Những năm qua, công tác cải cách hành chính luôn được lãnh đạo Công an huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông quan tâm chỉ đạo. Với mục tiêu cải cách để phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn ngày một tốt hơn, vì vậy công tác này đã thu được nhiều kết quả tích cực. Trong đó không thể không nhắc đến lĩnh vực cấp, đổi chứng minh nhân dân (CMND) mà cán bộ, chiến sỹ đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an huyện Krông Nô đang ngày, đêm miệt mài với những bước chân không mỏi đến tận nhà, tận bệnh viện và các thôn, buôn để trực tiếp làm CMND cho người dân

Mới đây nhất là vào ngày 23/11/2019, tranh thủ ngày nghỉ, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Krông Nô đã cử một tổ công tác đến tận nhà làm các thủ tục cấp, đổi CMND cho 20 trường hợp là những người già yếu, bệnh tật, đi lại khó khăn của xã Đắk Nang.

Trước đó, với tinh thần vì nhân dân phục vụ, ngày 27/9/2019, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Krông Nô đã cử một tổ công tác trực tiếp đến tận Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) để làm các thủ tục cấp CMND cho chị Nguyễn Hồng Thanh, trú tại thôn Đắk Lập, xã Đắk Drô, huyện Krông Nô bị tai nạn giao thông, không đi lại được và rất cần có CMND để làm các thủ tục điều trị và hưởng chế độ bảo hiểm.

Làm CMND cho chị Thanh tại bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Đại úy Nguyễn Văn Đoàn – Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Krông Nô cho biết “Do đặc thù địa bàn rộng, giao thông còn nhiều cách trở. Chính vì vậy mà việc đi lại của bà con để làm các thủ tục hành chính tại trung tâm huyện gặp không ít khó khăn. Vì lý do đó mà từ nhiều năm nay, Công an huyện Krông Nô đã cử các tổ công tác về tận nhà, tận các thôn, buôn trên địa bàn làm các thủ tục cấp CMND lưu động cho người dân. Việc làm này đã thật sự mang lại hiệu quả, được chính quyền địa phương và bà con nhân dân đánh giá rất cao. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Krông Nô đã tổ chức 10 đợt cấp CMND lưu động cho gần 1000 trường hợp, trong đó có hơn 70 trường hợp là người già yếu, người tàn tật, ốm đau, bệnh tật, bị tai nạn giao thông được cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đến trực tiếp tại nhà và bệnh viện để làm các thủ tục cấp, đổi CMND cho người dân”.

Công an huyện Krông Nô đến tận nhà làm các thủ tục cấp CMND lưu động cho người dân ở bon Đắk Prí, xã Nâm Nđir.

Với khẩu hiệu hành động "Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân", trong công tác tiếp công dân, cấp, đổi CMND, đăng ký quản lý cư trú, thời gian qua, bên cạnh thực hiện phân cấp cho Công an các xã, thị trấn trong việc giải quyết cấp, đổi sổ hộ khẩu, mỗi CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Krông Nô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân, đảm bảo giải quyết nhanh chóng, đúng thủ tục và thời gian quy định, tuyệt đối không gây phiền hà, sách nhiễu tạo được lòng tin trong nhân dân. Đồng thời Công an huyện còn rà soát, kiến nghị cấp trên loại bỏ các giấy tờ không cần thiết, niêm yết công khai các thủ tục hành chính liên quan đến công tác quản lý hành chính, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các quy định của Nhà nước, giảm bớt thời gian, công sức, chi phí đi lại khi cần giao dịch. Chỉ tính riêng lĩnh vực cấp, đổi CMND, Công an huyện Krông Nô đã rút ngắn thời gian từ 20 ngày xuống còn 7 ngày làm việc. Từ đầu năm 2019 đến nay, Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Krông Nô đã cấp, đổi CMND cho 5.071 trường hợp.

Minh Quỳnh