Thực hiện sự chỉ đạo của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng CSGT Công an Đắk Nông đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện mở đợt cao điểm với mục tiêu bảo đảm tốt trật tự an toàn giao thông, góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng như phục vụ cho Nhân dân đi lại trong dịp lễ được vui tươi, an toàn.

Có mặt trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông vào một ngày cuối tháng 4 năm 2021, chúng tôi mới thấy hết được những khó khăn vất vả và tinh thần trách nhiệm cao của mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng CSGT Công an tỉnh trong việc nỗ lực bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng lực lượng CSGT Công an Đắk Nông vẫn ngày đêm túc trực trên các tuyến đường để triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn cho người tham gia giao thông được an toàn, tất cả vì sự bình yên trên những cung đường. Trung tá Phan Sỹ Hơi – Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết “Xác định trong dịp nghỉ lễ 30/4; 1/5 và dịp diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông sẽ gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, quán triệt sự chỉ đạo của cấp trên, Đội CSGT số 1 đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tai nạn giao thông. Tập trung xử lý mạnh các lỗi vi phạm như xe ô tô khách chở quá số người quy định, xe ô tô dừng đỗ không đúng quy định.... Đặc biệt, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy, chất kích thích, lấn làn… Cùng với việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chúng tôi còn lồng ghép tuyên tuyền, nhắc nhở và phát tờ rơi hướng dẫn người tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định của luật giao thông đường bộ nhằm bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình và người tham gia giao thông. Qua đó nhiều doanh nghiệp vận tải và lái xe đã ý thức được vai trò trách nhiệm của mình trong việc chấp hành các quy định của luật giao thông đường bộ”.

“Chúng tôi thấy lực lượng CSGT Công an Đắk Nông làm việc với tinh thần trách nhiệm rất cao, luôn tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông. Trong lúc tiếp xúc và giải quyết công việc các anh rất hòa nhã, hướng dẫn tận tình, chu đáo và thường xuyên phát tờ rơi, tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định của luật giao thông đường bộ. Đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông là mục tiêu cao nhất của nhà xe chúng tôi do đó trong quá trình thực hiện dịch vụ vận tải hành khách mỗi lái xe như chúng tôi đều luôn luôn chấp hành và thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, chở đúng số khách, chạy đúng làn, đúng tốc độ để bảo đảm an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông”. Anh Nguyễn Văn Sơn (Lái xe ô tô khách Tuấn Đạt) và nhiều tài xế ô tô khách thường xuyên chạy trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Đắk Nông chia sẻ.

  Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Quốc Lập – Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, với sự vào cuộc quyết liệt, sau 1 tháng ra quân thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn” tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có nhiều chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông được kiềm chế và làm giảm, ý thức của người tham gia giao thông được nâng cao. Từ ngày 15/3/2021 – 15/4/2021, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã dừng phương tiện kiểm tra nồng độ cồn và ma túy với 6.315 trường hợp lái xe ô tô và mô tô. Qua đó chỉ phát hiện và lập biên bản được 310 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 02 trường hợp điều khiển xe mô tô có sử dụng chất ma túy....  

Để tiếp tục bảo đảm tốt trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4; 1/5 và trong dịp diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, quán triệt sự chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện ra quân thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm với tinh thần quyết tâm và sự nỗ lực cao nhất. Đợt cao điểm diễn ra từ ngày 15/4 đến hết ngày 14/6 với mục tiêu quan trọng là kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông, nhất là những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Cùng với việc làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban An toàn giao thông các cấp nhằm huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bảo đảm trật tự an toàn giao thông; Phòng CSGT Công an tỉnh còn chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền; tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó tiếp tục duy trì và thực hiện quyết liệt, có hiệu quả đợt cao điểm kiểm soát, xử lý người điều khiển phương tiện giao vi phạm nồng độ cồn và ma túy để chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông. Tập trung tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ, trung tâm thành phố, thị trấn vào những khung giờ thường xảy ra tai nạn và các “điểm đen” tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao và các địa bàn phức tạp, nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vụ việc tập trung đông người, biểu tình gây rối an ninh trật tự làm ảnh hưởng đến các hoạt động bầu cử. Tăng cường công tác nắm tình hình, công tác nghiệp vụ cơ bản của lực lượng CSGT, chủ động lên phương án phối hợp với các lực lượng khác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, làm tốt công tác dẫn đoàn phục vụ cuộc bầu cử. Cùng với đó, lực lượng CSGT còn chú trọng làm tốt công tác đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật lợi dụng tuyến giao thông để hoạt động.

“Đặc biệt trong dịp nghỉ lễ người dân các tỉnh Tây Nguyên đi làm ăn, công tác ở các tỉnh, thành phố về nhà thăm thân và người dân các địa phương khác đến tỉnh thăm quan du lịch nhiều nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và lây lan dịch bệnh Covid-19. Do đó song song với công tác bảo đảm trật tự an toàn giao, cùng với việc chủ động làm tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh cho CBCS trực tiếp làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT còn chú trọng làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng làm tốt công tác tuyên tuyền nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế và các ngành chức năng; tăng cường phối hợp kiểm soát dịch bệnh ngay ở địa bàn cửa ngõ Tây Nguyên nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh vào địa bàn. Thượng tá Phạm Quốc Lập – Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh.
Lực lượng CSGT Công an Đắk Nông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến giao thông.Lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển xe ô tô.


Lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển xe máy, xe mô tô

Với cách làm hiệu quả cùng với tinh thần trách nhiệm của mỗi CBCS CSGT Công an Đắk Nông và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tiếp tục có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và làm giảm, góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng như phục vụ cho Nhân dân đi lại trong dịp lễ được vui tươi, an toàn.

 

Minh Khuê