Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an, bắt đầu từ 0 giờ ngày 15/3, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Nông đã đồng loạt ra quân tổ chức kiểm soát, xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn và ma túy để chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Hơn 21h đêm ngày 15/3, theo chân CBCS Tổ công tác của Công an tỉnh Đắk Nông thực hiện kiểm tra vi phạm nồng độ cồn và ma túy đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua Trạm Thu phí Cai Chanh, xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp, chúng tôi mới thấy hết những khó khăn, vất vả của CBCS làm nhiệm vụ này. Ngoài CBCS của Phòng CSGT, tổ công tác còn có sự tham gia của lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh; lực lượng CSGT và Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy và môi trường Công an huyện Đắk R’lấp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ, đo nồng độ cồn và thực hiện test nhanh chất ma túy qua đường nước tiểu. Việc kiểm tra được thực hiện nhanh, gọn, đúng quy trình, mỗi lái xe sử dụng một ống thổi dùng một lần, cán bộ trong tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế. 

Theo ghi nhận của phóng viên về các trường hợp được dừng phương tiện để kiểm tra đều chấp hành tốt các quy định của luật giao thông đường bộ, phối hợp tốt với tổ công tác trong việc kiểm tra nồng độ cồn và ma túy. Theo anh Vỹ, lái xe tải chạy tuyến Gia Lai – Thành phố Hồ Chí Minh, với bản thân anh có hơn 20 năm làm nghề lái xe và thường xuyên chạy qua tuyến đường Hồ Chí Minh anh luôn thấy được sự nguy hiểm của việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông nên anh luôn thực hiện và chấp hành nghiêm các quy định của luật giao thông đường bộ, nhất là khi đã sử dụng rượu bia thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Việc lực lượng CSGT Công an Đắk Nông thường xuyên triển khai đo nồng độ cồn và ma túy như thế này chúng tôi rất yên tâm và chấp hành nghiêm các yêu cầu của lực lượng chức năng.
Đội CSGT đường bộ số 2 kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vào ban đêm


Lực lượng chức năng kiểm tra chất ma túy đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông
Lực lượng CSGT Công an Đắk Nông tăng cường kiểm tra nồng độ cồn và ma túy đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Chỉ có một số ít trường hợp vi phạm nồng độ cồn do lỡ uống 1 vài ly sau một ngày lao động mệt nhọc. “Tôi đi làm rẫy về và có uống một vài ly rượu cùng với anh em. Tôi biết việc sử dụng rượu bia tham gia giao thông là vi phạm pháp luật và nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông. Tôi xin hứa sẽ chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông và không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Mong mọi người cùng thực hiện nghiêm để bảo đảm an toàn”. Anh Đức, người dân ở huyện Đắk R’lấp vi phạm khi sử dụng rượu bia khi điều khiển xe máy tham gia giao thông chia sẻ.

Theo Trung tá Đậu Văn Hoành – Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh, việc thực hiện thường xuyên, liên tục kiểm soát cồn và ma túy của người lái xe sẽ góp phần tạo sức mạnh tổng hợp trong phòng ngừa TNGT, tạo ý thức xã hội văn minh khi tham gia giao thông. Chúng tôi chọn địa điểm kiểm tra phía sau trạm thu phí nhằm bảo đảm an toàn cho người phương tiện tham gia giao thông vì khi đến trạm thu phí tất cả các phương tiện đều phải giảm tối đa tốc độ và khu vực này có điện chiếu sáng nên thực hiện vào ban đêm rất tốt. Đặc biệt đây là địa bàn cửa ngõ ra vào tỉnh nên việc làm tốt công tác tuần tra kiểm soát, kiểm tra nồng độ còn nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm để phòng ngừa tai nạn giao thông. Qua hơn 1 ngày triển khai thực hiện đợt cao điểm theo chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh, Đội CSGT đường bộ số 2 đã phát hiện, xử lý 15 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Đại đa số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đều chấp hành tốt việc kiểm tra của lực lượng chức năng.

Còn theo Trung tá Phùng Đình Cư – Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, đơn vị đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra nồng độ cồn và ma túy đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Cùng với việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đơn vị còn chú trọng đến công tác tuyên truyền, nhắc nhở nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành đối với người tham gia giao thông nhằm góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Phạm Quốc Lập – Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết thêm, qua đợt cao điểm lần này nhằm nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật và lên án hành vi sử dụng chất ma túy, rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của người dân. Bên cạnh đó cũng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT khác và triển khai thực hiện nghiêm túc công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm khác trên tuyến giao thông. Việc kiểm tra nồng độ cồn và ma túy được lực lượng CSGT Công an Đắk Nông triển khai liên tục, kể cả khi chưa có kế hoạch mở đợt cao điểm của Bộ Công an. Trong năm 2020 lực lượng CSGT Công an Đắk Nông đã lập biên bản 2742 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ 2742 phương tiện các loại (26 xe ô tô, 2716 xe mô tô); 11 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông dương tính với chất ma túy. Trong 3 tháng đầu năm 2021 phát hiện, xử lý 547 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tạm giữ 547 phương tiện và 3 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông dương tính với chất ma túy. Riêng trong hơn 1 ngày thực hiện đợt cao điểm của Bộ Công an, lực lượng Công an Đắk Nông đã phát hiện, xử lý 31 trường hợp (30 trường hợp xe mô tô và 1 trường hợp xe ô tô) vi phạm nồng độ cồn.


Thượng tá Phạm Quốc Lập – Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông

Cũng theo Thượng tá Phạm Quốc Lập, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp với lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm về nồng độ cồn và chất ma túy. Để đạt hiệu quả cao, lực lượng CSGT khảo sát các tuyến giao thông chính, tập trung vào những tuyến đường, địa bàn có mật độ giao thông cao, nhất là tuyến đường Hồ Chí Minh đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, lập chốt kiểm tra người điều khiển phương tiện có biểu hiện, nghi vấn vi phạm quy định về nồng độ cồn, chất ma túy và kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Đồng thời, đơn vị phối hợp với các cơ quan, ban ngành đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật giao thông theo chuyên đề, phù hợp với từng đối tượng, góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành của người tham gia giao thông.

 

Minh Quỳnh – Bá Hiển