Chiều ngày 19/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Duy Tựa (SN1959), trú tại xã Đắk Sin, Đắk R'Lấp để điều tra, làm rõ về hành vi giết người.

Trước đó, vào ngày 16/3, Công an tỉnh Đắk Nông tiếp nhận tin báo của người dân về việc phát hiện bà Trần Thị Tốt (SN 1966), trú tại thôn 4, xã Đắk Sin, huyện Đắk R’Lấp chết trước cổng nhà với nhiều vết thương trên đầu, gây hoang mang trong dư luận khi nạn nhân ở một mình. Xác định được tính chất phức tạp của vụ việc, ngay sau đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự và Công an huyện Đắk R'lấp cùng các đơn vị chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tổ chức xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đây là một vụ án mạng, hung thủ dùng hung khí giết chết nạn nhân. Nhiều câu hỏi được lực lượng điều tra đặt ra. Hung thủ giết chết nạn nhân để cướp tài sản hay để giải quyết mâu thuân và liệu có liên quan đến tình ái hay không? Khó khăn lớn nhất đối với quá trình điều tra là vụ việc xảy ra vào ban đêm, nạn nhân lại ở một mình nên mọi thông tin liên quan về đối tượng gần như không có. Nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh, các trinh sát, điều tra viên được tung đi khắp các địa bàn để ra soát, xác minh các đối tượng nghi vấn. Đặc biệt chú ý đến các tình tiết liên quan và những người đến đám tang của bà Tốt để khoanh vùng đối tượng.

Qua rà soát, xác minh các đối tượng nghi vấn trên địa bàn và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến ngày 18/3, Công an tỉnh Đắk Nông thấy nổi lên đối tượng Trần Duy Tựa (là anh ruột bà Tốt), là người có nhiều mâu thuẫn với nạn nhân trong việc tranh chấp đất đai và đã triệu tập về cơ quan Công an về làm việc. Bước đầu đối tượng không thừa nhận hành vi giết em gái của mình nhưng trước các chứng cứ và lập luận sắc bén của các điều tra viên, Tựa đã cúi đầu nhận tội.


Đối tượng Trần Duy Tựa

Theo đó, vào năm 1999, Tựa cho bà Tốt mượn 03 sào đất và hứa sẽ cho luôn với điều kiện bà Tốt phải làm rẫy cho ông Tựa trong 03 năm thì bà Tốt đồng ý. Sau khi ông Tựa cho đất, bà Tốt làm nhà và trồng cây trên đất. Đến năm 2004, ông Tựa đòi lại đất vì trong 03 năm bà Tốt đi làm thuê lấy tiền, ít làm rẫy cho nhà ông Tựa. Bà Tốt không đồng ý nên giữa hai người xảy ra mâu thuẫn và từ mặt nhau. Đến năm 2010, bà Tốt đến nhà ông Tựa yêu cầu ông Tựa tách thửa sang nhượng đất cho bà Tốt nhưng ông Tựa không đồng ý, bà Tốt đã nhờ chính quyền xã Đắk Sin giải quyết nhưng không giải quyết được.   Khoảng 17h30, ngày 15/3/2021, sau khi đi làm rẫy về, ông Tựa nghĩ đến chuyện bà Tốt mượn đất mình không trả mà còn thách thức, chửi ông Tựa nên ông Tựa nảy sinh ý định giết bà Tốt để lấy lại 03 sào đất. Khoảng 21h50 cùng ngày, thấy bà Tốt đi đâu về nhà thì ông Tựa lao ra dùng gậy gỗ đánh 01 phát trúng vào đầu bà Tốt làm bà té xuống đất nằm bất động. Sau đó, ông Tựa tiếp tục đánh 02 phát vào đầu Tốt rồi bỏ mặc bà đi về nhà.....

Hiện vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra làm rõ.

Minh Quỳnh - Bá Hiển