Ngày 6/4, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh, cùng với việc chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đắk Mil tiếp tục đấu tranh, triệt phá thêm 1 nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nhiều người dân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Phước Vĩnh (SN 2000) và Nguyễn Văn Vĩnh (SN 2002), cùng trú tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế để điều tra, làm rõ về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, với mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua không gian mạng, vào khoảng tháng 9 năm 2020, Trần Phước Vĩnh và Nguyễn Văn Vĩnh đã rủ nhau thực hiện hành vi chiếm đoạt quyền truy cập tài khoản facebook của người khác rồi giả danh chủ tài khoản những facebook này nhắn tin qua Messenger với bạn bè của họ để hỏi mượn tiền để các nạn nhân chuyển vào tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp rồi chiếm đoạt số tiền này. Để thực hiện được thủ đoạn trên, Trần Phước Vĩnh lên mạng xã hội mua các tài khoản ngân hàng với giá 2 triệu đồng/1 tài khoản. Sau đó, thông qua mạng xã hội, Trần Phước Vĩnh quen biết với 1 chủ tài khoản facebook và được người này hướng dẫn cho cách thức chiếm đoạt tài khoản facebook của người khác bằng cách gửi đường link giả các chương trình truyền hình. Sau đó, Trần Phước Vĩnh đã mua 1 đường link “binhchonsieutainangnhi2021.webbly.com” của người này với giá 2 triệu đồng rồi cùng với Nguyễn Văn Vĩnh tạo ra các tài khoản facebook ảo để kết bạn làm quen với các nạn nhân và gửi các đường link này cho người dùng facebook nhờ nhấn vào đường link nhập thông tin tài khoản facebook (gồm tên đăng nhập và mật khẩu) để bình chọn cho các thí sinh tham gia cuộc thi. Ngay sau đó đối tượng chiếm đoạt quyền sử dụng các tài khoản facebook này rồi giả danh chủ tài khoản facebook nhắn tin với bạn bè của họ để hỏi mượn tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng do Trần Phước Vĩnh mua được trên mạng xã hội rồi chiếm đoạt số tiền này.

Với thủ đoạn này, từ khoảng tháng 9 năm 2020 đến ngày 24/3/2021, các đối tượng đã cùng nhau chiếm đoạt số tiền 250 triệu đồng của nhiều bị hại ở nhiều địa phương trong cả nước. Đơn cử vào khoảng 12h40 ngày 8/3/2021, bằng thủ đoạn trên, Trần Phước Vĩnh và Nguyễn Văn Vĩnh đã chiếm đoạt được quyền truy cập tài khoản facebook tên “QuangHiepTran” của anh H ở tỉnh Đắk Nông rồi giả danh anh H nhắn tin qua Messenger cho bạn của anh H là chị Trần Thị H ở tỉnh Đắk Nông để mượn tiền để giải quyết công việc. Tin tưởng nên chị H đã nhiều lần chuyển vào tài khoản ngân hàng cho các đối tượng với tổng cộng 12 triệu đồng. Cũng vào thời điểm trên, với thủ đoạn tương tự các đối tượng cũng đã chiếm đoạt số tiền 2 triệu đồng của chị Ngô Thị X ở tỉnh Đắk Nông là bạn của anh H.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Lãnh đạo Công an huyện Đắk Mil đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc. Từ kết quả điều tra ban đầu, xác định tính chất phức tạp của vụ việc, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội rất tinh vi, có nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội và liên quan đến nhiều địa phương trong cả nước. Do đó, Công an huyện Đắk Mil đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh, thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để xin ý kiến xác lập chuyên án để huy động lực lượng, phương tiện đấu tranh, triệt phá nhóm đối tượng này. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao, quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh cùng sự quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo và CBCS Công an huyện Đắk Mil, đến ngày 25/3 Ban Chuyên án đã xác định được thủ phạm gây ra hàng loạt vụ chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao, đồng thời ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đôi với Trần Phước Vĩnh và Nguyễn Văn Vĩnh để điều tra, làm rõ về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Qúa trình bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ 1 giàn máy vi tính, nhiều thẻ ATM, điện thoại di động...


2 đối tượng Trần Phước Vĩnh và Nguyễn Văn Vĩnh tại Công an huyện Đắk MilĐối tượng Trần Phước Vĩnh tại Cơ quan Công anĐối tượng Nguyễn Văn Vĩnh tại Cơ quan Công an

Ngoài phương thức, thủ đoạn trên, Trần Phước Vĩnh và Nguyễn Văn Vĩnh còn mua hoặc tạo ra các tài khoản facebook rồi sử dụng hình ảnh của một số người nổi tiếng trên mạng xã hội để làm hình ảnh đại diện tài khoản facebook để kết bạn, tương tác với nhiều người. Sau đó đăng các bài viết liên quan đến vay tiền qua mạng xã hội hoặc mời tham gia vào các nhóm vay tiền qua mạng. Trong mỗi bài viết, các đối tượng sẽ đăng thông tin với nội dung hỗ trợ cho vay tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng không cần thế chấp, người vay chỉ cần có chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc các giấy tờ tùy thân và được giải ngân được thực hiện trong thời gian 30 phút.... Những ai có nhu cầu vay được các đối tượng yêu cầu trao đổi thông qua nhắn tin Messenger. Sau khi người vay cung cấp đầy đủ các thông tin, các đối tượng yêu cầu người vay phải đóng các khoản tiền để được vay tiền như tiền bảo hiểm, tiền lãi ... vào tài khoản của chúng. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng chặn facebook của người vay rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền này của các bị hại. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt số tiền trên 1 tỷ đồng của nhiều người ở nhiều địa phương trong cả nước.

Theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil, thời gian qua trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Đắk Nông nói riêng cũng đã xảy ra nhiều vụ án chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội facebook với thủ đoạn tương tự như trên. Tại huyện Đắk Mil, vào tháng 1 năm 2021, Công an huyện Đắk Mil cũng đã đấu tranh, triệt phá và bắt tạm giam 1 đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của hàng chục nạn nhân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và nhiều địa phương khác. Đồng thời thu giữ thu giữ 16 thẻ ngân hàng ATM, 30 sim điện thoại, 1 máy tính xách tay cùng nhiều tang vật liên quan. Do đó ai từng là nạn nhân của các vụ việc như trên liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil để phối hợp giải quyết.

Qua vụ án trên cho thấy, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội bằng công nghệ cao với thủ đoạn ngày càng tinh, do đó để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an và các ngành chức năng thì mỗi người dân cũng cần nêu cao cảnh giác khi sử dụng mạng xã hội. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ cần báo ngay với lực lượng Công an nơi gần nhất để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, tránh bị kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tài sản.  

 

Hồng Long