Đắk Nông đang bước vào mùa mưa bão, mực nước trên các sông Sêrêpok, sông Krông Nô và lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3&4 ngày một tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đắm thuyền, đuối nước trong mùa mưa bão. Để đảm bảo an toàn, phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy cho người dân cũng như phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng CSGT đường thủy Đắk Nông đã chủ động triển khai kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo 5k của Bộ y tế, đồng thời kiểm soát nghiêm ngặt các bến đò đưa khách sang sông và kiểm tra các phương tiện đường thủy, các bến đò ngang, thuyền du lịch, phương tiện xuống máy thô sơ nhằm nâng cao ý thức cho người dân phòng ngừa tai nạn đắm thuyền, đuối nước có thể xảy ra trong mùa mưa bão và phòng chống đại dịch Covid-19.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 03 bến đò ngang đang hoạt động vận tải hành khách và 07 bến cát với khoảng 19 phương tiện xà lan hút cát của 08 doanh nghiệp đang khai thác cát trên sông Krông Nô (trong đó có 16 phương tiện đã được đăng ký, đăng kiểm, 03 phương tiện chưa được đăng ký, đăng kiểm); 34 thuyền du lịch, đò và phương tiện xuồng máy thô sơ đang hoạt động tại lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3&4 thuộc xã Đắk Som, huyện Đắk Glong. Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy đã tổ chức nhiều biện pháp bảo đảm TTATGT đường thủy nội địa, chú trọng tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác tuyên truyền cho các chủ phương tiện nâng cao ý thức  chấp hành Luật giao thông đường thủy nội địa như: đối với các chủ đò, thuyền phải trang bị đầy đủ thiết bị an toàn, dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; tuyên truyền cho hành khách, người dân phải mặc áo phao khi lên thuyền, đò; không chở quá trọng tải, quá số người quy định, neo đậu phương tiện đúng quy định… đồng thời hướng dẫn cho người dân sinh sống ven lòng hồ Thủy điện, người nuôi cá lồng bè, bến khách ngang sông thực hiện nghiêm biện pháp cơ bản về phòng ngừa tai nạn đuối nước, bảo đảm vệ sinh môi trường, không vứt rác thải làm ô nhiễm môi trường sông nước. Đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản hút cát trên các sông, tuyên truyền nhắc nhở cần thực hiện đúng quy định về khai thác cát tránh để sạt lỡ đất. Thường xuyên  phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý phương tiện vi phạm các quy định về thuyền viên, người lái phương tiện; vi phạm các quy định về khai thác khoáng sản; vi phạm về bến, quy định về vận tài hàng hóa, hành khách tại 07 bến cát, 03 bến đò ngang, 01 hồ thủy điện. Ngoài ra còn chú trọng tuyên truyền cho nhân dân tích cực tác phòng chống dịch Covid-19, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các chủ đò ghi lại lịch trình hàng ngày đưa khách sang sông, địa chỉ tên tuổi người đi đò để tiện cho việc khai báo y tế, truy vết bệnh nhân khi có yêu cầu.

Trong  6 tháng đầu năm 2021, đã tổ chức hàng chục đợt tuyên truyền, phát tờ rơi và cho ký cam kết chấp hành Luật giao thông đường thủy nội địa cho chủ thuyền, đò, hành khách và người dân sinh sống trên lòng hồ Thủy điện và qua lại trên sông  rông Nô. Tổ chức nhiều đợt kiểm tra, qua đó đã phát hiện lập biện bản ra quyết định phạt tại chỗ 18 trường hợp người đi đò không mặc áo phao, 02 trường hợp không thực hiện đúng về neo đậu phương tiện với tổng số tiền 3.000.000 đồng nộp kho bạc nhà nước. Từ đó đã kịp thời chấn chỉnh hạn chế, vi phạm về quy định trong vận chuyển hành khách, bến bãi đã góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông đườg thủy, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và khách tham quan du lịch tại bến Tà Đùng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra của lực lượng chức năng thì hầu hết các bến khách ngang sông còn vi phạm như: đò chở khách ngang sông thiếu thiết bị an toàn, chở quá số người quy định vào giờ cao điểm; đò chỉ được phép chở người nhưng lại chở thêm xe ô tô, mô tô, xe gắn máy. Đối với thuyền du lịch, không bố trí đầy đủ trang bị thiết bị dụng cụ cứu sinh tương ứng với số người đi trên phương tiện, áo phao đã rách, cũ … Mặc dù đã được các ngành, cơ quan chức năng nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt nhưng đến nay tình hình vi phạm vẫn còn, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thủy, nhất là vào mùa mưa, bão. Qua tìm hiểu được biết, do số lượng khách đi đò, khách du lịch khu vực Tà Đùng không ổn định, có thời điểm số lượng người đông, có thời điểm rất ít khách nên các chủ thuyền đò còn chủ quan chưa trang bị đầy đủ áo phao, dụng cụ cứu đắm. Một số phương tiện vi phạm các lỗi không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, không có đăng ký, không có chứng nhận khả năng chuyên môn theo quy định đối với phương tiện đường thủy, theo Nghị định 132/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, các phương tiện vi phạm đều bị tạm giữ theo quy định. Tuy nhiên do không có bến neo đậu để tạm giữ phương tiện nên tính cưỡng chế trong xử lý vi phạm chưa cao.


CSGT kiểm tra tại bến đò đưa sách qua sông Krong Nô


Phát tờ rơi tuyên truyền Luật giao thông đường thủy nội địa


Hành khách chấp hành nghiêm mặc áo phao khi đi đò

Theo Thượng tá Phạm Quốc Lập – Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông  cho biết “ Để bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân trong mùa mưa bão, lực lượng Cảnh sát đường thủy sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Phòng kinh tế hạ tầng huyện tổng kiểm tra tất cả các phương tiện thuyền, đò, xuồng máy, xử phạt nghiêm các hành vi phạm về an toàn giao thông đường thủy, để giáo dục, phòng ngừa tai nạn đắm thuyền, đò, đuối nước. Phối hợp các ngành các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng chống dịch Covid-19 và ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường thủy nội địa. Thường xuyên kiểm tra các phương tiện đường thủy, chú trọng hơn nữa đến chất lượng phương tiện vận tải, đặc biệt là phương tiện kinh doanh du lịch trên lòng hồ Thủy điện Đồng Nai 3&4 về trang thiết bị an toàn giao thông đường thủy như: áo phao, dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, lên phương án xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra. Đối với các phương tiện không đủ điều kiện hoạt động sẽ tham mưu cho các cơ quan chức năng đình chỉ kịp thời để phòng ngừa tai nạn đắm thuyến, đuối nước. Bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, các chủ phương tiện vận tải hành khách trên đường thủy phải thường xuyên tự kiểm tra, trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, phải để ở những nơi thuận tiện cho người sử dụng, đồng thời nhắc nhở hành khách phải mặc áo phao khi qua sông để đảm bảo an toàn góp phần mang lại bình yên trên sông nước”.

Phương Thanh