So với một số địa phương trong cả nước, tình hình tội phạm ma túy ở tỉnh Đắk Nông không “nóng bỏng” nhưng cũng khá phức tạp. Hầu hết các vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy đều do các con nghiện trên địa bàn mua của các đối tượng tỉnh ngoài về sử dụng và “xé lẻ” bán lại kiếm lời. Với tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm quyết liệt, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã đấu tranh, triệt phá, bắt giữ nhiều đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Với phương châm phòng ngừa là chính, lấy công tác tuyên truyền, vận động làm trọng tâm, những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống ma túy luôn được lực lượng Công an các cấp trong tỉnh quan tâm thực hiện, trong đó đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân vào công tác phòng, chống ma túy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy trong các cơ quan, nhà trường, trong cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng nhiều hình thức, nội dung được đổi mới, hướng về cơ sở, tập trung vào tầng lớp thanh, thiếu niên, nhóm đối tượng có nguy cơ cao về nghiện ma túy.

Thông qua các hình thức tuyên truyền như gắn ba nô, áp phích, phát tờ rơi, trên các phương tiện thông tin đại chúng, nói chuyện chuyên đề về tác hại của các loại ma túy, những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống ma túy, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân về pháp luật phòng, chống tội phạm ma túy, tác hại của ma túy đối với con người, gia đình và xã hội. Tăng cường các biện pháp giáo dục, cảm hóa các đối tượng liên quan đến tệ nạn ma túy; thường xuyên rà soát, thống kê người nghiện, nghi nghiện ma túy để lập hồ sơ đưa người nghiện vào giáo dục, giáo dưỡng và trung tâm cai nghiện bắt buộc, từng bước kiềm chế và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn.


Công an Đắk R’lấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phòng chống ma túy cho các em học sinh trên địa bàn

Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã tăng cường lực lượng xuống cơ sở, vừa làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, vừa tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều phương án, kế hoạch công tác, liên tiếp mở các đợt cao điểm đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến hết quý I năm 2109, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 106 vụ, 187 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ tang vật 337,0945g heroin, 229,8108g ma túy tổng hợp, 2,0550g cần sa khô, 2.045 cây cần sa, 31 cây thuốc phiện, 7 cân tiểu ly, 7 bộ sử dụng ma túy tổng hợp, 1 bình xịt hơi cay...

Điển hình mới đây, vào ngày 18/4/2019, qua các biện pháp công tác, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại khu vực tổ dân phố 5, Phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa, gồm: Phan Trần Nguyên Vũ (SN 1985), trú tại huyện Cư M’nga, tỉnh Đắk Lắk, Phàng Thị Trư (SN 1948) và giàng A Páo (SN 1976), cùng trú tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông. Tại hiện trường, lực lượng Công an thu giữ 58,1068 gam heroin cùng một số tang vật liên quan.


Công an huyện Đắk Song bắt giữ 1 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Trước đó, ngày 30/11/2018, Công an huyện Đắk G’long đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Mua A Pao (SN 1984), trú tại xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’long đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 179,5795 gam heroin;ngày 3/4/2018, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Đắk Song bắt quả tang 2 đối tượng nghiện có hành vi mua bán trái phép chất ma túy gồm: Phạm Văn Dương (SN 1979), trú tại huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình và Lê Trung Hiếu (SN 1993), trú tại huyện Đắk Song. Tại hiện trường, lực lượng Công an thu giữ 21,1 gam heroin, 1 khẩu súng bắn bi, 1 bình xịt hơi cay, 1 mã tấu, 1 cân tiểu ly điện tử...


Công an huyện Đắk R’lấp bắt giữ 1 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần kiềm chế tội phạm ma túy song theo đánh giá của cơ quan chức năng, tình hình tội phạm ma túy trong thời gian tới có chiều hướng phức tạp, nếu không tổ chức đấu tranh quyết liệt sẽ trở thành địa bàn trung chuyển ma túy. Do đó, lực lượng Công an các cấp trong tỉnh đã và đang triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh triệt phá các tụ điểm ma túy, không để hình thành các đường dây vận chuyển ma túy trên địa bàn. Thực hiện có hiệu quả hơn công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ma túy, nâng cao nhận thức về ma túy và ý thức phòng, chống ma túy trong nhân dân; đẩy mạnh công tác phối hợp lập hồ sơ áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường thị trấn và đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; nâng cao hiệu quả của công tác giáo dục người nghiện, người sử dụng ma túy tại xã, phường, thị trấn; đồng thời, đẩy mạnh các biện pháp nắm, quản lý chặt chẽ đối tượng ma túy, từ đó có biện pháp giáo dục cá biệt, phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm tội nhằm từng bước kiềm chế sự phát sinh của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn.   

Thiết nghĩ, với những nỗ lực của lực lượng Công an và các các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy là chưa đủ để loại trừ ma túy ra khỏi cộng đồng! Mỗi chúng ta hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, tự tạo cho mình một lối sống lành mạnh với các mục tiêu phấn đấu cụ thể cho bản thân, gia đình và xã hội, góp phần xây dựng một môi trường sinh hoạt văn hóa, lành mạnh.

Minh Quỳnh