Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã xảy ra 4 vụ xâm hại tình dục trẻ em (trong đó có 3 vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi, 1 vụ giao cấu với trẻ em). Phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng xâm hại tình dục trẻ em chủ yếu là tìm cách tiếp cận với bị hại trước khi thực hiện hành vi như tiếp xúc, làm quen để nắm bắt tâm lý của trẻ, dành nhiều thời gian quan tâm chăm sóc trẻ, đưa trẻ đi chơi.... nhằm tạo sự tin tưởng, yêu quý của trẻ và khi bố mẹ thấy con em mình tin yêu đối tượng thì cũng không nghi ngờ, mất cảnh giác. Sau khi thực hiện xong hành vi xâm hại, các đối tượng thường hù dọa hoặc dụ dỗ các cháu không được tố cáo với cha mẹ để đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi xâm hại hoặc che dấu hành vi vi phạm. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội mang tính cơ hội, bộc phát khi gặp bị hại ở những nơi vắng vẻ, trẻ em ở nhà một mình không có người lớn trông coi. Cùng với đó, các đối tượng còn lợi dụng những trẻ em không được sự quan tâm, chăm sóc từ phía gia đình, trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình tan vỡ, trẻ em bỏ học đi lang thang, đi chơi khuya với bạn bè xấu, tụ tập tham gia uống rượu, bia, thường xuyên chơi game, sử dụng mạng xã hội..... để làm quen, lôi kéo, dụ dỗ hoặc ép buộc tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật để thực hiện hành vi xâm hại...

Theo Thiếu tá Nguyễn Quang Trung – Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Cư Jút, các vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó  có nguyên nhân từ lối sống, đó là phần lớn các đối tượng có lối sống buông thả, sử dụng rượu, bia, thiếu tu dưỡng, không chế ngự được bản thân; đối tượng và nạn nhân thường có mối quan hệ thân thiết hoặc quen biết nhau qua mạng xã hội nên có điều kiện gần gũi nạn nhân. Do đó, nạn nhân không đề phòng, không tạo khoảng cách với đối tượng, không có sự đề cao cảnh giác nên đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội. Cùng đó là sự quản lý lỏng lẻo của một số bậc cha mẹ đối với con cái, một số gia đình nuông chiều và cho con sử dụng điện thoại có kết nối internet quá sớm, tạo cơ hội cho đối tượng và nạn nhân tiếp cận trực tiếp với những phim ảnh độc hại trên mạng xã hội mà không có sự ngăn chặn, cảnh báo từ phía người lớn nên dễ dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội. Hiện nay là thời điểm nghỉ hè của các em học sinh, do đó có không ít gia đình để các cháu ở nhà một mình hoặc gửi ở những nơi không đáng tin cậy, một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện chăm sóc, quản lý giáo dục con em mình... Đây cũng chính là nguyên nhân tạo cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng và thực hiện hành vi xâm hại.

Cũng theo thiếu tá Nguyễn Quang Trung, để góp phần phòng ngừa và ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, thời gian qua, ngoài việc đẩy mạnh các biện pháp công tác, tuyên truyền, thông báo về tình hình, nguyên nhân cũng như phương thức, thủ đoạn và cách phòng tránh đối với hành vi xâm hại tình dục trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mới đây, vào những ngày cuối tháng 6 năm 2019 lực lượng Công an huyện Cư Jút đã phối hợp với Hội  Liên hiệp phụ nữ huyện Cư Jút và Hội liên hiệp phụ nữ các xã, thị trấn đến từng nhà, gặp từng người để để thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, các mối nguy hiểm và các điều kiện, khả năng, hoàn cảnh dẫn đến trẻ em bị xâm hại; các loại hành vi xâm hại; các dấu hiệu trẻ em bị xâm hại và trách nhiệm về phát hiện; thực hành kỹ năng ứng phó, tự phòng ngừa, chống lại các hành vi xâm hại.

“Qua thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về các vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra thời gian vừa qua, tôi rất lo lắng vì gia đình tôi cũng có con và em gái đang trong độ tuổi dễ bị xâm hại tình dục nhưng chưa biết cách nào để phòng, tránh. Việc Công an huyện Cư Jút phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn và huyện đến tận nhà tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em giúp cho gia đình tôi cũng như mọi người dân nâng cao nhận thức để giáo dục, hướng dẫn con em mình tránh bị các đối tượng xâm hại”. Chị H’Nghin Kpơr, thị trấn Ea T’linh, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông chia sẻ.


Công an huyện Cư Jút phối hợp với Hội phụ nữ đến tận nhà tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em cho các hộ dân tại địa bàn xã Tâm Thắng


Công an huyện Cư Jút phối hợp với Hội phụ nữ đến tận nhà tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em cho các hộ dân tại địa bàn thị trấn Ea T’linh

Bà Chu Thị Hiền – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cư Jút cho biết, thực hiện các chương trình phòng chống tội phạm, thời gian qua, các cấp hội đã thường xuyên phối hợp với Công an huyện Cư Jút đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực nhằm giúp các chị em và các cháu nâng cao nhận thức và nhận biết được thế nào là các hành vi xâm hại tình dục, đối tượng xâm hại là những ai và các kỹ năng phòng tránh, tự bảo vệ bản thân khi gặp phải những tình huống xấu sẽ biết cách ứng phó, giải quyết cho phù hợp. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các hội viên hội phụ nữ để giúp các chị nắm rõ hơn về các bước phòng chống xâm hại tình dục trẻ em nhất là trẻ em gái tại địa  phương. Qua đó các chị sẽ tuyên truyền lồng ghép trong các buổi sinh hoạt hội viên; tuyên truyền sâu rộng hơn để giúp chị em hội viên nắm rõ, phòng ngừa ngày càng có hiệu quả nhằm hạn chế phòng ngừa trẻ em bị xâm hại.

Để phòng ngừa và đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với loại tội phạm này, góp phần bảo vệ trẻ em, bảo vệ những mầm non tương lai của đất nước, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an thì các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội và đặc biệt là mỗi gia đình cần tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý, giáo dục, trang bị những kỹ năng phòng vệ cho trẻ em, tránh bị kẻ xấu xâm hại.

 

Minh Quỳnh