Với việc chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, sau một tháng(từ ngày 20/4/2019 đến ngày 20/5/2019) triển khai đợt cao điểm tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, tình hình TTATGT đã có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) đã giảm sâu về cả 3 tiêu chí (giảm 4 vụ, giảm 5 người chết và giảm 1 người bị thương).

Thực hiện sự chỉ đạo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh và Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông tại buổi lễ phát lệnh ra quân thực hiện đợt cao điểm tăng cường các biện pháp bảo đảm TTATGT, kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, lực lượng Công an toàn tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban An toàn giao thông các cấp huy động sức mạnh toàn dân và cả hệ thống chính trị tham gia đảm bảo TTATGT. Phối hợp cùng các ngành, đoàn thể, Ban an toàn giao thông các cấp đề ra nhiều giải pháp đảm bảo TTATGT; trong đó, trọng tâm là công tác tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong nhân dân. Đồng thời, huy động tối đa lực lượng, phương tiện đẩy mạnh tuần tra , kiểm soát, đảm bảo TTATGT, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) luôn có mặt trên hầu khắp các tuyến đường để kịp thời phát hiện, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tập trung vào các lỗi là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT như: Vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, đi sai phần đường, làn đường, phóng nhanh, vượt ẩu..., kiên quyết không để xảy ra tình trạng tụ tập đua xe trái phép và chạy xe gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ ..., quyết tâm lập lại TTATGT, kéo giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí.Lực lượng Công an toàn tỉnh đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh Đắk Nông 

Trong công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT toàn tỉnh, lực lượng Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động đã phát hiện, lập biên bản 5.206 trường hợp vi phạm, tạm giữ 879 phương tiện và 3.695 giấy tờ các loại. Ra quyết định xử phạt 4.676 trường hợp với tổng số tiền thu nộp kho bạc Nhà nước là hơn 2.254.000.000đ, tước giấy phép lái xe có thời hạn là 318 trường hợp. Đối với công tác xử lý theo chuyên đề, lực lượng CSGT đã kiểm tra, lập biên bản 103 trường hợp xe khách vi phạm; kiểm tra, phát hiện, lập biên bản 83 trường hợp xe ô tô chở quá trọng tải; kiểm tra, phát hiện, lập biên bản 441 trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; kiểm tra, phát hiện, lập biên bản 1 trường hợp lái xe ô tô (loại 5 chỗ) sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện.

Cũng thông qua công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT đã phát hiện, bắt 1 vụ trộm cắp xe ô tô, 1 vụ trộm cắp xe máy, tạm giữ 2 đối tượng, 3 phương tiện cùng nhiều tang vật khác, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Thông qua công tác xử lý vi phạm hành chính, lực lượng CSGT đã phát hiện 2 xe máy bị mất trộm, làm thủ tục trao trả cho người bị mất.


Lực lượng CSGT Công an Đắk Nông tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến giao thông

Để góp phần phòng ngừa TNGT cũng như nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông, lực lượng CSGT Công an Đắk Nông đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến luật giao thông đường bộ đến với mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp. Trong đó đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, giáo xứ và chính quyền địa phương tổ chức 39 đợt tuyên truyền Luật giao thông đường bộ với 8.752 lượt người tham dự, cấp phát 4.416 tờ rơi tuyên truyền, 680 quyển Luật giao thông đường bộ và Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; tặng 20 mũ bảo hiểm, cấp phát thuốc miễn phí và tặng 300 phần quà cho người nghèo. Đồng thời tổ chức ký 258 bản cam kết không vi phạm Luật giao thông đường bộ với các chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải, lái xe và cán bộ công nhân viên các cơ quan, ban ngành, đoàn thể.  


Lực lượng CSGT phát tờ rơi tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho các em học sinh trên địa bàn huyện Đắk Mil

Với các giải pháp cụ thể, thiết thực, việc triển khai đợt cao điểm tăng cường các biện pháp bảo đảm TTATGT, kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, bước đầu đã đạt kết quả tích cực, TNGT giảm sâu về cả 3 tiêu chí (giảm 4 vụ, giảm 5 người chết và giảm 1 người bị thương) so với tháng liền kề.

Để đạt được mục tiêu kéo giảm TNGT trong đợt cao điểm này cũng như những tháng cuối năm 2019, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn của cấp ủy, chính quyền và các cấp, các ngành và các tổ chức đoàn thể trong việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao hơn nữa ý thức tự giác chấp hành phát luật giao thông đường bộ trong nhân dân. Mỗi người dân khi tham gia giao thông phải thực hiện đúng các quy tắc giao thông để tự bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình và những người xung quanh. Đây mới là yếu tố quan trọng góp phần kéo giảm TNGT một cách bền vững.


Minh Quỳnh