Ngày 6/6/2019, Công an tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo công bố thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là xăng dầu quy mô lớn, liên quan đến nhiều tỉnh thành, địa phương trên cả nước. Đại tá Lê Văn Tuyến - Giám đốc công an tỉnh Đắk Nông chủ trì buổi họp báo, đồng chí Cao Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông dự chỉ đạo, cùng đông đảo các phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đã đến tham dự, đưa tin.

Tại buổi họp báo, Công an tỉnh Đắk Nông đã cung cấp một số thông tin liên quan đến kết quả điều tra ban đầu về đường dây buôn bán, sản xuất kinh doanh hàng giả quy mô lớn tại địa bàn tỉnh Đắk Nông. Trước đó, qua công các biện pháp nghiệp vụ, công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện một đường dây sản xuất, buôn bán xăng dầu giả trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và một số tỉnh, thành  phố trực thuộc Trung ương với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 13/3/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 9 bị can về hành vi "Sản xuất, buôn bán hàng giả", ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 8 đối tượng và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú 01 bị can (các quyết định và lệnh của Cơ quan cảnh sát điều tra đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông phê chuẩn).


Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cung cấp thông tin báo chí

Quá trình đấu tranh, nhận thấy đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phố, phương thức thủ đoạn tinh vi. Vì vậy, Công an tỉnh Đắk Nông đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an xin ý kiến chỉ đạo,  lập chuyên án đấu tranh. Từ ngày 28/5 đến 2/6/2019, Ban chuyên án do Thượng tướng Lê Quý Vương - Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an làm Trưởng ban đã chỉ đạo các tổ công tác phối hợp với Cục Cảnh sát kinh tế, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động tiến hành bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột  màu tạo thành xăng giả và tổ chức khám xét tại 6 địa điểm là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn và cất giấu dung môi, các chất để pha trộn thành Xăng giả, thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và Sóc Trăng. Đến nay cơ quan điều tra đã tiến hành tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại, trong đó có hơn 2,1 triệu lít hỗn hợp đã pha chế tạo thành Xăng giả, 432.474 lít dung môi chưa pha, 3 tàu thủy, 6 xe bồn, 5 máy bơm, 50 kg chất tạo màu và nhiều đồ vật tài liệu liên quan khác.

Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cung cấp thông tin báo chí 

Mở rộng điều tra, ngày 5/6/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam thêm 14 đối tượng liên quan, nâng tổng số bị can bị khởi tố bắt tạm giam liên quan đến vụ án đến nay là 23 bị can.


Đại tá Lê Vinh Quy, phó Giám đốc Công an tỉnh, thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra trả lời báo chí

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho biết đến nay đã xác định trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã có 3 cơ sở, cửa hàng xăng dầu liên quan đến vụ án. Trong quá trình điều tra cơ quan điều tra xác định nhân viên các cửa hàng đã có hành vi đồng phạm, giúp sức để các đối tượng thực hiện việc sản xuất, buôn bán xăng giả và đều đã bị khởi tố bắt tạm giam. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đang tập trung điều tra làm rõ vụ án.


Đồng chí Cao Huy, phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biếu tại buổi họp báo

Ghi nhận những kết quả đạt được của Ban chuyên án, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Cao Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Đắk Nông; UBND tỉnh đã quyết định thưởng nóng cho Công an tỉnh Đắk Nông vì đã có thành tích xuất sắc trong việc khám phá điều tra làm rõ đường dây sản xuất buôn bán Xăng giả với quy mô lớn.

Bá Hiển