngàn năm văn hiến” để đi xây dựng và bảo vệ mảnh đất Tây Nguyên nhiều khó khăn, gian nan và vất vả.
Nhận nhiệm vụ tại Phòng An ninh Điều tra - Công an tỉnh Đắk Lắk từ năm 1989 sau một thời gian đảm nhận công tác giảng dạy tại trường Trung học An ninh nhân dân 5-Bộ Công an, đồng chí Hồ Quang Thắng vừa làm quen với công tác mới, vừa xuống cơ sở cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con nhân dân để làm quen với lối sống, văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào. Trải qua những năm tháng vừa tự nghiên cứu, vừa học tập từ thực tế ấy, đồng chí Hồ Quang Thắng đã dần trưởng thành, trở thành một người chiến sĩ An ninh giàu kinh nghiệm và bản lĩnh.
Trong những năm tháng tham gia chống FULRO ác liệt nhất, đồng chí Hồ Quang Thắng đã trực tiếp tham gia hàng chục trận đánh lớn nhỏ, trong đó, có nhiều chuyên án đấu tranh với tổ chức FULRO lớn ở Tây Nguyên. Nhớ lại thời kỳ đó, đồng chí Thắng cho biết, có đợt công tác hằng năm trên địa bàn, ngày đêm phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, gian khổ cả trong mùa khô nóng nực và mùa mưa như trút nước. Đồng chí đã cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị không kể ngày đêm, thường trực bám làng, bám dân, bám đối tượng và tham gia các cuộc truy lùng trong rừng núi để đấu tranh với bọn phản động, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số, xây dựng cơ sở chính trị, ổn định tình hình an ninh - trật tự tại mỗi buôn làng. Nhờ sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo đơn vị, sự chở che của đồng bào, bằng cách kiên trì bám trụ "ba cùng" với bà con các dân tộc, đồng chí đã tham gia phát hiện và góp phần làm tan rã tổ chức FULRO; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt phát động quần chúng, trực tiếp tham gia vận động nhiều gia đình có người thân theo FULRO ở ngoài rừng, nhiều cơ sở FULRO trong làng và hàng chục cuộc vận động quần chúng tại các địa bàn được phân công phụ trách; kết quả đã bắt, gọi hàng hàng chục đối tượng FULRO ngoài rừng, góp phần phá rã hàng trăm khung chính quyền ngầm FULRO các cấp Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng.
Trong niềm vui khi nhớ lại những chiến công, ánh mắt của người chiến sĩ an ninh Hồ Quang Thắng bỗng đượm những bồi hồi, xúc động khi nhớ đến những người đồng đội đã ngã xuống cho bình yên Tây Nguyên. Đó là anh hùng liệt sỹ Lâm Văn Thạnh, anh Diêu, là những chiến sĩ an ninh tham gia chuyên án F101 bị FULRO sát hại, là hơn 100 liệt sỹ - người là chiến sĩ cảnh sát cơ động, người là chiến sĩ quân đội nhân dân, họ ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, khi đất nước đã hòa bình. Họ cùng lớp lớp thế hệ an ninh nhân dân đã không tiếc máu xương, dâng hiến cả tuổi xuân vì màu xanh bình yên trên mảnh đất cao nguyên thân thương của Tổ quốc. Đại tá Hồ Quang Thắng luôn tâm niệm, phải sống, cống hiến, làm việc sao cho xứng đáng với sự hi sinh của những anh hùng liệt sỹ, những người đồng đội, những chiến sĩ an ninh đã ngã xuống vì binhfyeen Tổ quốc.
Năm 2004, Đắk Nông được tách tỉnh. Đồng chí Hồ Quang Thắng nhận nhiệm vụ mới - Trưởng phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông. Đơn vị mới được thành lập, lực lượng còn mỏng, nhiều đồng chí mới được bổ sung, chưa qua đào tạo cơ bản nên còn thiếu kinh nghiệm trong công tác. Bên cạnh đó, hoạt động của các đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia (chủ yếu là FULRO) ở địa phương có nhiều diễn biến phức tạp. Với ý chí, quyết tâm không ngại khó, ngại khổ của người chiến sĩ Công an nhân dân, đồng chí Hồ Quang Thắng cùng với tập thể cấp ủy chi bộ, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo giải quyết tốt công tác tiếp nhận, bắt giữ, điều tra, xử lý các đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia để phục vụ đắc lực cho yêu cầu giữ vững tình hình an ninh chính trị tại địa phương và công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Đồng chí đã trực tiếp tiếp nhận, chỉ đạo công tác điều tra 103 vụ, 251 đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia và tội phạm khác, trong đó có 27 vụ, 133 đối tượng hoạt động FULRO và có liên quan với các tội danh như phá rối an ninh, phá hoại chính sách đoàn kết, gây rối trật tự công cộng (tham gia BTBL), tổ chức người khác trốn đi nước ngoài…
Sau gần 10 năm giữ chức vụ Trưởng phòng An ninh điều tra - Công an tỉnh Đắk Nông, Phó Cục trưởng Cục an ninh Tây Nguyên, biệt phái đến công tác tại Vụ An ninh Quốc phòng, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên; hay hiện tại, khi ở cương vị Phó giám đốc phụ trách An ninh - Công an tỉnh Đắk Nông, đồng chí luôn chịu khó nghiên cứu, học tập để kịp thời đáp ứng với mọi yêu cầu công việc được giao. Đồng chí chủ động tham mưu Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh ban hành các phương án, kế hoạch, nghịn quyết, báo cáo sơ - tổng kết vụ án, vụ việc, chuyên đề về công tác phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng thuộc hệ loại quản lý, đảm bảo tình hình an ninh nông thôn, dân tộc, tôn giáo, an ninh văn hóa tư tưởng, kinh tế, quán lý xuất nhập cảnh, kỹ thuật nghiệp vụ. Đồng thời, chỉ đạo trực tiếp công tác nghiệp vụ an ninh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, góp phần đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm An ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Có thể kể đến một vài điển hình như công tác giải quyết ổn định câc vụ tranh chấp khiếu kiện chiếm giữ, sử dụng, lấn chiếm đất rừng trái phép tại xã Đắk Ngo và Quảng Trực, huyện Tuy Đức; chuyên án đấu tranh, xử lý các đối tượng có hoạt động làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả xảy ra ở địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước của các đối tượng Nguyễn Đức Huy, Nguyễn Thị Ngọc, Phạm Hữu Trí…; hoạt động tàng trữ, phát tán tài liệu chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam qua mạng Internet và ý đồ hoạt động khủng bố của Dương Thị Lanh, Đinh Văn Phú…
Trong suốt quá trình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Hồ Quang Thắng đã trực tiếp cùng cán bộ chiến sĩ “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” dân ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, đặc biệt địa bàn các xã vùng biên giới để tuyên truyền, phát khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn cho từng người. Những lúc ấy, Đại tá Hồ Quang Thắng trong lòng người dân như một chiến sĩ an ninh gần gũi, giản dị, gần dân chứ không phải là một người lãnh đạo Công an tỉnh.
Các cán bộ, chiến sĩ An ninh nói riêng và lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông nói chung đã học tập được ở Đại tá Hồ Quang Thắng lối sống giản dị, khiêm tốn, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, đam mê, tận tụy với công việc, gần gũi, thân thiện với đồng nghiệp, với Nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng quần chúng nhân dân.
Đã hơn 30 mùa xuân gắn bó với mảnh đất Tây Nguyên, từ chàng trai trẻ mang trong mình lòng nhiệt huyết của tuổi thanh xuân đến khi mái tóc đã điểm thêm những sợi bạc vì những năm tháng dạn dày mưa nắng, luồn rừng, vượt suối, Đại tá Hồ Quang Thắng vẫn giữ cho mình ngọn lửa nhiệt tình và tận tâm với công việc, khắc họa rõ nét hình ảnh đẹp về người chiến sĩ An ninh nhân dân trong lòng nhân dân. Tây Nguyên giờ đây đã bừng lên sức sống của những đồi cà phê, hồ tiêu, các loại cây ăn trái, những nhà máy thủy điện những khu công nghiệp dần hình thành, cuộc sống của người dân đã vơi bớt những khó khăn vất vả. Trong tiếng cồng chiêng ngân vang khắp buôn làng cầu cho mưa thuận gió hòa, cho Tây Nguyên bình yên, có công sức của những người chiến sĩ An ninh nhân dân như Đại tá Hồ Quang Thắng, có những nỗ lực phi thường, tinh thần vượt mọi khó khăn gian khổ và hy sinh của lớp lớp thế hệ an ninh nhân dân.

Việt Cường – TM