Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, hạn chế hiểu biết về pháp luật của một số người dân, Nguyễn Sỹ Việt (SN 1955), trú tại xã Tâm Thắng huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo và chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của các nạn nhân.

 Hai vợ chồng Nguyễn Đức An (SN 1970) và Đoàn Thị Thuần (SN 1973), cùng trú tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông vừa là bị hại cũng là bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo lời khai của vợ chồng Đoàn Thị Thuần, chỉ vì không muốn cho con đi nghĩa vụ quân sự năm 2018, từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 1 năm 2019, vợ chồng Nguyễn Đức An và Nguyễn Thị Thuần đã nhiều lần đến gặp và đưa cho Nguyễn Sỹ Việt (SN 1955), trú tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút tổng cộng 12 triệu đồng để "nhờ lo lót" cho con trai tên Bình khỏi phải nhập ngũ. Tuy nhiên, lấy xong tiền Việt không thực hiện như đã hứa, Bình vẫn có lệnh gọi nhập ngũ. Sau đó, Nguyễn Sỹ Việt đưa cho vợ chồng Đoàn Thị Thuần 1 bộ hồ sơ gồm (giấy vào viện, đơn xác nhận sức khỏe của Bình do Bệnh viện đa khoa Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận thể hiện Bình bị tai nạn giao thông, gãy xương đòn chi phải, giập xương bánh chè, vào viện ngày 15-2-2019 và đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự). Hai vợ chồng Đoàn Thị Thuần biết bộ hồ sơ này là giả vì con mình không bị tai nạn nhưng vẫn đem lên nộp cho UBND xã Tâm Thắng để xin hoãn nghĩa vụ quân sự cho con. Nghi ngờ hồ sơ giả nên UBND xã Tâm Thắng đã chuyển hồ sơ cho Công an huyện Cư Jút xác minh, làm rõ. Công an huyện Cư Jút đã kiểm tra và xác định vào thời điểm này, Bình không bị tai nạn giao thông và đến nay vẫn khỏe mạnh. Kết quả giám định cũng xác định bộ hồ sơ do vợ chồng Đoàn Thị Thuần nộp cho UBND xã Tâm Thắng đều là giả.

Từ kết quả điều tra, ngày 6/8/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cư Jút đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Sỹ Việt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 2 vợ chồng Nguyễn Đức An,  Đoàn Thị Thuần về hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.


Công an huyện Cư Jút lấy lời khai 2 vợ chồng Nguyễn Đức An và Đoàn Thị Thuần.

Mở rộng điều tra, Công an huyện Cư Jút xác định, với thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức xin việc làm, từ năm 2016 đến năm 2018, Việt đã chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng của nhiều người dân trên địa bàn huyện Cư Jút. Bước đầu, Việt thừa nhận đã nhận 620 triệu đồng của 6 hộ dân để xin việc nhưng sau đó không thực hiện theo cam kết.

Đơn cử vào khoảng tháng 4 năm 2017, Nguyễn Sỹ Việt nhận của bà T ở Buôn Trum, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút với hứa hẹn xin cho con bà T vào biên chế tại một Bệnh viện ở tỉnh Đắk Lắk nhưng sau đó con của bà T chỉ được nhận vào học việc không lương trong vòng 1 năm. Sau khi học việc xong, con bà T không được nhận vào biên chế của Bệnh viện như lời hứa và Việt cũng không trả lại tiền cho bà T.

Tương tự, vào cuối năm 2016 Việt nhận của bà H ở xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút 70 triệu đồng để xin việc cho người nhà bà H vào biên chế của một Bệnh viện ở tỉnh Đắk Lắk với điều kiện học việc không lương 1 năm tại bệnh viện sau đó mới được nhận vào biên chế chính thức. Tuy nhiên, hết thời gian học việc và có chứng chỉ hành nghề nhưng Việt vẫn không xin cho người nhà của bà H vào biên chế của Bệnh viện như đã hứa hẹn và cũng không trả lại tiền cho bà H.


Đối tượng Nguyễn Sỹ Việt tại cơ quan điều tra

Thiếu tá Nguyễn Văn Phương – Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Cư Jút cho biết, qua vụ án trên cho thấy, áp lực quá lớn của vấn đề xin việc làm hiện nay và tâm lý muốn được làm việc tại các cơ quan nhà nước, cộng với sự thiếu hiểu biết của một số người dân đã tạo điều kiện cho những kẻ lừa đảo có “đất” thực hiện các thủ đoạn tội phạm. Cơ quan Công an khuyến cáo, theo quy định thì khi có kế hoạch tuyển dụng, các cơ quan sẽ thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Việc tuyển dụng trong các cơ quan nhà nước cũng có quy định, quy trình rất chặt chẽ. Người dân khi có nhu cầu về việc làm hoặc xin việc cho người thân, cần phải liên hệ trực tiếp với các đơn vị tuyển dụng để có thông tin chính xác. Khi tiếp xúc với người lạ, cần tìm hiểu về nhân thân của con người đó, không nên đặt niềm tin vào các đối tượng môi giới xin việc để tránh “tiền mất, tật mang”.

 

Minh Quỳnh