Ngày 1/4, Đại tá Hồ Văn Mười – Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa đấu tranh, triệt phá 1 nhóm đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của nhiều người bằng hình thức thông qua hợp đồng thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố, thế chấp, bán cho người khác lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Công an thành phố Gia Nghĩa phát hiện Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Đế Chế Năm Sao có địa chỉ tại 52 Phạm Ngọc Thạch, Tổ dân phố 1, phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa do Trần Quốc Tiến (SN 1993), trú tại phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa làm Giám đốc hoạt động kinh doanh không đúng theo ngành nghề đăng ký, có nhiều bất minh về tài sản (đặc biệt là xe ô tô) đem đi cầm cố tại một số cơ sở cầm đồ. Với tinh thần quyết tâm cao và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thành phố Gia Nghĩa đã phát hiện Trần Quốc Tiến, Lê Thành Luân (SN 1986), trú tại phường Nghĩa Trung, thành phố Gia Nghĩa, Mai Thị Bích Liên (SN 1985, cổ đông Công ty), trú tại phường 9, quân 3, thành phố Hồ Chí Minh đã thuê ô tô tự lái từ các tỉnh, thành phố đưa về thành phố Gia Nghĩa rồi mang đi cầm cố, thế chấp vay, mượn tiền, bán cho người khác và đến tháng 1 năm 2021 thì bỏ trốn khỏi địa phương. Qúa trình điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa cũng đã nhận được nhiều đơn tố giác hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của các đối tượng.

Xác định tính chất phức tạp của vụ án, liên quan đến nhiều người, nhiều địa bàn khác nhau và đối tượng có dấu hiệu bỏ trốn ra nước ngoài, tẩu tán tang vật. Các đối tượng ngoài việc thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản còn có dấu hiệu thực hiện các hành vi phạm tội khác. Do đó, Công an thành phố Gia Nghĩa đã báo cáo xin ý kiến Ban Giám đốc Công an tỉnh và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để xác lập chuyên án tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh, truy bắt nhóm đối tượng này và thu hồi tài sản cho các nạn nhân.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh và Ban Chuyên án, đến ngày 13/3, lực lượng Công an thành phố Gia Nghĩa đã bắt giữ Trần Quốc Tiến, Lê Thành Luân và Mai Thị Bích Liên khi các đối tượng đang lẩn trốn tại xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận. Ngay sau đó các đối tượng đã được di lý về Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa để phục vụ công tác điều tra.

Tại cơ quan điều tra các đối tượng khai nhận, vào tháng 6 năm 2019 Tiến, Liên và Luân cùng nhau thành lập Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Đế Chế Năm Sao do Trần Quốc Tiến làm Giám đốc, Liên và Vân (là người được Luân nhờ đứng tên vì Luân không muốn phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý) làm thành viên cổ đông với ngành nghề kinh doanh là bảo dưỡng, bán phụ tùng xe ô tô và vận tải hàng hóa. Ban đầu các đối tượng chỉ có 5 triệu đồng để làm thủ tục pháp lý thành lập công ty và 30 triệu đồng để trang trí bảng hiệu, hộp đèn và mua một số vật dụng để công ty hoạt động.


Đối tượng Trần Quốc Tiến


Đối tượng Lê Thành Luân


Đối tượng Mai Thị Bích Liên


Cơ quan điều tra thu giữ nhiều xe ô tô con là tang vật của vụ án

Do không có vốn hoạt động nên đầu năm 2020 Luân, Tiến và Liên bàn bạc với nhau lên mạng xã hội tìm kiếm người cho thuê xe ô tô tự lái ở thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre... đem về thành phố Gia Nghĩa để cho người khác thuê lại. Sau khi thuê được xe ô tô, các đối tượng đã cắt định vị rồi đem hàng chục chiếc xe ô tô trị giá hàng chục tỷ đồng đi cầm cố, bán lấy tiền, chiếm đoạt tài sản, thu lợi bất chính với số tiền rất lớn. Số tiền chiếm đoạt được các đối tượng sử dụng trả tiền thuê xe ô tô cho nhiều người, trả lãi các khoản vay và tiêu xài cá nhân hết. Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Quốc Tiến, Lê Thành Luân, Mai Thị Bích Liên để điều tra, làm rõ về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo Cơ quan điều tra Công an thành phố Gia Nghĩa, việc thu hồi tài sản đối với các vụ việc như trên là rất khó khăn (đối với vụ án trên Cơ quan CSĐT đã thu giữ được 15 xe ô tô các loại, còn lại một số xe chủ xe đã tìm được tại các cơ sở cầm đồ, cơ sở buôn bán và còn nhiều xe chưa được thu giữ) vì hầu hết các xe ô tô đã bị tháo định vị, đem đi cầm cố, thế chấp hoặc bán ở nhiều nơi. Do đó, các doanh nghiệp, cá nhân cho thuê xe ô tô tự lái cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn của tội phạm, xác minh kỹ thông tin của người thuê xe; thực hiện đầy đủ các thủ tục, biện pháp ràng buộc pháp lý đối với khách thuê xe ô tô nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Qua đây, cơ quan Công an đề nghị các tổ chức, cá nhân đã cầm cố, mua bán và đang chiếm giữ xe ô tô liên quan đến các đối tượng trong vụ án trên và ai từng là nạn nhân liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa để được hướng dẫn, giải quyết, nếu cố tình che giấu, tẩu tán tài sản sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự. 

 

Minh Quỳnh – Bá Hiển