Đắk Nông nằm ở phía Tây Nam của vùng Tây Nguyên, đoạn cuối dãy Trường Sơn. Phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk, phía Đông và Đông Nam giáp tỉnh Lâm Đồng, phía Nam và Tây Nam giáp tỉnh Bình Phước, phía Tây giáp Vương quốc Campuchia. Trên địa bàn tỉnh có nhiều hồ, đập lớn vừa có tác dụng giữ nước cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thủy điện, vừa là tiềm năng để phát triển du lịch như: Hồ Tây, EaSnô, Ea T'Linh, Đắk Rông, Đak Đier, ĐăkR'tih, Đồng Nai 3, 4... Hệ thống sông ngòi, ao hồ rộng lớn lượng nước phân bổ theo mùa (mùa mưa và mùa khô).

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh từ tháng 01 đến tháng 3 năm 2021 trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 06 vụ tai nạn đuối nước làm 06 người thiệt mạng, trong đó (có 01 phụ nữ và 01 trẻ em). Đặc biệt từ ngày 18 tháng 3 đến ngày 24 tháng 3 xảy ra liên tiếp 03 vụ đuối nước làm chết 03 người, gây tổn thất nặng nề về tinh thần, vật chất đối với gia đình, xã hội. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh đã điều động lực lượng, phương tiện trực tiếp xuống hiện trường tìm kiếm được 06 thì thể nạn nhân, bàn giao cho chính quyền địa phương và gia đình lo hậu sự.

Một số hình ảnh hoạt động liên quan đến công tác CNCH dưới nước tìm kiếm nạn nhân:


Vụ thứ nhất ngày 05/01: Buôn Broih, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô


Vụ thứ hai ngày 11/01: Hồ thủy điện Đắk Ru, Thôn Tân Lợi, xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp


Vụ thứ ba ngày 20/01: Cầu Km8+878 đường tránh Gia Nghĩa. Tổ dân phố 8, phường Nghĩa Phú, thành phố Gia Nghĩa


Vụ thứ tư ngày 18/3: Hồ Thủy điện Đắk R’Tih. Tổ dân phố 6, phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa


Vụ thứ năm ngày 23/3: Hồ Thủy điện Đắk R’Tih. Tổ dân phố 7, phường Nghĩa Phú, thành phố Gia Nghĩa


Vụ thứ sáu ngày 25/3: Hồ Thủy điện Đắk R’Tih. Tổ dân phố 8, phường Nghĩa Phú, thành phố Gia Nghĩa

Nguyên nhân: Các vụ đuối nước xảy ra liên tiếp gần đây, hầu hết đến từ sự chủ quan của quần chúng Nhân dân trong việc khai thác thủy sản, không lường trước được sự nguy hiểm của các lòng hồ trong mùa khô; sự thiếu quan tâm giám sát của người lớn trong việc bơi lội của trẻ em.

Hiện nay đang trong thời kỳ cao điểm của mùa nắng nóng mực nước trên các ao, hồ ở mức thấp; với diễn biến phức tạp của tình hình đuối nước trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh khuyến cáo:

1. Đối với các cấp chính quyền: Chủ động rà soát các khu vực thường xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để cảnh báo và có biện pháp chủ động phòng ngừa kịp thời, bảo đảm an toàn cho Nhân dân (đặc biệt là các em nhỏ trong dịp hè). Tổ chức cắm biển báo nguy hiểm tại các vung nguy hiểm có nước sâu như: Sông, suối, ao, hồ, đập thủy điện…

2. Đối với trường học: Các trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức hướng dẫn kỹ năng, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức của học sinh trong việc tuân thủ các quy định an toàn về phòng, chống đuối nước; khuyến cáo các em không được chơi, đùa nghịch gần khu vực nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ đuối nước như sông, suối, ao, hồ…

3. Đối với phụ huynh: Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra do đuối nước, các bậc phụ huynh cần quan tâm, theo dõi, giáo dục ý thức và nghiêm cấm học sinh không tự ý hoặc rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng bởi trẻ em chưa được trang bị kiến thức chống đuối nước cần thiết, nếu một em bị nạn, những em khác sẽ lao xuống cứu, khiến hậu quả càng nặng nề hơn.

 4. Đối với việc khai thác thủy sản: Khi đi khai thác thủy sản không đi một mình, trang bị áo phao cứu sinh (đặc biệt trên các mặt hồ có diện tích lớn); Không nhảy xuống bơi khi không xác định được độ nguy hiểm của vùng nước đó. Không uống rượu, bia trước khi đi khai thác thủy sản.

Tác giả: Phạm Thanh Giang